Dùng máy ảnh đặt bẫy ở độ sâu hơn 2.000 m, chuyên gia bắt gặp “nhà”

Bất Động Sản
Rate this post

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện ra một con cá trê khổng lồ ở độ sâu 2.090 mét. Con cá này dài hơn 2,5 m.

Sinh vật này được đặt tên là cá da trơn Yokozuna (Yokozuna slickhead) và được coi là loài cá có xương lớn nhất trên thế giới trong số các loài sống ở vùng nước sâu hơn 2.000 m (ngoại trừ cá mập và cá đuối).

Loài cá bí ẩn này sẽ chỉ được mô tả là một loài mới vào năm 2021. Cho đến nay, chỉ có 6 cá thể được bắt tại một khu vực nước sâu ở vịnh Suruga thuộc tỉnh Shizuoka (miền trung Nhật Bản). Trong số đó, có một con dài tới 1,38 m.

Mới đây, một nhóm chuyên gia của Cơ quan Khoa học và Công nghệ Trái đất-Biển Nhật Bản (JAMSTEC) đã khảo sát các loài cá biển sống ở vùng nước sâu và thực hiện một đoạn video ghi lại ở khu vực phía nam của vịnh Suruga.

Nhóm nghiên cứu đã giải trình tự gen của cá bằng cách chiết xuất DNA từ vảy cá và các hạt phân trong nước biển được thu thập từ ba địa điểm khác nhau, cách Vịnh Suruga 400 đến 600 km về phía nam. Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, họ sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc điều tra đa dạng sinh học và sinh thái của vùng biển này.Chiếc bẫy ảnh đã bắt được một con cá Yokozuna rất lớn. Ảnh: JAMSTEC

Cụ thể, nhóm nghiên cứu JAMSTEC đã hạ một chiếc bẫy ảnh gắn trong lồng mồi có chứa các mảnh cá thu xuống khu vực nước sâu tới 2.090 m, cách Vịnh Suruga khoảng 400 km về phía nam. Kết quả là họ bắt gặp một con cá trê Yokozuna rất lớn.

Đoạn video quay được cho thấy con cá này có đôi mắt xanh chàm đặc trưng và nó đang há to miệng để xua đuổi những con cá khác.

Từ kích thước của lồng mồi, các nhà nghiên cứu ước tính con cá dài 2,53 mét. Con số này vượt qua kỷ lục trước đó của con cá trê Yokozuna dài 2,1 m.

Yoshihiro Fujiwara, nhà nghiên cứu cấp cao tại JAMSTEC, cho biết: “Chúng tôi đã đo nhiều lần vì con cá trê Yokozuna quá lớn.

Việc phát hiện ra con cá trê Yokozuna dài 2,53 m mở ra khả năng có thể có nhiều loài mới lớn khác dưới đáy biển sâu.

Phát hiện này của các nhà nghiên cứu JAMSTEC đã được công bố trên một tạp chí khoa học Thụy Sĩ vào ngày 1/7.

Cá trê Yokuzuna là loài lớn nhất của họ cá trê. Vào năm 2021, các nhà nghiên cứu cho biết, bằng cách ăn các loài cá nước sâu khác, cá da trơn Yokuzuna là “kẻ săn mồi” hàng đầu và là đỉnh cao của hệ sinh thái nước sâu ở Vịnh Suruga. Con cá này được đặt tên là Yokozuna, có nghĩa là “nhà vô địch sumo”.

Lần đầu tiên phát hiện ra loài cá lạ

Vào một ngày mùa đông đầy nắng năm 2016, khi nhà sinh vật học biển Yoshihiro Fujiwara đang neo đậu ngoài khơi bờ biển miền Trung Nhật Bản để đo những con cá chình mũm mĩm, bỗng nhiên một tiếng hét lớn vang vọng trên bầu trời. Trên xe lửa. Đó là khi thủy thủ đoàn của tàu Shonan Maru vừa câu được một con cá lớn, trông có vẻ kỳ dị.

Họ kéo con cá lạ lên, nói đùa rằng: “Chà, chúng tôi đã bắt được một con coelacanth quý hiếm”. Con cá này lớn đến mức người dân ở đó nghĩ rằng nó là một hóa thạch sống huyền thoại, loài cá này chỉ được tìm thấy ở châu Phi và Indonesia.Sử dụng máy ảnh để bay, sau hơn 2.000 mét, chuyên gia dơi
Con cá có tên là Yokozuna, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2016 tại một vùng nước sâu ở Nhật Bản. Ảnh: JAMSTEC

Kể từ thế kỷ 19, các nhà nghiên cứu đã làm việc để phát triển phân loại các mẫu vật từ Suruga, vịnh sâu nhất của Nhật Bản.

Theo các chuyên gia, đây cũng là một trong những nơi được đánh bắt nhiều nhất trên thế giới. Nhà nghiên cứu Yoshihiro Fujiwara cho rằng có thể ai đó đã phát hiện ra loài cá khổng lồ này trước đó.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là trên thực tế, chưa ai biết đến sự tồn tại của sinh vật này.

Sau đó, chuyên gia Yoshihiro Fujiwara và nhóm nghiên cứu của ông tại JAMSTEC đã tiến hành kiểm tra chéo các sách tham khảo và tham khảo ý kiến ​​của các đồng nghiệp trên thế giới. Chính vì vậy, nhóm chuyên gia đã đưa ra kết luận rằng sinh vật nặng tới 25 kg, màu tím và hình ngọn giáo từ dưới vực sâu thực sự là một phát hiện mới.

Theo đó, vào năm 2016, 3 tiêu bản của loài cá này đã được lấy ra. Sau đó chúng được bảo quản cẩn thận trong phòng thí nghiệm để phục vụ cho các nghiên cứu sau này.

Theo các chuyên gia, kết quả chụp CT và phân tích gen đã xác định loài cá lạ này thuộc họ cá Alepocephalid, một loài sống ở biển sâu và phân bố trên toàn thế giới. Loài cá này còn được gọi là cá slickhead, vì đầu và nắp mang của chúng không có vảy.

Vì kích thước và trọng lượng của con cá này, nhóm của ông Yoshihiro đã đặt tên cho nó là Yokozuna. Ở Nhật Bản, Yokozuna là cấp cao nhất của sumo. Loài cá này được đặt tên như vậy vì chúng là loài lớn nhất trong họ cá trơn.

Động vật ăn thịt với khả năng bơi tuyệt đỉnh

Dù phải sống dưới đáy biển sâu, nơi có môi trường tối như mực nhưng cá trê Yokozuna không chỉ to lớn mà còn rất khỏe. Sau khi kiểm tra DNA trong dạ dày của con cá khổng lồ này, các chuyên gia phát hiện ra rằng nó ăn thịt rất nhiều loài cá khác.

Không giống như 100 loài cá slickhead khác được biết đến trên thế giới, Yokozuna được coi là một vận động viên bơi lội rất thích bơi lội. Bằng chứng là qua đoạn video thu được từ camera cho thấy loài cá này có thể bơi và săn mồi ở độ sâu lên tới gần 2.600 m.

Đặc biệt, miệng của loài cá này còn chứa nhiều răng, khiến nhiều người liên tưởng đến quái vật ngoài hành tinh. Nhóm nghiên cứu của Yoshihiro Fujiwara đã cố gắng đếm số lượng răng nanh dày đặc của loài cá này. Họ đã đưa ra kết luận không chính thức rằng cá Yokozuna có từ 80 đến 100 răng trong một hàm duy nhất.Sử dụng máy ảnh để bay sau hơn 2.000 m, chuyên gia đánh dơi
Cận cảnh mẫu vật của loài cá săn mồi hàng đầu dưới đáy biển sâu. Ảnh: JAMSTEC

Việc phân tích sinh hóa và nghiên cứu các đặc tính vật lý trên đã khiến các chuyên gia kết luận rằng cá Yokozuna là một loài săn mồi cừ khôi. Loài cá này thậm chí còn được coi là phiên bản của loài cá voi sát thủ dưới đáy biển sâu.

Ngay cả nhà nghiên cứu Yoshihiro Fujiwara cũng lưu ý rằng, trong khi nhóm của ông đã lặn nhiều lần trên khắp thế giới, họ hiếm khi bắt gặp một kẻ săn mồi hàng đầu như vậy.

Theo Yoshihiro Fujiwara, cơ quan hàng hải sở hữu một loạt tàu lặn tinh vi và các phương tiện thám hiểm biển sâu khác. Tuy nhiên, vì chúng rất ồn ào và sử dụng ánh sáng chói nên hầu hết các loài động vật hàng đầu có thể dễ dàng thoát ra khỏi tàu lặn, vì chúng rất nhạy cảm.

Trong khi đó, hàng trăm loài cá mới được phát hiện mỗi năm, và thực tế là biển sâu khó tiếp cận vẫn còn rất nhiều bí ẩn.

Yoshihiro Fujiwara nói: “Chúng tôi không biết có gì ở dưới đó.

Vì vậy, các chuyên gia vẫn đang tiến hành nghiên cứu về thế giới bí ẩn dưới đáy biển sâu.

Môi trường biển ngày càng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, dẫn đến hiện tượng ấm lên của đại dương, axit hóa… thậm chí là ở các vùng biển sâu.

Những thay đổi toàn cầu như vậy được cho là ảnh hưởng đến các sinh vật ăn thịt lớn trước tiên và sau đó gây ra hậu quả cho các sinh vật ở mức dinh dưỡng thấp hơn. Vì vậy, theo các nhà khoa học, cần phải làm sáng tỏ sự đa dạng sinh học và sự phong phú của các loài cá săn mồi sống ở vùng biển sâu hiện nay.

Bài viết tham khảo nguồn: NHK, Mainichi, CBSnews, Nature

Leave a Reply

Your email address will not be published.