G7 áp giá trần đối với dầu Nga, hỗn loạn trên thị trường dầu vẫn chưa kết thúc

Món Ngon
Rate this post

Mặc dù giá dầu đã giảm xuống mức trước xung đột Nga-Ukraine, nhưng dầu thô có khả năng vẫn biến động do các yếu tố cơ bản của thị trường.

Mới đây, các nhà lãnh đạo nhóm G7 gồm Mỹ, Nhật, Đức, Anh, Pháp, Ý, Canada và Liên minh châu Âu đã đề xuất áp giá trần đối với dầu thô của Nga nhằm làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của nước này. . Tuy nhiên, với việc nguồn cung ngoài OPEC đang cạn kiệt và cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra trên khắp châu Âu, giá dầu sẽ tiếp tục biến động.

G7 đề xuất đưa ra giới hạn đối với dầu của Nga, dự kiến ​​sẽ đưa ra mức giá khoảng 40-60 USD / thùng. Biện pháp chưa từng có, có hiệu lực từ ngày 5/12, sẽ làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga mà không làm giảm xuất khẩu của nước này ra thị trường toàn cầu.

Các nhà phân tích cho rằng Ấn Độ, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác sẽ không ủng hộ việc áp trần giá dầu của Nga và do đó kế hoạch áp trần giá sẽ không hiệu quả trên phạm vi toàn cầu. Trên thực tế, sau lệnh cấm vận của phương Tây đối với dầu mỏ của Nga, Nga đã duy trì nguồn thu từ dầu mỏ của mình bằng cách tăng doanh thu bán cho Ấn Độ và Trung Quốc.

Mặc dù đúng là nhiều nước có thể không áp đặt trần đối với dầu của Nga, nhưng điều này không ngăn cản được kế hoạch của G7.

Thời báo Kinh tế cho rằng việc áp trần giá dầu của Nga có thể làm giảm giá dầu toàn cầu trong dài hạn, nhưng nó sẽ tiếp tục biến động trong những tháng tới.

Về phía Nga, họ tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp chống lại các quốc gia thực thi giới hạn giá đối với dầu của Nga. Họ có thể ngừng vận chuyển các chuyến hàng dầu đến các quốc gia đó hoặc sử dụng một số cách sáng tạo để trừng phạt các quốc gia tham gia.

Mặc dù vậy, cần lưu ý rằng xuất khẩu năng lượng chiếm hơn một nửa tổng ngân sách của chính phủ Nga trong hầu hết các năm.

Với việc nguồn thu từ khí đốt tự nhiên của Nga giảm đáng kể, chính quyền Moscow dù muốn dù không cũng không thể đóng cửa các mỏ dầu trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn vì chi phí chiến tranh ngày càng tăng.

Hơn nữa, các nước phương Tây mua dầu của Nga sẽ khó bị thiệt hại. Thị trường dầu mỏ chưa bao giờ thực sự mang tính toàn cầu và luôn có sự khác biệt về số tiền mà các quốc gia chi cho các loại dầu khác nhau từ các nguồn khác nhau. Mặc dù có một số nước sẵn sàng trả cao hơn vài USD so với giá trần để mua dầu của Nga, nhưng điều này sẽ không làm hỏng kế hoạch của G7.

Cựu Đặc phái viên của Mỹ về Năng lượng Á-Âu Richard Morningstar nói với Foreign Policy: “Lúc đầu, tôi nghi ngờ về mức trần giá, nhưng giờ tôi thấy rằng thực sự không có điểm yếu nào trong kế hoạch G7. “.

Trong khi đó, theo báo cáo hàng tháng mới nhất của OPEC, các nhà sản xuất dầu dự báo nhu cầu dầu sẽ tăng mạnh trong năm nay và năm tới, vì dấu hiệu của sự phục hồi mạnh mẽ hơn dự kiến ​​ở các nền kinh tế lớn trên toàn cầu. lạm phát gia tăng. Giá năng lượng cao cùng với các hạn chế của Covid-19 ở Trung Quốc đã làm giảm tiêu thụ dầu toàn cầu trong nửa đầu năm nay.

Ngược lại, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng giá dầu thô sẽ thấp hơn trong quý 4 năm nay. Cơ quan này dự báo nhu cầu dầu sẽ giảm do nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và nhu cầu khiêm tốn ở Trung Quốc.

Trong khi đó, các nước OPEC +, bao gồm cả Nga, đã tăng sản lượng khai thác dầu kể từ đầu năm nay. Trước đó, các nhà sản xuất dầu đã giảm sản lượng xuống mức kỷ lục do đại dịch làm suy giảm nhu cầu.

G7 áp giá trần đối với dầu của Nga, sự hỗn loạn trên thị trường dầu vẫn chưa kết thúc - Ảnh 2.

Liên minh châu Âu (EU) đang phải vật lộn để kiểm soát một cuộc khủng hoảng năng lượng sau khi Nga đóng cửa đường ống dẫn khí đốt chính đến châu Âu (Nord Stream 1) trong nỗ lực buộc châu lục này dỡ bỏ các lệnh trừng phạt. Giá khí đốt cao đã thúc đẩy các nước châu Âu chuyển sang sử dụng dầu cho các hoạt động sưởi ấm.

Vào tháng 3, giá dầu đạt mức cao nhất trong 14 năm, chạm mức 130 USD / thùng khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra. Việc phương Tây đe dọa cấm vận dầu mỏ Nga đã làm rúng động thị trường bởi Nga đóng vai trò rất lớn trên thị trường năng lượng toàn cầu. Tuy nhiên, giá dầu giảm do Nga bắt đầu tăng dần sản lượng bất chấp các lệnh trừng phạt.

Trong thời gian tới, giá dầu sẽ tiếp tục biến động, có thể trong khoảng 68-122 USD / thùng. Và cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu, mức sản xuất của Mỹ và OPEC + vẫn sẽ là động lực chính.

Tham khảo: Thời báo Kinh tế

Leave a Reply

Your email address will not be published.