Đừng thay đổi tên của Artist Temple

Bất Động Sản
Rate this post

Sau 60 năm tồn tại, chùa Nghệ sĩ bất ngờ bị đổi tên vào ngày 18/6 khiến nhiều người lo lắng và cho rằng động thái này có thể khiến tên tuổi của di tích bị xóa nhòa, mai một dần trong tâm trí người dân. các thế hệ.

Ban văn nghệ thành phố Hồ Chí Minh nhận khuyết điểm

Trước làn sóng phản ứng dữ dội từ dư luận và báo chí, chiều 20/6, Hội Nghệ sĩ TP.HCM đã quyết định dỡ bỏ tấm biển.

Sáng 23/6, trong cuộc họp tổng kết sáu tháng đầu năm 2022, Ban Chấp hành (BCH) Hội Sân khấu TP.HCM cũng đề cập đến trường hợp đổi tên chùa Nghệ sĩ.

Trên tinh thần cuộc họp do Phòng Nội vụ (UBND Q.Gò Vấp) chủ trì ngày 13.3 nhằm xác định nguồn gốc, lý lịch khu đất làm nghĩa trang và chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang Tự), trong đó có chùa. đã được định vị. Nghệ sĩ không thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp.

Chùa Nghệ sĩ là nơi tôn kính của nhiều thế hệ nghệ sĩ và người dân TP.HCM hơn 60 năm qua. Ảnh: V.HA

Chính vì lẽ đó, chiều 18/6, ban quản lý Nghĩa trang Nghệ sĩ đã quyết định gắn biển tên mới “Hội Sân khấu – Nghĩa trang Nghệ sĩ TP.HCM” thay cho tấm biển trước đây là Chùa Nghệ sĩ mà không thông qua Ban điều hành. Ban chi hội Sân khấu TP.

Theo đó, Ban chấp hành Hội Sân khấu TP.HCM cho rằng vụ việc này đã gây ra làn sóng phản đối từ công chúng yêu mến và hiểu ý nghĩa của Chùa nghệ sĩ.

Đối với những phát ngôn đưa ra, Ban Văn nghệ Hữu nghị TP.HCM cũng thừa nhận sai sót là nóng vội với mong muốn chấn chỉnh hoạt động của nghĩa trang và chùa Nghệ sĩ đã để xảy ra sự việc trên.

Về phía Hội Sân khấu, dù đã họp khẩn và trực tiếp đến thăm Đền nghệ sĩ vào ngày 20/6 nhưng sau khi nhận được phản ánh của báo chí, đã đề nghị gỡ ngay biển tên không phù hợp. trường hợp trên.

Nhiều khán giả cũng cho rằng, nếu thấy Hội Sân khấu không quản lý được chùa Nghệ sĩ thì đề nghị thành phố mạnh dạn chuyển chùa Nghệ sĩ cho đơn vị khác quản lý, nhưng ban quản lý chùa vẫn phải là những nghệ sĩ có tên tuổi và tâm huyết. .

Không những vậy, Hội Sân khấu đặt vấn đề chỉnh trang nghĩa trang và chùa Nghệ sĩ tại cuộc họp Ban chấp hành Hội Sân khấu vào sáng 23/6 để thống nhất khôi phục nguyên trạng.

Tuy nhiên, hội cũng vấp phải nhiều chỉ trích từ cộng đồng nghệ sĩ cũng như những người yêu mến Chùa Nghệ sĩ.

Nhiều khán giả và công chúng biết đến Chùa Nghệ sĩ đều cho rằng Hội Sân khấu đã thiếu trách nhiệm trong vụ việc vừa qua.

Đền Nghệ sĩ có giá trị tinh thần rất lớn

Ngày 21/6, Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM đã có văn bản do bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó giám đốc sở ký báo cáo vụ việc với UBND TP.HCM và đề xuất hướng giải quyết.

Theo sở này, hơn 60 năm qua, chùa Nghệ sĩ là nơi tôn kính của nhiều thế hệ nghệ sĩ và người dân thành phố.

Đây cũng là nơi an nghỉ của hơn 500 nghệ sĩ nổi tiếng trong giới cải lương: NSND Phùng Há, NSƯT Thanh Nga, NSND Thành Tôn, NSND Út Trà Ôn, NSƯT Hoàng Giang, NSƯT Trường Xuân, NSƯT Hà Thành. Triều, Người soạn. Hoa Phượng, soạn giả Vĩnh Điện, đạo diễn Chi Lăng … và các nghệ sĩ tên tuổi trong các lĩnh vực nghệ thuật khác. Người dân thường đến đây thắp hương, tỏ lòng thành kính và viếng mộ các nghệ sĩ.

Với những giá trị to lớn đó của chùa Nghệ sĩ, Sở Văn hóa và Thể thao đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh như sau:

Một là rà soát lại cơ sở pháp lý về bất động sản và giao cho các sở, ngành liên quan rà soát. Đề xuất ý kiến ​​tư vấn về cách thức tổ chức hoạt động trở lại cơ sở nhà ở đó trong thời gian sắp tới.

Thứ hai là đề xuất nghiên cứu trùng tu, sửa chữa các hạng mục, công trình đã xuống cấp, hư hỏng để thể hiện lòng thành kính đối với công lao của nhiều thế hệ nghệ sĩ.

Thứ ba, đề nghị các cơ quan hữu quan, trong đó có Hội Sân khấu TP.HCM phối hợp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận Gò Vấp xin ý kiến ​​chỉ đạo về việc thờ cúng các nghệ sĩ đang yên nghỉ tại đây.

Lịch sử của ngôi đền nghệ sĩ

Năm 1948, một số văn nghệ sĩ yêu nước, yêu nghề (Năm Châu, Phùng Há, Ba Vân, Trần Hữu Trang, Duy Lân)… đã thành lập Hội Tương tế Nghệ sĩ (trụ sở tại 133 Cô Bắc, Sài Gòn. ).

Năm 1957, bà Trương Phụng Hảo (Phùng Há) chủ tịch đã vận động tài trợ mua đất xây chùa và nghĩa trang cho văn nghệ sĩ (hợp đồng đất số 326, lập ngày 29/10/1958, diện tích 6.080 m.2).

Năm 1969, chùa Nghệ sĩ (Nhựt Quang tự) được xây dựng từ nguồn kinh phí vận động của các mạnh thường quân (chùa được xây dựng với quy mô nhỏ như một cái am) để thờ hài cốt của các nghệ sĩ. Người có công đầu tiên là ông Lê Công Minh (Tỳ kheo Thích Quảng Ân), nguyên là quản lý gánh hát.

Năm 1972-1978, Hội Tương tế Nghệ sĩ thành lập Ban quản lý đền thờ và nghĩa trang tạm thời gồm 11 người. Sau khi thành lập, Ban quản trị đã tổ chức ca hát và vận động kinh phí xây dựng và phát triển chùa. Ngoài việc thờ cúng, họ còn giúp đỡ một số cán bộ cách mạng về ẩn náu trong chùa hoạt động cách mạng.

Năm 1979-1994, với sự thành lập của phong trào sân khấu cách mạng, chùa do các nghệ sĩ Phùng Há, Như Mai, Kim Hoàng quản lý.

Tháng 9/1994, Đoàn Nghệ thuật Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh thành lập Ban Trị sự Nghĩa trang và Chùa Nghệ sĩ (chia thành hai Ban hành chính và Phật sự) do Ban Giám đốc quản lý toàn diện.

Leave a Reply

Your email address will not be published.