Gặp ngư dân Bình Định ‘tha hương cầu thực’

Bất Động Sản
Rate this post

Theo chân đoàn liên ngành tỉnh Bình Định vào Nam, chúng tôi có dịp gặp gỡ những ngư dân đang bám trụ tại các cảng cá nơi đây và nghe rất nhiều nỗi lòng…

Tìm kiếm ngư trường có nhiều nguồn lợi thủy sản

Để gặp ngư dân Bình Định lâu ngày không cho tàu về địa phương, đoàn công tác liên ngành của tỉnh phải chọn thời điểm rằm tháng 7 âm lịch để thực hiện chuyến “Nam tiến” để gặp gỡ ngư dân để tuyên truyền vận chuyển hàng hóa. khuyến khích người dân “nói không” với việc đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài. Lúc này, các tàu đánh bắt xa bờ sẽ vào bờ tiêu thụ sản phẩm.

Tàu thuyền của ngư dân Bình Định neo đậu dày đặc trên sông Tiền (TP Mỹ Tho, Tiền Giang).  Ảnh: VDT

Tàu thuyền của ngư dân Bình Định neo đậu dày đặc trên sông Tiền (TP Mỹ Tho, Tiền Giang). Hình ảnh: VDT

Điểm đến đầu tiên của đoàn công tác liên ngành tỉnh Bình Định là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nơi có hơn 1.000 tàu cá của ngư dân Bình Định thường xuyên sử dụng cảng cá làm “nơi ở” cho các hoạt động trên biển. Tại đây, đoàn công tác liên ngành của tỉnh Bình Định và Sở NN & PTNT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức gặp gỡ ngư dân “xuất ngoại”. Trong thâm tâm, hầu hết các tàu cá của ngư dân Bình Định đánh bắt xâm phạm vùng biển bị nước ngoài bắt giữ trong thời gian qua đều xuất bến về đây, chưa chắc đã có người tham dự vì… tội. Bất ngờ, hàng trăm ngư dân kéo đến chật kín cả hội trường háo hức chờ đợi buổi làm việc của các ngành chức năng hai tỉnh.

Tại Bến Đình (TP.Vũng Tàu), hầu hết ngư dân mà chúng tôi hỏi thăm đều ở huyện Phù Cát, nhiều nhất ở xã Cát Minh. Khi được hỏi tại sao phải chọn Vũng Tàu làm nơi “an cư lạc nghiệp”, các ngư dân cho biết do nguồn lợi thủy sản của các ngư trường vùng biển ngoài ngày càng cạn kiệt nên vào Vũng Tàu hoạt động nhằm mục đích. tạo điều kiện thuận lợi cho việc đánh bắt cá trong khu vực. ngư trường Đông Nam Bộ, nơi có nhiều loài cá. Khi được hỏi vì sao các vụ đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài thường bắt nguồn từ Vũng Tàu, nhiều ngư dân tâm sự rằng thời gian gần đây lực lượng tàu cá đã “cào” hết nguồn lợi thủy sản của vùng. Ở Biển Đông, thậm chí còn phá vỡ các rạn san hô, nơi sinh sống và sinh sản của các loài cá, nguồn lợi thủy sản vùng biển ở đây đã dần cạn kiệt.

Ngư dân Đỗ Văn Trình (44 tuổi) ở phường Hoài Hương (thị xã Hoài Nhơn) thuyền trưởng tàu cá BĐ 96927 TS trao đổi với đoàn công tác liên ngành tỉnh Bình Định.  Ảnh: VDT

Ngư dân Đỗ Văn Trình (44 tuổi) ở phường Hoài Hương (thị xã Hoài Nhơn) thuyền trưởng tàu cá BĐ 96927 TS trao đổi với đoàn công tác liên ngành tỉnh Bình Định. Hình ảnh: VDT

Trong quá trình đánh bắt, tàu gặp luồng cá theo con nước từ vùng biển Việt Nam ra vùng biển nước ngoài. biết. Cũng có ngư dân tâm sự rằng vẫn còn nhiều chủ tàu tích cực đưa tàu ra vùng biển nước ngoài đánh bắt để đạt sản lượng. Vùng biển Đông Nam giáp với Malaysia và Indonesia nên tàu cá của ngư dân Bình Định thường xuyên bị lực lượng chấp pháp trên biển của hai nước này bắt giữ.

Theo suy nghĩ của nhiều chủ tàu cá Bình Định đang hoạt động tại đây, những biện pháp quyết liệt của các ngành chức năng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong công tác chống khai thác IUU cũng đã khiến nhiều chủ tàu, thuyền trưởng lo lắng. Những tưởng muốn tàu đánh cá liều mình xâm phạm vùng biển nước ngoài để có thêm cá cũng đành phải chờ. Nhất là khi Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang phối hợp chặt chẽ với lực lượng Bộ đội Biên phòng và các cơ quan liên quan xác lập chuyên án điều tra một số vụ án liên quan đến môi giới, móc nối tàu cá để đi khách. khai thác trái phép vùng biển nước ngoài để truy tố.

Vợ ngư dân Đỗ Văn Trình, thuyền trưởng tàu BĐ 96927 TS đến thăm chồng đang vệ sinh tàu cá.  Ảnh: VDT

Vợ của ngư dân Đỗ Văn Trình, thuyền trưởng tàu BĐ 96927 TS, vừa thăm chồng vừa thu dọn tàu cá. Hình ảnh: VDT

Những vất vả của cuộc đời ngư dân “đày ải”

Tại Tiền Giang, tại khu neo đậu ở phường Tân Long (TP. Mỹ Tho), khi chúng tôi đến nơi đã thấy hàng chục tàu cá mang biển kiểm soát Bình Định đang neo đậu san sát nhau. Theo cán bộ ngành thủy sản Tiền Giang hướng dẫn đoàn Bình Định ra đồng, đây là thời điểm tàu ​​cá liên tục cập bến vì mùa trăng đã về.

Leo lên chiếc tàu cá BĐ 96927 TS (450CV), chúng tôi gặp anh Đỗ Văn Trình (44 tuổi) ở phường Hoài Hương (thị xã Hoài Nhơn) là thuyền trưởng, người tài hoa đang cùng vợ dọn dẹp. boong tàu. Trinh cho biết, chủ tàu BĐ 96921 TS là ngư dân Lý Hoài Sĩ ở phường Hoài Thanh (TX Hoài Nhơn), Trinh là một trong 3 đối tác đóng tàu cá này.

Anh Trinh tâm sự: Sở dĩ tàu BĐ 96927 TS chọn vùng biển Đông Nam để hoạt động là do ngư trường vùng này dễ làm, tàu hành nghề lưới vây, thường hoạt động cách đảo Côn Sơn khoảng hơn 100 hải lý, khu vực Vùng biển này rất giàu nguồn lợi thủy sản, có cá rô phi, cá nục, cá mè, cá ngừ, cá thu, mực xay, cá mè, cá hồi, cá anh vũ, cá thu…, rà lưới có đủ loại cá. , mỗi thứ một ít nên ship có thu nhập. Hơn nữa, từ Tiền Giang ra ngư trường chỉ khoảng 200 hải lý, còn nếu xuất phát từ Tam Quan (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) ra ngư trường Trường Sa phải hơn 300 hải lý, tốn xăng. cao hơn.

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định trao đổi với

Ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở NN & PTNT Bình Định trò chuyện với ngư dân “xuất ngoại” Tiền Giang trên sông Tiền. Hình ảnh: VDT

Trước khi tàu cập bến vào ngày 8/8, các thuyền viên trên tàu BĐ 96927 TS đã liên lạc với vợ để báo khi nào tàu về Tiền Giang nên các bà vợ lập tức lên xe “Nam tiến” để thăm chồng. Sau khi bán sản phẩm, 13 thuyền viên đi cùng nhóm bạn trên tàu BĐ 96927 TS, một số đi cùng vợ về nhà thuê nghỉ ngơi, một số lên xe về thăm gia đình, còn vợ chồng anh Trinh ở lại. để trông coi tàu. Vợ anh ngày nào cũng theo anh xuống tàu dọn dẹp, nấu nướng.

“Từ Tết đến giờ, chuyến này thu nhập khá nhất. Những con đánh bắt đầu tiên chúng tôi bán ngoài biển cho các lái buôn đi tàu hậu cần thu mua, chỉ những con cá biển cuối cùng chúng tôi mới ướp và đưa vào bờ bán. Nếu hết muối, cá đưa vào bờ sẽ giảm chất lượng, bán rẻ. Chuyến biển này chúng tôi bán được khoảng 13 tấn trên biển, mang về được 2 tấn, giá bình quân 20.000 đồng / kg. Những chuyến trước đánh bắt ít hơn, chỉ đủ bù chi phí mỗi chuyến biển khoảng 200 triệu đồng ”, anh Trinh nói.

Vợ của kình ngư Bình Định vào Tiền Giang thăm chồng.  Ảnh: VDT

Vợ của kình ngư Bình Định vào Tiền Giang thăm chồng. Hình ảnh: VDT

Theo ông Trinh, hầu hết ngư dân Bình Định theo tàu vào Tiền Giang hoạt động sau mỗi chuyến biển đều thuê phòng trọ ở tạm trong những ngày tàu neo đậu. Người khá thì thuê phòng có điều hòa với giá 1 triệu đồng / tuần, người ít tiền thì thuê phòng không có điều hòa từ 500 – 700 nghìn đồng / tuần. Vào mùa mưa bão, thuyền không đi đánh bắt được nên chủ ghe chở lưới về quê thuê vá lưới chuẩn bị cho vụ đánh bắt năm sau. Họ cũng có thể thuê người ở quê lên Tiền Giang vá lưới, mỗi ngày làm 12 tiếng được trả 220.000 đồng, tiền xe do chủ gánh. Vào mùa mưa bão, các tàu cá neo đậu tại bến Tân Long sẽ được chủ tàu thuê người trông coi. Một tháng chủ tàu phải trả 2,5 triệu đồng, sau khi ăn giao thừa sẽ bắt đầu chuyến biển đầu năm mới.

“Vì làm nhiệm vụ trông tàu nên những ngày tàu neo đậu, ban ngày vợ chồng tôi ở dưới tàu dọn dẹp, tối về nhà trọ ngủ. Những ngày vợ tôi về đây, các con đều gửi bà ngoại chăm sóc ”, chị Trinh chia sẻ.

Thuyền trưởng tàu cá BĐ 98161 TS Hồ Văn Sanh ở phường Hoài Hương (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) kiểm tra máy móc khi tàu quay vào bờ trên sông Tiền thuộc TP Mỹ Tho (Tiền Giang).  Ảnh: VDT

Thuyền trưởng tàu cá BĐ 98161 TS Hồ Văn Sanh ở phường Hoài Hương (thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) kiểm tra máy móc khi tàu quay vào bờ trên sông Tiền thuộc TP Mỹ Tho (Tiền Giang). Hình ảnh: VDT

Chuyển sang tàu số hiệu BĐ 98161 TS (725CV) cũng đang neo đậu tại bến Tân Long, chúng tôi gặp thuyền trưởng Hồ Văn Sanh ở khu phố Thiên Đức Đông, phường Hoài Hương. Ông Sanh năm nay mới 47 tuổi, nhưng đã có 31 năm lênh đênh trên biển với cái nghề “ăn trên sóng, nói gió”, làm nghề ở Tiền Giang hơn 20 năm. Chủ tàu BĐ 98161 TS là bà Nguyễn Thị Thu, vợ ông Sanh. Không ngoại lệ, trước khi tàu BĐ 98161 TS cập bến, vợ ông Sanh là bà Thu đã có mặt tại bến Tân Long để đón chồng. Khoảng 7 ngày sau, khi tàu BĐ 98161 TS ra khơi mới, người chị dâu trở về quê cùng các con.

“Làm nghề đi biển phần lớn cuộc đời ngư dân bám biển, nếu tàu đánh cá gần quê hương, sau mỗi chuyến ra khơi có thể đoàn tụ với vợ con cho đến khi tàu mở biển mới, nếu tàu đánh bắt được ngư trường. . Nếu xa quê, bạn phải chấp nhận về sum họp với vợ con ở nước ngoài. Vất vả, bất tiện nhưng người đi biển đành chấp nhận vì công việc làm ăn. Ra nước ngoài thì lo làm ăn chứ không dám nghĩ đến việc đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài ”, ông Đỗ Văn Trình, thuyền trưởng tàu cá BĐ 96927 TS cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *