FDI vào bất động sản tăng trưởng tích cực

Bất Động Sản
Rate this post


BNEWSVốn FDI vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 2 với hơn 3,15 tỷ USD, chiếm 22,5% tổng vốn đầu tư đăng ký. Theo các chuyên gia, đây là một tín hiệu tăng trưởng lạc quan.

Từ đầu năm đến nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản vẫn tăng trưởng tích cực. Cụ thể, theo Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản tiếp tục giữ vững vị trí thứ 2 với tổng vốn đầu tư hơn 3,15 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 22 tỷ USD. .5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Ông Đỗ Duy Thành, Giám đốc Bộ phận Tư vấn Đầu tư – Savills Hà Nội, đánh giá, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào môi trường đầu tư của Việt Nam, cụ thể là lĩnh vực bất động sản – lĩnh vực kinh tế. mũi nhọn với tốc độ tăng trưởng ổn định và bền vững.

Mặc dù dịch COVID-19 đã để lại hậu quả cho toàn bộ nền kinh tế nhưng theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhờ khả năng chống chịu, nền tảng vững chắc của bản thân các doanh nghiệp FDI và những quyết sách tạo điều kiện thuận lợi. Nghị quyết kịp thời của Chính phủ như Nghị quyết 105 / NQ-CP Hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19, Nghị quyết số 128 / NQ-CP Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Dịch COVID-19 ”… nên Việt Nam tiếp tục là điểm sáng thu hút các doanh nghiệp FDI.

Nhìn lại bức tranh đầu tư kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính kết thúc năm 2013, lượng vốn FDI cấp mới tăng rõ rệt và đều đặn qua từng năm; trong đó vốn FDI đổ vào ngành bất động sản chiếm tỷ trọng lớn. Do đó, thị trường bất động sản vẫn hấp dẫn các doanh nghiệp nước ngoài.

Đáng chú ý, 2/3 doanh nghiệp FDI tham gia vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam là doanh nghiệp có quy mô lớn, hình thức ngày càng đa dạng, chất lượng tốt hơn; Đặc biệt, bất động sản công nghiệp ngày càng trở thành kênh thu hút vốn mạnh mẽ.
Ông Andrew Lee – Giám đốc cấp cao Bộ phận Phát triển Kinh doanh Thị trường Hàn Quốc của Savills Việt Nam nhận xét, Việt Nam là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn đa dạng hóa hồ sơ, tránh phụ thuộc vào một quốc gia trên thế giới. chuỗi cung ứng. Những địa phương sở hữu lợi thế về vị trí địa lý gần biên giới, cảng biển và hạ tầng giao thông phát triển là điểm đến hấp dẫn vốn đầu tư.

Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam Trang Bùi phân tích, một trong những yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư khi đổ tiền vào thị trường Việt Nam là giá đồng Việt Nam ổn định so với ngoại tệ. các nước khác như Thái Lan, Indonesia … Bên cạnh đó, việc tham gia nhiều hiệp định thương mại (FTA), đẩy mạnh xuất khẩu đã giúp Việt Nam được xem là điểm đến hấp dẫn của các nhà sản xuất.

Việc Trung Quốc từng bước chuyển đổi từ một ngành công nghiệp cơ bản thâm dụng lao động sang một cấp độ mới trong chuỗi giá trị đã tạo ra một làn sóng di chuyển các nhà máy ra khỏi đất nước. Đồng thời, các nước Đông Nam Á; trong đó có Việt Nam sẽ trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư – bà Trang nhận xét.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết, làm việc với các chủ đầu tư thời gian qua cho thấy họ tập trung vào các dự án có dòng tiền nhanh thông qua mua bán và sáp nhập các dự án văn hóa. phòng trọ, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, khu công nghiệp.

Cách thức cụ thể mà họ tiếp cận thị trường Việt Nam là mua dự án khu công nghiệp lớn mà chủ đầu tư đã cho thuê và lấp đầy. Các nhà đầu tư chưa bao giờ nghĩ rằng thị trường Việt Nam không còn nhiều cơ hội. Đến nay, bất động sản Việt Nam vẫn là “nồi lẩu thập cẩm” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước – ông Khương chia sẻ.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài liên tục trong 2 năm qua, bức tranh bất động sản Việt Nam trên bản đồ đầu tư thế giới tuy còn rất nhỏ nhưng vẫn là “điểm nóng” đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore.

Theo ông Đỗ Duy Thành, hiện nay, không chỉ bất động sản công nghiệp mà phân khúc nhà ở, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe… cũng là nam châm hút nhà đầu tư nước ngoài. Dòng vốn FDI vào Việt Nam thời gian tới sẽ còn lớn hơn do các doanh nghiệp nước ngoài vẫn đặt niềm tin vào thị trường Việt Nam.

Là một thị trường rộng lớn với lực lượng lao động trẻ, năng động và chất lượng nguồn nhân lực ngày càng cao, Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh về khả năng thu hút FDI với các nước trong khu vực – ông Thành nhận xét.

Đại diện Savills cho biết, lượng khách hàng trung lưu và thượng lưu ngày càng tăng, cộng với quá trình đô thị hóa nhanh chóng tại các thành phố lớn sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu nhà ở tại Việt Nam.

Vì vậy, dù chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, bất động sản nghỉ dưỡng cũng là phân khúc mà các nhà đầu tư thông minh có thể tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường, đặc biệt là tại Phú Quốc và Nha Trang. , Phan Thiết…

Ngoài ra, sự xuất hiện của phân khúc bất động sản chăm sóc sức khỏe còn rất mới tại Việt Nam cũng sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư có tầm nhìn và khả năng nắm bắt cơ hội. Hơn nữa, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang dành sự quan tâm đặc biệt cho bất động sản nhà ở và văn phòng.

Xu hướng này xuất phát từ nhu cầu của khách hàng ngày càng tăng trong khi giá cả vẫn hợp lý khi so sánh giữa các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với các thị trường lân cận như Singapore, Thượng Hải, Thâm Quyến …

Đặc biệt, sự bứt phá của bất động sản công nghiệp hứa hẹn sẽ trở thành điểm sáng của ngành bất động sản trong thời gian sắp tới. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, bất động sản công nghiệp vẫn là phân khúc thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Chính phủ, các bộ, ngành, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp. Ngành công nghiệp đang quan tâm đến việc phát triển sản phẩm này.

Cùng với đó, các dịch vụ công nghiệp, nhà ở, tiện ích cho công nhân cũng được chú trọng nên tác động tích cực đến sự phát triển của phân khúc bất động sản công nghiệp.

Dù sở hữu tiềm năng phục hồi và bứt phá nhưng các chuyên gia của Savills vẫn nhận thấy ngành bất động sản đang đứng trước nhiều thách thức cần phải vượt qua.

Theo ông Đỗ Duy Thành, dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Cụ thể, lượng vốn FDI đăng ký ra thị trường qua từng năm thực tế không được giải ngân như cam kết, do nhiều yếu tố liên quan đến hệ thống pháp luật xung quanh quá trình phát triển dự án. Điều này dẫn đến sự chậm trễ trong việc triển khai.

Chẳng hạn, một số loại hình bất động sản mới đã và đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm như condotel, officetel nhưng quy định pháp luật cho các loại hình này vẫn chưa được ban hành đầy đủ và kịp thời.

Đại diện Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho biết, để giải quyết những vướng mắc trên, khi tham gia thị trường, nhiều nhà đầu tư nước ngoài thường sẽ muốn hợp tác dưới hình thức liên doanh với các nhà đầu tư Việt Nam để được hỗ trợ trong quá trình giải quyết các thủ tục pháp lý cho dự án phát triển. Tuy nhiên, không phải lúc nào hai doanh nghiệp cũng có được tiếng nói chung.

Hiện tại, các dự án chất lượng tốt cũng trở nên khan hiếm và ít được công bố rộng rãi. Vì vậy, để nắm rõ tình hình thị trường cũng như tiếp cận các dự án tiềm năng, nhà đầu tư có thể tìm đến các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, có kiến ​​thức sâu rộng trong lĩnh vực bất động sản.

Để thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, chất lượng dự án cũng như uy tín của chủ đầu tư trong nước phải được đảm bảo. Do đó, việc đảm bảo quy trình pháp lý và tiến độ trong quá trình phát triển dự án cần được ưu tiên hàng đầu – ông Thành khuyến nghị.

Về phía cơ quan quản lý, chuyên gia này cho rằng, cần rà soát lại các quy định pháp luật đối với loại hình bất động sản mới, đồng thời điều chỉnh chính sách đầu tư nước ngoài kịp thời cho phù hợp, đúng quy định của pháp luật. theo kịp những thay đổi của nền kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, chất lượng giao thông và cơ sở hạ tầng cũng cần được cải thiện và nâng cao.
Bên cạnh quá trình hoàn thiện và củng cố các điều kiện trong nước, việc lựa chọn nhà đầu tư nước ngoài cũng cần được thực hiện một cách thận trọng và đảm bảo. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc thẩm định của nhà đầu tư nước ngoài về khả năng tài chính, tổng vốn đầu tư, dự án đã thực hiện, uy tín kinh doanh trên thị trường và tiêu chí đầu tư của họ. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.