Dưa hấu ngâm non

Món Ngon
Rate this post

Nếu bạn đã ngán những món ăn nhiều dầu mỡ thì dưa hấu non ngâm chua là một gợi ý thú vị trong bữa cơm gia đình.

Dưa hấu ngâm non

Dưa hấu non ngâm chua.

Quê chồng tôi ở Lệ Thủy (Quảng Bình), vùng đất trồng nhiều dưa hấu. Trong một dịp về quê ngoại, bà ngoại cho tôi thưởng thức món dưa hấu non ngâm chua. Những món ăn dân dã của quê hương khiến tôi xao xuyến và nhớ mãi.

Giữa mâm cơm đầy thịt, cá, bát canh xương heo nấu dưa hấu non có vị chua nhẹ khiến bữa cơm thêm ngon miệng. Vì vậy, mỗi lần về quê, tôi đều không quên để dành ít dưa hấu non cho gia đình. O và đừng quên truyền cho nhau bí quyết muối dưa hấu non giòn, ngon, chua chua lâu được.

Dưa hấu ngâm non

Dưa hấu non rửa sạch, phơi nắng cho khô sau đó ngâm dưa.

Bắt đầu vào vụ dưa hấu, khi những quả dưa “xấu”, mới to bằng nắm tay, không phát triển được sẽ được hái, rửa sạch rồi phơi nắng cho khô. Trong thời gian chờ dưa đủ nắng, bạn lấy nước sạch bắc lên bếp đun sôi, cho muối và đường theo tỷ lệ với lượng dưa cần muối. Dưa càng mặn sẽ không bị hư. Nước đường, muối đun sôi, để nguội, cho dưa hấu non vào phơi khô cắt hai đầu hoặc dùng dao cắt xung quanh quả để gia vị ngấm vào bên trong. Cho lần lượt các quả dưa đã chín vào bình rồi đổ hỗn hợp nước đã pha vào, nén chặt và đợi khoảng 4-5 ngày cho đến khi dưa chuyển sang màu chua.

Dưa hấu ngâm non có màu vàng nhạt, rửa qua nước lạnh cho bớt mặn và chua, cắt miếng vừa ăn. Dưa hấu non ngâm chua có thể cho vào tủ lạnh ăn dần, nấu canh thịt cá,… với vị chua đặc trưng của dưa hấu sẽ làm dịu đi vị bùi của thịt, cá trên mâm cơm gia đình.

đồng cỏ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *