Đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới

Âm nhạc
Rate this post

Trước khi lên tàu ra khơi, nhắm thẳng tới thành phố Batam, Indonesia, anh mang theo một bó lá và những cành lan tươi. Chúng tôi khá tò mò về những món đồ mà anh ấy chuẩn bị.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết anh và Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hà (nhân viên lễ tân Nhà hàng Hải quân, Công ty Hải Thành) được điều động đi cùng Tàu 012-Lý Thái Tổ và đoàn công tác Hải quân. Người Việt Nam để phục vụ hoạt động giao lưu, diễn tập chung của Hải quân hai nước Việt Nam và Indonesia. Khi được hỏi về công việc chính sẽ thực hiện trong chuyến đi, anh Chiến vui vẻ cho chúng tôi biết: “Trong chuyến đi này, tôi và Hà sẽ xây một nhà hàng trên biển. Đây cũng là lần đầu tiên, tôi và các đồng nghiệp thực hiện một bữa ăn đặc biệt ngay trên boong tàu ”.

Lúc đầu, chúng tôi nghi ngờ về những gì anh ấy nói. Chỉ đến khi tổ chức chiêu đãi cả nước mừng Quốc khánh 2-9 ngay trên tàu, chúng tôi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác dưới sự sắp xếp, chỉ huy của bếp trưởng Trương Việt Chiến và thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hà, trực thăng. của con tàu 012-Lý Thái Tổ đã trở thành không gian đại tiệc lung linh ánh đèn, hoa đăng với những món ăn đặc trưng của Việt Nam được bày biện tỉ mỉ, thu hút sự chú ý của du khách. con mắt.

Hôm diễn ra tiệc, điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường nên lều phải dựng đi dựng lại nhiều lần. “Để có một“ nhà hàng trên biển ”như vậy, chúng tôi đã vượt qua rất nhiều khó khăn” – đó là lời chia sẻ của Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hà với chúng tôi. Theo chị, khó nhất là sử dụng “địa hình, địa vật” và vật liệu sẵn có trên tàu mà vẫn đáp ứng được yêu cầu của một bữa tiệc ngoài trời.

Cũng từ điều kiện có hạn nên ngay khi có mặt trên tàu để chuẩn bị lên đường, cả chị Hà và anh Chiến đều khảo sát tỉ mỉ từng ngóc ngách trên boong, gian bếp để có thể tính toán cho phù hợp. với việc nấu nướng và bày biện thức ăn. Việc bảo quản thực phẩm lâu ngày trên tàu để đảm bảo độ tươi, ngon cũng là một thách thức không nhỏ. Từ khi tàu xuất bến đến khi nhận hàng, tàu sẽ có hành trình trên biển kéo dài hơn một tuần với nhiều hoạt động. Vì vậy, hàng ngày, chị Hà và anh Chiến phải dậy từ rất sớm để làm công việc bảo quản rau, thịt, nguyên liệu … mang từ Việt Nam sang.

Đối với anh Chiến, là bếp phó của một nhà hàng lớn, không gian hàng ngày trong căn bếp của anh là những gian bếp hiện đại và những dụng cụ làm bếp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi vào bếp trên tàu, không gian rất chật, bếp nấu cũng là bếp điện nhỏ, công suất thấp. Vì vậy, để chế biến được những món ăn ngon, như ý muốn là điều không hề dễ dàng. Anh cho biết, để nấu một món ăn theo cách mình muốn, anh phải bỏ ra gấp đôi, thậm chí nhiều thời gian hơn bình thường. Chính vì vậy, để chuẩn bị cho bữa tiệc tối 2/9, cả anh Chiến và chị Hà đều phải dậy từ 1 giờ sáng để làm các công việc chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu.

Thưởng thức món phở Việt Nam do hai đầu bếp và lễ tân của “nhà hàng biển” Tàu 012-Lý Thái Tổ chế biến trong buổi chiêu đãi, Chuẩn Đô đốc Kemas M. Ikhwan Madani, Chỉ huy trưởng Căn cứ HQ IV, Hải quân Indonesia chia sẻ với các đồng đội có mặt tại đây. trong bữa tiệc về sự thú vị của các món ăn, đặc biệt là phở.

Còn đồng chí Tạ Văn Thông, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Indonesia kiêm nhiệm Timor Leste khi có mặt tại bữa tiệc đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với các đầu bếp. Theo anh, để thực hiện một bữa tiệc chu đáo và những món ăn ngon, trình bày bắt mắt trong không gian nhỏ, hẹp trên tàu là cả một sự cố gắng rất lớn của các đầu bếp.

“Những cái gật đầu, nụ cười của thực khách trong bữa tiệc, những lời khen ngợi của đồng đội khi thưởng thức món ăn là động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ lễ tân, đối ngoại và mang đến những món ăn ngon nhất. món ăn mang hương vị đặc trưng của Việt Nam để giới thiệu với bạn bè quốc tế ”- Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hà nói.

Bài, ảnh: TRẦN VĂN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *