Gạo Nàng Thơm chợ Đào là đặc sản của tỉnh nào miền Tây?

Món Ngon
Rate this post

Từ lâu, gạo Nàng Thơm chợ Đào đã nổi tiếng khắp các vùng, miền trên cả nước, trở thành biểu tượng của quê hương vùng hạ Long An.

Mùa này về với Chợ Đào, bạn sẽ thấy những cánh đồng lúa xanh mơn mởn, bà con đang tất bật chăm sóc vụ mới với hy vọng một vụ mùa thắng lợi.

Gạo Nàng Thơm chợ Đào có chiều cao gấp đôi cây lúa thường với chu kỳ sinh trưởng 170 – 185 ngày nên chỉ trồng được một vụ trong năm. Lúa thường được gieo vào tháng 6, 7 âm lịch đến tháng Chạp bắt đầu thu hoạch để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán.

Nhờ sự giao hòa giữa nước ngọt của sông Rạch Đào và nước mặn của rạch Nhà Răm, vùng đất Chợ Đào có những đặc điểm riêng về thổ nhưỡng, thổ nhưỡng. Vì vậy, chỉ có đất Mỹ Lệ mới trồng được loại gạo Nàng Thơm chất lượng tốt mà khó nơi nào trồng được.

Gạo Nàng Thơm chợ Đào có hạt thon dài, bẻ đôi, có màu hồng hạt lựu. Khi mới đun cơm dậy mùi thơm, khi nấu chín hạt cơm bóng như ai trộn dầu vào cơm, thơm, dẻo, rất ngon, đặc biệt cơm để qua đêm không bị thiu, mất mùi thơm.

Anh Sanh nhiệt tình, trách nhiệm với gạo Nàng Thơm chợ Đào

Tuy nhiên, hiện nay gạo Nàng Thơm chợ Đào không còn mùi vị thơm ngon đặc trưng như trước do giống gạo đã bị thoái hóa.

Nguyên nhân là do sau khi đê bao không bị lũ, mặn, không được phù sa bồi đắp hàng năm; Mặt khác, nông dân sử dụng nhiều phân bón hóa học làm cho đất bạc màu dẫn đến chất lượng gạo Nàng Thơm chợ Đào bị giảm sút.

Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lệ – Bùi Quốc Toản cho biết: “Thời gian qua, xã đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng phục tráng giống lúa Nàng Thơm chợ Đào; đồng thời vận động nông dân hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật để giữ được hương vị đặc trưng của gạo Nàng Thơm chợ Đào.

Ngoài ra, xã cũng đã cắm mốc 200 ha, quy hoạch xây dựng vùng lúa Nàng Thơm, chợ Đào, đang từng bước hoàn thiện chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm, góp phần tăng sức cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt là bảo tồn và phát huy đặc trưng. hàng hóa địa phương”.

Ông Phan Văn Sanh (ấp Mỹ Tây, xã Mỹ Lệ) người có thâm niên trồng lúa Nàng Thơm ở chợ Đào, không biết giống lúa này xuất hiện trên đất Mỹ Lệ từ bao giờ, chỉ biết được trồng từ bao đời. đến thế hệ. trở thành niềm tự hào của bao thế hệ.

Vì vậy, dù kinh doanh trong lĩnh vực lúa gạo nhưng ông Sanh vẫn dành một phần “ưu ái” cho gạo Nàng Thơm chợ Đào để phát triển và khẳng định thương hiệu.

Đây là đặc sản Long An nổi tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc do người nông dân làm ra - Ảnh 4.

Gạo Nàng Thơm chợ Đào lọt top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam

Ông Sanh cho biết: “Từ năm 2013 đến năm 2016, nhiều nông dân trồng lúa Nàng Thơm tại chợ Đào, xã Mỹ Lệ rơi vào cảnh“ đứng ngồi không yên ”khi thương lái liên tục từ chối thu mua do lúa kém chất lượng. suy giảm giống. hóa học.

Theo đó, nhiều nông dân chuyển sang các giống lúa khác có thời gian sinh trưởng ngắn. Điều này khiến diện tích trồng lúa Nàng Thơm chợ Đào ngày càng giảm. Trước tình hình đó, tôi quyết định liên kết với nông dân trồng 100 ha lúa Nàng Thơm chợ Đào và bao tiêu đầu ra ”.

Gạo Nàng Thơm chợ Đào không còn hương vị đặc trưng, ​​nhưng với người dân Mỹ Lệ, nó vẫn có sức sống riêng; Đồng thời là niềm tự hào của nhiều thế hệ.

Anh Lê Văn Tấn (ấp Cầu Chùa, xã Mỹ Lệ) chia sẻ: “Cứ đến dịp lễ, Tết, bà con ở các tỉnh miền Đông và miền Trung gọi điện hỏi mua gạo cho khách về làm quà. Ai ăn Nàng Thơm cũng có.” Cơm ở Chợ Đào một lần sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng mà không nơi nào có được.

Gạo Nàng Thơm chợ Đào đã trở thành đặc sản của Long An, thương hiệu nổi tiếng khắp cả nước. Nếu có dịp về Cần Đước, xứ Chợ Đào, bạn đừng quên món quà mộc mạc nhưng đầy tình cảm nơi này – cơm Nàng Thơm chợ Đào.

Chuyên mục tiếp theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo năm 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published.