Gà bọc lá sen nướng đất sét

Món Ngon
Rate this post

Trong ký ức tuổi thơ của tôi, món gà hũ đất nướng rơm trong phim Đất phương Nam là một món ăn dân dã, ngon và ngọt. Đó là một thực phẩm trong mơ!

21 năm kể từ khi bộ phim đó được phát sóng, tôi đã nhiều lần đến các vùng đất phương Nam nhưng chưa lần nào có dịp thưởng thức. Rồi bỗng một ngày, được thưởng thức món gà nướng, nhưng không phải gà bọc đất sét nướng rơm mà là gà bọc lá sen nướng đất sét vào một buổi chiều mưa ở TP.HCM, tôi thấy mình đã thỏa lòng mong mỏi. .

Món gà nướng này sau khi loại bỏ lớp giấy bạc, đất sét, lá sen thì không nên dùng dao cắt mà dùng tay xé để cảm nhận được độ dai của thịt. Cho miếng gà còn ấm vào miệng, chấm thêm chút muối tiêu chanh, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon của gà quyện với vị cay thơm của rượu, tỏi đen xay, sả, ớt; hương thơm thanh tú của lá sen, vị ngọt của mật ong; Vị đắng, ngọt của lá và đặc biệt là mùi thơm không lẫn vào đâu được của hạt mắc ca – một loại gia vị của vùng núi Tây Bắc.

Có khá nhiều nguyên liệu và gia vị dùng để ướp món gà này, nhưng lạ ở chỗ, chúng không lấn át nhau mà hòa quyện với nhau quyện với mùi thơm của gà, tạo nên một mùi thơm đậm đà – mặn mặn – ngọt ngọt – cay – đắng của món ăn. Có thể ăn kèm gà với xôi trắng.

Gà nướng lá sen bọc đất: Món ngon được chế biến cực kỳ công phu nhưng ăn là ghiền - Ảnh 2.

Hàn Giang, chủ facebook hangiangbc, phóng viên tại TP.HCM, kiêm bếp trưởng món gà nướng lá sen đất sét cho biết, đây là một món ăn cực kỳ công phu. Gà phải là giống gà H’mông, gà xương đen – một giống gà có nguồn gốc ở miền núi phía Bắc.

Đây là giống gà quý hiếm, thịt và xương đều có màu đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt săn chắc, dai và thơm ngon, được coi là một vị thuốc tốt cho sức khỏe. Gà làm sạch, để nguyên con rồi ướp cả bên trong và bên ngoài với khoảng 20 loại gia vị như rượu; Tỏi đen ngâm mật ong, sả, ớt, lá đinh lăng, hạt mắc khén …

Sau khi gà đã thấm gia vị, bạn bọc vào một lớp lá sen rồi gói chặt lại. Phủ đất sét lên gà và phủ một lớp giấy bạc lên trên. Nướng gà trên lửa than trong một khoảng thời gian nhất định. Gà thành phẩm ngon phải chín vàng, trên nền gà đen. Miếng gà giữ được vị mềm, dai, ngọt và thấm đều gia vị tạo nên mùi thơm hài hòa.

Vào một buổi chiều mưa bão ở TP.HCM, tôi nhận được một con gà vẫn còn trong bọc giấy bạc nóng hổi và vô cùng hồi hộp. Bỏ lớp giấy bạc, bỏ lớp đất sét đến lớp lá sen để cảm nhận mùi thơm của lá và thịt gà. Sau lá sen, một con gà lông màu vàng hiện ra. Ăn một miếng gà, cảm nhận được vị thơm, ngọt, đắng, đậm đà của món ngon chứa đựng hương vị làng quê, nhiều vùng miền. Nói như vậy có lẽ cũng không ngoa, bởi trong món ăn ấy có cả bùn và lá sen của thành phố này; có gà, mắc khén của Tây Bắc.

Theo Người lao động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *