Giá bất động sản tăng chóng mặt

Bất Động Sản
Rate this post

Theo Cushman & Wakefield, giá chào bán nhà gắn liền với đất trung bình tại TP.HCM trong quý II tăng 25% so với quý đầu năm. Đây là mức tăng giá khá mạnh, đẩy bất động sản đất nền thiết lập mặt bằng giá mới kể từ phiên đấu giá đất Thủ Thiêm cuối năm ngoái đến nay.

Trong khi đó, báo cáo của DKRA Việt Nam cũng cho biết, thị trường nhà phố, biệt thự tại các dự án mới mở bán trong quý II của TP.HCM ghi nhận mặt bằng giá mới 700 tỷ đồng một căn. Giá bán sơ cấp nhà phố và biệt thự tại TP.HCM tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Biến động về giá được cho là đã kèm theo các chính sách bán hàng với nhiều ưu đãi, chiết khấu, hỗ trợ lãi suất,… được chủ đầu tư tính vào giá thành. Quý trước, thành phố chào đón 921 căn nhà phố và biệt thự mới và bán được 572 căn. Sức tiêu thụ 6 tháng đầu năm hầu hết thuộc về các dự án quy mô lớn.

Một dự án chào bán bất động sản đất nền tại Thành phố Thủ Đức trong quý II. Ảnh: Quỳnh Trần

Bà Trang Bùi, Giám đốc điều hành Cushman & Wakefield, giải thích rằng nhà phố là nhóm tài sản có giá trị lớn, số lượng hạn chế dần theo thời gian do TP.HCM định hướng phát triển nhà cao tầng trong thập kỷ tới. Hiện quỹ đất để phát triển các dự án nhà ở gắn liền với đất chỉ giới hạn ở thành phố Thủ Đức, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh. Do nguồn cung ngày càng giảm so với căn hộ chung cư nên các dự án nhà phố thường có giá chào bán tăng theo thời gian.

CEO Cushman & Wakefield khẳng định, tổng giá trị bất động sản liền thổ khá lớn, lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng một sản phẩm. Do đó, phân khúc này thường chỉ thu hút những người mua có dòng vốn ổn định và nắm giữ lâu dài như một kênh trú ẩn an toàn.

Không chỉ bất động sản đất nền tại các dự án chào bán lần đầu trên thị trường sơ cấp tăng giá, nhà phố lẻ tại các khu dân cư hiện hữu cũng có dấu hiệu tăng giá trên thị trường bất động sản trực tuyến. Một báo cáo mới đây của Batdongsan cũng cho biết, trong quý II, nhà phố bán lẻ và nhà liền kề tại TP.HCM đều ghi nhận giá chào bán trên thị trường trực tuyến tăng. Nhà phố bán lẻ tại quận 1, 3 và 7 ghi nhận giá bán tăng 6-7% trong khi quận 2 cũ giá bán lẻ tăng 17%. Trong khi đó, nhà phố mặt tiền tại quận 2 và quận 7 cũng tăng giá bán 8% trên các sàn giao dịch trực tuyến trong quý vừa qua.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty Ngọc Á Châu cho rằng, với tác động của lạm phát rõ nét gần đây, giá chào bán bất động sản gắn liền với đất trên thị trường sơ cấp (chủ đầu tư tung ra đợt đầu) tăng trong quý II là bình thường. . Theo ông Hạnh, lạm phát xảy ra là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy nhu cầu bất động sản đất nền như một kênh trú ẩn an toàn, từ đó đẩy giá trị tài sản trên thị trường sơ cấp lên cao. Xu hướng giá này được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2022 khi nguồn cung bất động sản đất liền tại Tp.HCM không còn nhiều.

Trong khi đó, theo Phó tổng giám đốc một công ty bất động sản đang phân phối dự án tại TP Thủ Đức, mặc dù giá sơ cấp tăng chóng mặt nhưng giá nhà đất trong quý II lại có biến động nhẹ trên thị trường thứ cấp. Do tính linh hoạt về giá của thị trường đầu tư mua đi bán lại, giá trị tài sản gắn liền với đất phụ thuộc vào dòng tiền của người mua và ít bị ảnh hưởng bởi “ý chí gia tăng” của các chủ sở hữu. đầu tư.

Theo đó, nếu người mua mua đất bằng vốn tự có và tiền tích lũy, nhiều khả năng giá trị tài sản sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao vì đây là suất đầu tư lâu dài và khá bền vững. Nếu người mua nhà sử dụng đòn bẩy tài chính, giá thị trường thứ cấp của bất động sản đất nền có thể dao động do những thay đổi trong dòng tiền cá nhân của họ.

Hai tháng trở lại đây, thị trường bắt đầu xuất hiện nhà đầu tư thứ cấp cần tiền mặt nhưng thanh khoản trên thị trường thứ cấp rất yếu. Do áp lực lãi suất, các nhà đầu tư đã bán hàng với giá thấp hơn kỳ vọng (giá chào bán) trong quá trình đàm phán.

“Các giao dịch mua bán thấp hơn giá kỳ vọng chỉ là hiện tượng bên bán giảm một phần lợi nhuận. Bởi lẽ, nhiều năm qua, giá nhà đất trải qua nhiều cơn sốt liên tục, mức giảm lợi nhuận chẳng thấm vào đâu so với chính tỷ suất lợi nhuận cao của phân khúc nhà đất ”, đại diện đơn vị phân phối này cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.