Đừng siết tín dụng bất động sản một cách bất hợp lý

Bất Động Sản
Rate this post

Thị trường bất động sản được Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá có vai trò rất quan trọng trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng. Vì vậy, trước những lo ngại về động thái siết vốn vào thị trường này mới đây, tại Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh và bền vững chiều 14/7, Thủ tướng khẳng định “không thắt chặt tín dụng một cách phi lý”. .

Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng tiếp tục cho vay lĩnh vực bất động sản nhưng phải rà soát lại bằng “nghệ thuật mềm” để vừa kiểm soát rủi ro, vừa cung cấp vốn hiệu quả.

Ông yêu cầu Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực.

Ngân hàng Nhà nước phải chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng tiếp tục cho vay lĩnh vực bất động sản theo đúng quy định, đủ tính pháp lý; Ưu tiên cho vay các dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhà ở công nhân đã được cấp phép và khởi công xây dựng để tạo nguồn cung cho thị trường.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng khẳng định cơ quan này kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào một số lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao trong lĩnh vực bất động sản như xây dựng khu du lịch, nghỉ dưỡng. đầu cơ, làm giá. Tín dụng vào các phân khúc như xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ … vẫn được khuyến khích rót vốn.

Tính đến cuối tháng 5, dư nợ tín dụng với lĩnh vực bất động sản là 2,33 triệu tỷ đồng, tăng hơn 12% so với cuối năm ngoái. Đây được coi là mức tăng cao so với cùng kỳ các năm trước và cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung, chiếm 20,66% tổng dư nợ tín dụng với nền kinh tế.

Ngoài tín dụng cho bất động sản, một vấn đề khác cũng được các bộ, ngành đề cập với Thủ tướng Chính phủ là việc sử dụng công cụ thuế để điều tiết thị trường.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá, chính sách thuế còn nhiều bất cập khi chưa phân biệt được giữa người sử dụng và nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản, chưa hạn chế được hiện tượng đầu cơ, găm hàng bất động sản. Ông đề nghị cần nghiên cứu, đề xuất thêm các quy định về thuế đối với thị trường này.

Đồng tình, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng “phải sử dụng công cụ thuế để hạn chế đầu cơ”, bên cạnh việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. .

Trước những kiến ​​nghị này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất ban hành các quy định về thuế đối với giao dịch và hoạt động kinh doanh bất động sản để hạn chế tình trạng mua đi bán lại nhiều lần hoặc đầu tư vào bất động sản. bảo toàn và chống thất thu ngân sách nhà nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.