Gặp gỡ người giữ hồn cho những gốc ổi Bo

Món Ngon
Rate this post

Ổi Bồ được trồng nhiều ở làng Bồ Xuyên, xã Đông Ninh, huyện Đông Quan (Thái Bình), sau là xã Hoàng Diệu, huyện Đông Hưng, nay đổi thành phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình (Thái Bình). .

Để chăm sóc ổi Bo, anh Trọng mua hàng trăm mét lưới che toàn bộ cây ổi bên trong để ruồi vàng không đẻ trứng vào ổi.

Từ khoảng 200 năm trước, Ổi Bồ đã mọc ở vườn Trường Thiện (gần cầu Bờ, phường Hoàng Diệu, TP. Thái Bình).

Ngày xưa, người xưa gọi là ổi Bo là ổi lê vì ổi có hình dáng to, cùi dày, ít hạt, vỏ trắng như quả lê. Khi bổ ra, ổi lê có đủ 7 mùi vị (thơm, ngọt, béo, giòn, xốp, nếu còn xanh hơi chát, nếu chín quá thì chua ngọt). Tuy trông xốp nhưng khi ăn vẫn chắc quả … Nhiều người sau khi ăn Ổi Lê đã nhận xét: “Chưa ăn Ổi Lê thì các món khác đều ngon, nhưng ăn xong Ổi Lê thì hết các món khác. không ai muốn sử dụng. một lần nữa ”.

Do thấy giống ổi ngon, trĩu quả nên hàng ngày người dân chở ổi Lê ra chân cầu Bờ bán cho du khách thập phương về thăm Thái Bình mua về làm quà. Ăn xong ai cũng khen ngon của ổi, nhưng không biết tên giống ổi, chỉ biết mua ở cầu Bo nên đặt tên là Ổi Bồ. Cái tên Ổi Bồ được hình thành từ ngày đó.

Gặp gỡ người giữ hồn cho những gốc ổi Bo - ảnh 2

Hay từng quả ổi Bo được anh Trọng bọc kín, bọc trong túi ni lông như thế này.

Tuy nhiên, thời gian trôi qua, đến nay, Ổi Ổi cũng đang dần mai một. Hơn nữa, việc trồng và chăm sóc để cây đơm hoa kết trái cho đến khi thu hoạch ngày càng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, nhiều người dân ở P.Hoàng Diệu không còn mặn mà với giống ổi này.

Tuy nhiên, vẫn có một ông già, tuy đã nhiều tuổi nhưng vẫn gặp khó khăn với loại quả này.

Chăm ổi còn hơn chăm con

Những ngày cuối tháng 8, chúng tôi gặp anh Bùi Hữu Trọng (ngụ tổ 2, phường Hoàng Diệu, TP. Thái Bình) khi anh đang loay hoay buộc trái ổi Bo để tránh cơn bão số hai.

Hỏi về giống ổi này, giọng ông sang sảng, phấn khởi cho biết: “Ở đất Bồ Xuyên có nhiều ổi lê, ổi găng, ổi đỏ, ổi cơm… hơn chục loại, nhưng chỉ có ổi Bo là trở thành một. quả. đi vào lòng người như thế.

\N

Anh cho biết: “Bằng chứng là nhiều người dân vì yêu thích ổi Bo đã mang giống đi khắp nơi về trồng nhưng cũng chỉ tìm được một trái ổi bình thường, không có hương vị gì đặc biệt. Vào ngày xây Lăng Chủ tịch, họ” đã đem bốn gốc ổi Bo và bốn xe đất Bồ Xuyên về trồng cạnh lăng Bác, nhưng vẫn không biến thành ổi Bo ”.

Gặp gỡ người giữ hồn cho rễ cây Ổi - ảnh 3

Mỗi ngày, anh Trọng chỉ có một niềm đam mê là bắt sâu và chăm sóc hơn chục gốc ổi Bo của mình, thế thôi cũng đủ thấy hạnh phúc rồi.

Anh Trọng cho biết, ổi Bo là loại ổi khó tính đến mức quả là một tuyệt phẩm. Vì vậy rất kén đất, kén người trồng. Rễ rất yếu và ăn đất rất cạn nên khi trồng chăm sóc không dám leo lên cây. Mỗi trận bão lớn quét qua là cây sẽ bật gốc và chết. Vì vậy, anh phải liên tục ươm giống để nhân giống mới giữ được trái ổi cho đến ngày nay.

Khi trồng không được trộn đất, khi chăm sóc không dùng phân hóa học mà phải dùng bùn ao, không dùng bất kỳ loại hóa chất nào để diệt sâu bệnh mà chỉ bắt giun bằng phương pháp thủ công. Việc chăm sóc rất cầu kỳ và tỉ mỉ.

Những gốc ổi đang dần tàn lụi

Trong vườn của gia đình ông Trọng có khoảng 12 gốc ổi Bo, có những gốc đã già, nhưng có những gốc mới bói quả lần đầu. “Hàng năm, tôi vẫn thường xuyên ươm, vẫn tặng cây cho mọi người. Tuy nhiên, tôi luôn cảnh báo trước rằng nếu không trồng ở vùng đất này thì sẽ không thể cho ra trái ổi Bo như đã thưởng thức ”, anh Trọng nói.

Với anh, để lưu giữ được hơn chục gốc ổi Bo cho đến ngày nay, cần phải có niềm đam mê và tâm huyết tột độ với nó. Nếu đặt kinh tế lên hàng đầu, nghĩ đến vật chất thì sẽ không hiệu quả. Đó cũng là lý do khi nơi đây đã đô thị hóa từ lâu, đất của gia đình ông nay là đất ở đô thị, tấc đất tấc vàng nhưng ông Trọng vẫn giữ lại một cái ao rộng, xung quanh ao ông trồng đủ loại cây cỏ. . các loại cây ăn trái, cây nào cũng xanh tốt, trĩu quả. “Giờ già rồi, tôi chỉ được hưởng những niềm vui tinh thần nho nhỏ là được chăm sóc những cây như thế này. Cảm ơn cội nguồn của anh Bo, từ thầy cô giáo cũ đến những người từng đi công tác nhiều nước trên thế giới đều nhớ đến tôi ”, ông Trọng cười vui khi nhớ lại.

Gặp gỡ người giữ hồn cho những gốc ổi Bo - ảnh 4

Một trái ổi Bo có tất cả 7 hương vị, hương vị khiến người thưởng thức sẽ lưu dấu mãi trong lòng

Các hộ khác cũng trồng ổi Bo nhưng lâu ngày không đậu được quả nào, do ổi bị ruồi vàng phá hoại quá nhiều. Để ngăn ruồi vàng hại ổi Bo, khi cây mới bắt đầu cho trái phải dùng bao ni lông hoặc lưới che lại. Thậm chí, nếu không được bao bọc cẩn thận, ruồi vàng vẫn sẽ đẻ trứng vào bên trong. Vì vậy, nhiều người dân quanh xóm thường nhờ anh Trọng hướng dẫn cách bọc trái cây.

Đứng trước nguy cơ giống ổi Bo mai một dần, ông Trọng luôn mong muốn P.Hoàng Diểu sẽ có một vùng đất riêng để trồng ổi Bo để bảo tồn, giới thiệu và quảng bá đặc sản ổi Bo đến bạn bè năm châu. bốn phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *