Facebook sắp ngừng mua sắm trực tiếp qua phát trực tiếp

Món Ngon
Rate this post

Mới đây, Facebook thông báo sẽ đóng các tính năng mua hàng trực tiếp (Live Shopping: người xem có thể mua hàng trực tiếp từ buổi livestream) từ ngày 1/10 để tập trung vào Reels. Người bán sẽ không thể tổ chức bất kỳ sự kiện mua sắm trực tuyến nào trên Facebook nữa. Họ sẽ vẫn có thể phát trực tiếp nhưng sẽ không còn tùy chọn tạo và bán sản phẩm như trước nữa.

Một số người bán hàng ngạc nhiên vì điều này nhưng không quá lo lắng. Britney Renbarger – người sáng lập một thương hiệu thời trang nữ cho biết: “Tôi rất sốc. Tôi bắt đầu sử dụng tính năng mua sắm trực tiếp của Facebook cho doanh nghiệp của mình vào tháng 10 năm 2020. Nhưng khi biết tin họ sắp ngừng dịch vụ này, tôi tìm đến cách tiếp thị khác và các kênh bán hàng để không bị động. “

Coresight Research ước tính thị trường mua sắm trực tiếp trên các nền tảng truyền thông xã hội sẽ trị giá 25 tỷ đô la vào năm 2023. Ý tưởng cho rằng quyết định của Meta là sự khởi đầu của việc kết thúc mua sắm thông qua phát trực tiếp. Tại Mỹ, Ryan Detert, Giám đốc điều hành của một công ty tiếp thị, đưa ra một triển vọng lạc quan hơn: Đó là sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới, nơi Mỹ cuối cùng có thể bắt kịp thị trường phát trực tiếp của Trung Quốc.

“Mọi người biết rằng đây là một trò chơi trị giá hàng tỷ đô la, họ sẽ không từ bỏ dễ dàng như vậy. Họ sẽ tìm cách kiếm tiền từ những người xem trên mạng xã hội”, anh nói thêm.

Chuyển sang các nền tảng khác

Theo Detert, Facebook không phải là công ty lớn duy nhất cung cấp dịch vụ mua sắm trực tiếp. Vì vậy, có thể hiểu rằng họ đang tập trung vào các tính năng khác có tiềm năng tạo doanh thu hơn trong bối cảnh hiện tại.

Trong khi hầu hết người Mỹ vẫn chưa quan tâm đến việc mua sắm qua livestream, một bộ phận đã bày tỏ sự quan tâm đến các doanh nghiệp tạo ra trải nghiệm mua sắm gắn liền với giải trí.

Renbarger ước tính rằng chỉ 15% doanh thu của doanh nghiệp cô đến từ việc mua sắm qua livestream, nhưng “lợi nhuận” lớn nhất là thu được những khách hàng trung thành từ việc tổ chức các buổi livestream hàng tuần trên Facebook.

Trong khi đó, Kelley Cawley – một doanh nhân khác cho biết cô không muốn từ bỏ kênh bán hàng qua hình thức livestream trên Facebook. Năm ngoái, các buổi phát trực tiếp hàng ngày của cô đã tăng doanh thu lên 88%. Cô dự định tiếp tục tổ chức các buổi phát trực tiếp trên Facebook đồng thời sử dụng một nền tảng khác để bán sản phẩm.

Cawley không phải là người bán hàng duy nhất có ý định này. Nhiều người cho biết họ đang tìm đến các kênh khác để tối ưu hóa việc bán hàng và không phụ thuộc quá nhiều vào Facebook.

Cơ hội phát triển

Facebook sắp dừng tính năng mua sắm trực tiếp qua livestream - Ảnh 2.

Detert cho biết các chủ doanh nghiệp có hai lựa chọn trong tình huống hiện tại: Tiếp tục sử dụng các nền tảng mạng xã hội để livestream bán hàng hoặc sử dụng một số ứng dụng như TalkShopLive, CommentSold hay Bambuser. Trên thực tế, anh tin rằng đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp trong lĩnh vực này tỏa sáng.

Nhiều chủ doanh nghiệp như Renbarger đã và đang bắt đầu khai thác các nền tảng khác. Gần đây, cô ấy đã bắt đầu sử dụng một ứng dụng kết nối cửa hàng Shopify của mình với các video mà cô ấy đăng trên Facebook. “Rất may, tôi đã thay đổi hướng đi kịp thời. Hy vọng rằng việc kinh doanh sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định của Facebook”.

Nguồn: Insider

Leave a Reply

Your email address will not be published.