Giá bất động sản tăng 20%

Bất Động Sản
Rate this post

Trong tháng 5, giá chào bán nhà phố, đất nền tăng 10 – 20% so với cuối năm ngoái, thanh khoản giảm nhẹ trên thị trường sơ cấp và khá chậm ở thị trường thứ cấp.

Báo cáo của DKRA cho biết, phần lớn các dự án đất nền mới tung ra thị trường trong tháng 5 tập trung tại tỉnh Bình Dương và Long An, chiếm 92% tổng nguồn cung trong kỳ. Hồ Chí Minh không xuất hiện dự án đất nền nào mới (do hầu hết là dự án cũ).

Tháng trước, giá chào bán đất nền dự án trên thị trường sơ cấp tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ tiêu thụ tập trung chủ yếu ở thị trường Long An (chiếm 70%), nguyên nhân chính là do chủ đầu tư chạy đặt chỗ từ 3-6 tháng trước.

Với phân khúc nhà phố, biệt thự tại TP.HCM, DKRA cũng ghi nhận mức tăng từ 15-20% so với đợt mở bán trước đó (mỗi đợt cách nhau 4-5 tháng). Nguồn cung và tiêu thụ tập trung chủ yếu ở khu Nam và Tây Sài Gòn. Thị trường sơ cấp vẫn duy trì lực mua ở mức chậm, tuy nhiên giao dịch thứ cấp kém sôi động. Phần lớn giao dịch nhà phố, biệt thự trong tháng qua chủ yếu tập trung vào các dự án đã bàn giao nhà, hạ tầng kết nối đồng bộ.

Đối với khu vực lân cận, Đồng Nai có nguồn cung nhà phố, biệt thự và sức tiêu thụ của phân khúc này vượt trội so với các tỉnh phía Nam. Bà Rịa Vũng Tàu có tỷ lệ hấp thụ kém, chỉ đạt 2% tổng nguồn cung mới toàn thị trường. Giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cộng với việc siết chặt tín dụng tiếp tục đẩy giá sơ cấp nhà phố, biệt thự tại các tỉnh lân cận này tăng 10-20% so với đợt mở bán trước đó (mỗi đợt cách nhau 3-5 ngày). tháng).

Thị trường nhà phố, đất nền khu Đông TP. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Số liệu thị trường đất nền, nhà phố của Công ty Ngọc Á Châu cũng cho thấy, tính đến tháng 5, giá đất nền, nhà phố tại TP.HCM và các vùng lân cận tăng 10-15%, cá biệt có nơi. lên 20% so với tháng 12 năm 2021. Trong quý II, quỹ đất xây dựng nhà ở thấp tầng (nhà phố, biệt thự) tại Tp.HCM đã xác lập mặt bằng giá mới.

Cụ thể, dự án Global City (Q.2) ghi nhận giá bán khoảng 40 tỷ đồng một căn trong khi nhà phố tại dự án Lakeview gần đó chỉ 15-20 tỷ đồng cũng khiến giá nhà phố, đất nền vùng ven như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An leo thang.

Tương tự, số liệu mới nhất của Công ty Thắng Lợi ghi nhận tại Long An, giá chào bán nhà phố và đất nền trên thị trường sơ cấp tăng lần lượt 10-15% so với quý IV / 2021. So với nhà phố, đất nền được săn đón nhiều hơn. sau và quan tâm vì loại hình BĐS này không cần chăm sóc, không lo xuống cấp và có dòng vốn đầu tư thấp hơn nhà ở gắn liền với đất.

Ông Nguyễn Thành Quyền, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group cho biết, thời gian chờ dòng vốn vào thị trường bất động sản đại lục hiện nay là khá lâu. Nhà đầu tư thường phải nắm giữ trong khoảng 3 năm để bắt đầu ghi nhận tỷ suất lợi nhuận tốt và có nhiều cơ hội chốt lời. Nhà đầu tư lướt sóng không thích hợp với thị trường đất nền, nhà phố, biệt thự.

Theo ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty Ngọc Á Châu, có nhiều nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng. Nhưng tác động lớn nhất là việc tăng giá chung cư kéo theo giá đất, nhà gắn liền với đất cũng leo thang.

Ông Hạnh phân tích, khi TP.HCM ngày càng xuất hiện nhiều dự án căn hộ chung cư giá 60-80 triệu đồng mỗi m2 trở lên ở các huyện ngoại thành, trong khi các tỉnh lân cận như Bình Dương xuất hiện 50-55 căn hộ. triệu đồng mỗi m2 đã tác động phần nào đến giá bất động sản đất nền tại khu vực phía Nam. Cộng với tác động sau đợt đấu giá đất Thủ Thiêm cuối năm ngoái đã khiến giá bất động sản hiện nay biến động mạnh.

“Khi mỗi dự án mới được chào bán hoặc công bố ra thị trường với giá cao hơn mặt bằng giá chung của khu vực, thì giá mới sẽ lần lượt được thiết lập. Tuy nhiên, thách thức là giá bất động sản liên tục tăng, thanh khoản bị chững lại. “, Anh Hạnh nói

Vu Le

Leave a Reply

Your email address will not be published.