Elon Musk có thể mất hàng tỷ USD theo thông lệ của nhiều thương vụ M&A

Bất Động Sản
Rate this post

Tưởng chừng tỷ phú số một thế giới Elon Musk sẽ sở hữu mạng xã hội của riêng mình với những cải cách đột phá khi đạt được thỏa thuận mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD cách đây khoảng 3 tháng. .

Tuy nhiên, ông chủ của Tesla đột ngột thay đổi quyết định chỉ một tuần sau đó, nói rằng thương vụ sẽ chỉ thành công nếu Twitter có thể chứng minh rằng 5% tài khoản spam là chính xác. Sau một thời gian dài qua lại, cuối cùng vào ngày hôm qua, Elon Musk đã chính thức từ bỏ thương vụ này.

Là một trong những mạng xã hội lớn nhất và phổ biến nhất toàn cầu với hàng trăm triệu tài khoản, Twitter đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của Elon Musk trong những năm qua. Những dòng tweet của người đàn ông giàu nhất hành tinh luôn được người hâm mộ hưởng ứng nhiệt tình, kể cả những vấn đề liên quan đến kỹ thuật, chính trị …

Đặc biệt, không ít lần tỷ phú Nam Phi phản đối chính sách của Twitter khi cho rằng mạng xã hội này đã vi phạm quyền tự do ngôn luận, nhất là sau khi cựu tổng thống Donald Trump bị “cấm cửa”. Với mong muốn thay đổi mạnh mẽ chính sách người dùng, ngày 25/4, Elon Musk đã ký thỏa thuận với các cổ đông để mua lại Twitter với giá khoảng 44 tỷ USD, tương đương 54 USD / cổ phiếu. Cổ phiếu của Twitter đã giảm nhẹ vào cuối ngày hôm đó, đạt 49,68 USD vào ngày hôm đó.

Nhưng kể từ khi thông tin này được công bố, đã có nhiều nghi vấn về khả năng thực hiện thương vụ của ông Elon. Số tiền để mua Twitter dự kiến ​​đến từ việc đi vay và góp vốn, trong khi doanh thu và lợi nhuận từ mạng xã hội này không thực sự ấn tượng, nhất là khi đặt cạnh hai doanh nghiệp mà Musk đang sở hữu là SpaceX. và Tesla. Sự nghi ngờ này càng dâng cao khi Elon Musk đưa ra nhiều dòng tweet chế giễu các nhà lãnh đạo của Twitter, và cho rằng con số 5% tài khoản giả mạo mà mạng xã hội này cung cấp là quá ít. Ông và các luật sư của mình lập luận rằng trên thực tế, con số này phải lên tới 20%, và nếu Twitter không chứng minh được điều này, thương vụ sẽ bị hủy bỏ.

Elon Musk cho rằng Twitter có 20% tài khoản là giả mạo (Ảnh: Twitter)

Cuối cùng, sau nhiều lời đe dọa, Elon Musk thông qua luật sư của mình đã chính thức tuyên bố hủy bỏ thương vụ này do Twitter không cung cấp đầy đủ thông tin về hoạt động kinh doanh của công ty, đặc biệt là. là về vấn đề tài khoản giả mạo. Tuy nhiên, việc rút tiền sẽ không đơn giản như vậy.

Trong thỏa thuận được hai bên ký kết, Elon Musk có thể phải bồi thường 1 tỷ USD nếu không thực hiện cam kết mua lại cổ phần của Twitter. Vì vậy, đây sẽ là hình phạt đầu tiên dành cho tỷ phú này, dù so với khối tài sản của ông thì đây không phải là con số quá lớn.

Lật mặt thương vụ không mua Twitter: Elon Musk có thể mất hàng tỷ USD theo thông lệ của nhiều thương vụ M&A - Ảnh 2.

Cổ phiếu Twitter giảm liên tục kể từ ngày Elon Musk được chấp thuận mua

Ban giám đốc Twitter cũng quyết tâm đưa thương vụ này ra tòa và yêu cầu tỷ phú Nam Phi thực hiện thương vụ hoặc bồi thường số tiền lớn hơn, nhất là khi giá cổ phiếu Twitter liên tục giảm sau khi Elon Musk đưa ra lời đề nghị mua lại và được chấp thuận. Chủ tịch hiện tại của Twitter, Bret Taylor, thông báo rằng ban giám đốc của công ty đã sẵn sàng thực hiện các bước pháp lý để kiện Elon Musk và yêu cầu ông thực hiện những gì đã ký với họ. Anh ta tương đối tự tin về việc bắt Musk phải trả hơn 1 tỷ USD trong phiên tòa ở Delaware, Mỹ sẽ diễn ra trong thời gian tới.

Lật mặt thương vụ không mua Twitter: Elon Musk có thể mất hàng tỷ USD theo thông lệ của nhiều thương vụ M&A - Ảnh 3.

Tuyên bố của chủ tịch Twitter về việc hủy bỏ giao dịch mua của Elon Musk ra tòa án Delaware (Ảnh: Twitter)

Với việc Hội đồng quản trị quyết tâm đưa vụ việc ra tòa, Elon Musk sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc rút khỏi thỏa thuận mua lại này. Một trong những biện pháp tối ưu cho ông là tiếp tục thực hiện thương vụ mua lại Twitter, nhưng với giá thấp hơn thương vụ.

Theo Reuters, trong khoảng thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, nhiều thương vụ đã được xử lý theo kế hoạch này. Cụ thể, hãng thời trang LVMH của Pháp từng suýt hủy bỏ thương vụ mua lại Tiffany and Co, nhưng thương vụ này vẫn diễn ra khi hãng trang sức Mỹ chịu “chiết khấu” 425 triệu USD, giúp thương vụ diễn ra ở mức giá 15,8 tỷ USD. Elon Musk hoàn toàn có thể tránh được nhiều tháng thử nghiệm kéo dài bằng cách thương lượng lại để có mức giá tốt hơn.

Như vậy, thỏa thuận bom tấn giữa Elon Musk và Twitter đã không thành hiện thực – ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại. Mặc dù vậy, tỷ phú người Nam Phi cũng sẽ phải trả một cái giá khá đắt, từ 1 tỷ USD trở lên, nếu Twitter thắng trong phiên tòa ở Delaware.

Khi đó, số tiền bồi thường có thể rất lớn, hoặc Elon Musk sẽ buộc phải hoàn tất thương vụ mua lại – với mức giá như đã ký kết hoặc chênh lệch, nhưng vẫn khiến ông lỗ nặng. Thỏa thuận này sẽ tiếp tục thú vị trong nhiều tháng tới, khi tòa án sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về một trong những thương vụ tai tiếng nhất từ ​​trước đến nay.

https://cafef.vn/lat-keo-khong-mua-twitter-elon-musk-co-the-mat-ca-ty-usd-theo-thong-le-cua-nhieu-thuong-vu-ma- 20220710141745166.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.