Đức Phật dạy rằng nhẫn nhục là phương pháp điều trị tức giận hiệu quả nhất

Âm nhạc
Rate this post

Con người vì vô minh nghiệp chướng nên cho rằng nhẫn nhục là nhu nhược, không sáng suốt, ngu xuẩn. Trên thực tế, Đức Phật luôn dạy rằng nhẫn nhục là phương pháp điều trị giận dữ hiệu quả nhất cho bạn và người khác để cả hai được bình an.

Một lần Đức Thế Tôn ở Rajagaha, tại Veluvana, nơi những con sóc được nuôi dưỡng.

Bà la môn Asurindaka Bhàradvaja nghe vậy: “Bà la môn thuộc dòng họ Bharadvaja đã xuất gia theo Đức Thế Tôn, từ bỏ gia đình, sống không gia đình”.

Tức giận và không hài lòng, ông đến gặp Đức Thế Tôn, và sau khi đến nơi, nói những lời không đẹp, nói những lời thô lỗ, vu khống và chế nhạo Đức Thế Tôn.

Nghe vậy, Đức Thế Tôn im lặng.

Rồi bà la môn Asurindaka Bharadvaja thưa với Đức Thế Tôn:

Hỡi nhà sư, bạn đã bị chinh phục. Hỡi nhà sư, bạn đã bị chinh phục!

Đức Thế Tôn (nói một bài kệ):

Kẻ ngốc nghĩ rằng mình thắng

Khi nói những lời xấu xa

Ai biết cách nhẫn nại?

Anh chàng đó thực sự đã chiến thắng.

Những người bị bôi nhọ

Quay lại việc nói xấu mọi người

Người đó làm điều ác với tôi

Lại làm ác với người ta.

Những người bị bôi nhọ

Không phỉ báng chống lại

Anh ấy đã thắng trận

Giành cho mình cho người.

Anh ấy tìm kiếm lợi ích

Cho cả tôi và những người khác

Và kẻ đã vu khống

Tự hiểu, hạ nhiệt.

Bậc thầy y tế của cả hai

Chữa bệnh cho mình, chữa bệnh cho người khác

Quần chúng cho rằng điều đó thật ngu ngốc

Vì không hiểu Phật pháp.

Nghe vậy, Bà-la-môn Asurindaka Bharadvaja thưa với Đức Thế Tôn: Thật vi diệu thay, Tôn giả Gotama! … Nay con quy y Tôn giả Gotama, quy y Pháp và Tăng. Xin cho tôi được xuất gia với Tôn giả Gotama.

(ĐTKVN, Bản tổng hợp thỏa hiệp I, Chương 7, Chương A-la-hán, Phần Asurindaka, Ấn bản VNCPHVN, 1993, tr.356)

Học cách kiên nhẫn

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Thảo luận:

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều người có thói quen dùng ngôn từ thô tục, thô tục để chửi bới, xúc phạm nhằm trấn áp, khuất phục đối phương. Họ hả hê, mãn nguyện và coi mình là người chiến thắng khi người kia đau khổ, im lặng và không gây gổ hay tính kiên nhẫn khi đối mặt với những lời gièm pha và cay nghiệt. Chính vì vậy mà chuyện qua lại, mắng mỏ, chửi bới luôn diễn ra từ trong nhà ra ngoài phố chợ và bao nỗi bất hạnh, buồn phiền trong cuộc sống đều bắt nguồn từ đây.

Tuy nhiên, theo trí tuệ của Đức Thế Tôn, người biết im lặng, nhẫn nhịn, không mắng lại khi bị mắng, không vu khống khi bị người khác vu khống… mới là người chiến thắng thực sự. Vì đánh lại sẽ dẫn đến xung đột và chắc chắn cả bạn và người ấy đều sẽ bị thiệt hại nặng nề. Chiến thắng trong trận chiến, theo World-Honored One, là nhờ sự kiên nhẫn, tránh những thiệt hại không đáng có về tính mạng, danh dự và tài sản do gây gổ và xung đột. Mặt khác, sự nhẫn nại đó chính là liệu pháp hữu hiệu nhất để dập tắt cơn giận trong người và đánh thức họ quay về với tâm hồn mình.

Thường thì người ta chỉ hối hận khi đã quá muộn, khi mọi thứ đã xong xuôi. Con người vì thiếu hiểu biết nghiệp chướng che đậy, nên nhẫn nại yếu ớt, không sáng suốt, là kẻ ngu si. Trên thực tế, Đức Phật luôn dạy rằng nhẫn nhục là phương pháp điều trị giận dữ hiệu quả nhất cho bạn và người khác để cả hai được bình an. Chính vì vậy, ông cha ta đã đúc rút kinh nghiệm từ tiền nhân để lại luôn nhắc nhở hậu thế: “Một điều nhịn, chín điều lành”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *