Dự Toán Chi Tiêu Là Gì? Mẹo Lập Dự Toán Chi Tiêu Cá Nhân Hiệu Quả Nhất

Bất Động Sản
Rate this post

người chơi có biết? “Dự toán chi tiêu là bước tiền phong trong việc đạt mục tiêu tài chính của người chơi”

trước lúc mở màn bài viết này. người chơi hãy dành ra vài phút để suy ngẫm hoặc sử dụng giấy bút liệt kê ra các khoản chi tiêu của người chơi trong vòng một tháng. tiếp sau đó, hãy thử trả lời câu hỏi rằng “chi tiêu của người chơi đã hợp lý hay chưa?”

Liệu người chơi có đang quản lý tốt thu nhập của người chơi? Những chi tiêu của người chơi đã có tính toán, có kế hoạch, hay người chơi chi tiêu theo cảm xúc, theo nhu yếu? người chơi có thuộc những trường hợp “làm hoài nhưng mà không còn dư” tức thị (chưa tới ngày nhận lương đã hết tiền, thậm chí còn phải đi vay mượn)

người chơi đang tìm hiểu về dự toán chi tiêu cá nhân, người chơi muốn học cách thiết lập dự toán chi tiêu thuần tuý và hiệu quả?

cách lập dự toán chi tiêu cá nhân
người chơi nên lập cho mình và gia đình một dự toán chi tiêu hợp lý

nếu như đúng như thế thì… Bài viết này là dành riêng cho người chơi. người chơi sẽ học được cách lập dự toán chi tiêu theo tháng hiệu quả nhất. người chơi sẽ chi tiêu thông minh hơn, tiết kiệm nhiều hơn, góp vốn đầu tư nhiều hơn và tiến gần hơn mục tiêu tự do tài chính của người chơi.

Dự toán chi tiêu là gì?

Dự toán chi tiêu hay dự toán chi tiêu cá nhân là một bảng kế hoạch, danh sách chi tiêu do chính người chơi nêu lên. Thông qua bảng dự toán, người chơi có thể quan sát được tiền tệ được chi tiêu như thế nào. Giúp người chơi thuận tiện trấn áp, trấn áp và điều chỉnh chi tiêu sao cho hợp lý và tiết kiệm nhiều hơn.

Dự toán giúp người chơi giới hạn các khoản chi tiêu cũng như không tiêu xài vượt quá số tiền người chơi kiếm được dẫn tới thiếu hụt hay nợ nần.

Dự toán chi tiêu thường được lập theo tháng vì phần lớn tổng thể chúng ta có thu nhập theo tháng, cũng như các khoản ngân sách khác ví như nhà tại, điện, nước,… cũng được xem theo chu kỳ luân hồi một tháng.

Tầm quan yếu của dự toán chi tiêu

Dự toán chi tiêu là bước tiền phong trong việc đạt mục tiêu tài chính của người chơi. Thiết lập dự toán chi tiêu, người chơi sẽ có những quyền lợi sau đây:

 • Giúp người chơi xác lập tiền tài người chơi được “tiêu xài” như thế nào và tìm ra những khoản có thể cắt giảm chi tiêu
 • Phát họa bức tranh tổng thể về năng lực tài chính ngày nay của người chơi, giúp người chơi sống “khỏe” trong giới hạn tài chính, thu nhập của người chơi
 • người chơi sẽ biết tiền tài người chơi “đi về đâu” giúp người chơi trả lời câu hỏi “vì sao tháng này tiền hết nhanh vậy? “tôi đã được xài gì đâu?”
 • Giúp người chơi thay đổi thói quen chi tiêu, từ bỏ cac thói quen chi tiêu “xấu” (phung phí, không quan yếu) giúp người chơi tiết kiệm nhiều hơn và đạt mục tiêu tài chính sớm hơn

“Ở Lever Doanh Nghiệp, tổ chức triển khai, Sở phận kế toán sẽ lập dự toán cho từng hạng mục trong tháng, quý, năm. ví như dự toán cho góp vốn đầu tư trang trang bị, dự toán tiếp khách, dự toán marketing, dự toán công việc,… Dự toán giúp các Doanh Nghiệp trấn áp được tiền tệ và từ đó đưa ra các kế hoạch kinh doanh TM hiệu quả”

Dự toán chi phí tiếng Anh là gì
Dự toán đảm bảo người chơi không chi tiêu vượt quá số tiền người chơi kiếm được

Cách lập dự toán chi tiêu

Thiết lập dự toán chi tiêu thật sự không khó. Hãy mở màn nó với việc liệt kê ra những danh sách nhưng mà người chơi phải chi tiêu, ví như: ngân sách nhà tại, ăn uống, shopping, đi lại,…

Sau đây là 5 bước thiết lập dự toán chi tiêu tháng cho người thế hệ mở màn:

Bước 1: xác lập tổng thu nhập hàng tháng của người chơi. gồm có tiền lương và các thu nhập nhập khác (nếu có), ví như tiền làm thêm những việc làm khác ngoài việc làm chính, tiền thu nhập từ các nguồn góp vốn đầu tư khác, hoặc tiền lãi suất vay gửi tiết kiệm NHNN,…

Bước 2: Lập danh sách các khoản ngân sách cần chi tiêu hàng tháng. Các khoản phí này gồm có: Tiền ăn uống, hóa đơn điện nước, ngân sách vận chuyển, shopping, ăn ngoài, tiệc tùng,…

Mẹo: Hãy tham khảo chi tiêu của ít nhất 2 tháng trước đó để tính toán các ngân sách trên.

Bước 3: Chia thu nhập của người chơi cho từng khoản chi tiêu

Mẹo: Áp dựng nguyên tắc 5/3/2. tức thị chia tổng thu nhập của người chơi ra thành 5 phần, 3 phần và 2 phần. trong số đó, 5 phần dành riêng cho các nhu yếu thiết yếu, 3 phần dành riêng cho các nhu yếu không thiết yếu khác (có thể linh hoạt) và 2 phần còn sót lại dành riêng cho các nhu yếu tài chính khác.

Ví dụ: Thu nhập mỗi tháng của người chơi là 10 triệu. Khi đó, người chơi sẽ chia dự toán như sau:

 • 5 triệu: dành riêng cho các nhu yếu thiết yếu gồm có ngân sách ăn uống, sinh hoạt, nhà tại, điện nước, xăng xe,…
 • 3 triệu: dành riêng cho các khoản khác ví như: shopping, đi chơi, ăn uống cùng bè người chơi, đồng nghiệp, du lịch,…
 • 2 triệu còn sót lại: Để dành tiết kiệm, dự phòng cho các trường hợp nguy cấp, thất nghiệp, góp vốn đầu tư sinh lời,…

Lưu ý: Tùy thuộc vào nhu yếu và điều kiện kèm theo của mỗi cá nhân nhưng mà dự toán chi tiêu cũng tiếp tục không giống nhau với tường người. ví như một số người chơi có thu nhập cao nhưng ngân sách sinh hoạt thấp thì nên linh hoạt trong lúc lập dự toán. tức thị nếu tiền trong phần 5 và phần 3 còn dư, thì nên sử dụng chúng cho các nhu yếu tài chính, ví như tiết kiệm, góp vốn đầu tư,…

Bước 4: Quan sát và trấn áp và điều chỉnh. Tìm ra những khoản chi tiêu không thích hợp lý, không thiết yếu và cắt giảm nó. Hãy đảm bảo rằng người chơi không tiêu xài vượt quá số tiền người chơi kiếm được.

Bước 5: Xem lại dự toán của người chơi 3-6 tháng 1 lần để đảm bảo rằng người chơi đang đi đúng hướng. Hãy linh hoạt và thay đổi khi quan yếu. Ví dụ khi người chơi thăng tiến trong việc làm, người chơi có việc làm thế hệ, thay đổi nơi sinh sống, lập gia đình hay có con,.. thì khẳng định chắc như đinh rằng dự toán cũ sẽ không còn tương thích nữa.

hạng mục thường có trong dự toán

Dưới đây là danh sách các hạng mục phổ thông:

 • nhà tại
 • Ăn uống, sinh hoạt thiết yếu
 • Hóa đơn diện nước, internet, tiền máy tính bảng
 • Xăng xe, đi lại
 • Dịch Vụ TM chăm sóc sức khỏe thể chất, làm đẹp,…
 • Trả nợ tín dụng tính sổ (trả góp) nếu có
 • vui chơi: shopping, ăn uống bên ngoài, cafe, trà sữa, xem phim,…
 • Tiết kiệm, góp vốn đầu tư tài chính
 • Đám tiệc, sinh nhật và các khoảng ngân sách khác…

Lời kết:

Như vậy người chơi đã biết được ý nghĩa của dự toán và cách lập dự toán chi tiêu cá nhân theo tháng.

Lập kế hoạch chi tiêu trong tháng là một việc không quá khó nhưng mà ai cũng nên làm. Dự toán chi tiêu cũng là bước tiền phong trong việc đạt mục tiêu tài chính của người chơi.

Dự toán giúp người chơi trấn áp tốt tiền tệ, đảm bảo người chơi không chi tiêu quá mức so với thu nhập của người chơi.

Lập bảng chi tiêu cá nhân trong 1 tháng
Lập dự toán chi tiêu không hề khó

Sắp tới, khi sẵn sàng sẵn sàng lập dự toán chi tiêu cá nhân cho người chơi hay tư vấn cách lập dự toán cho bè người chơi, người thân trong gia đình. Hãy ứng dụng 5 bước cơ người chơi dạng và nguyên tắc 5/3/2 ở phía trên. Tuy nhiên, hãy thật linh hoạt trong lúc lập dự toán chi tiêu, vì tùy vào thu nhập, nơi ở, mức sống và sở trường thích ứng của từng người nhưng mà bảng dự toán cũng tiếp tục không giống nhau.

Ví dụ: người chơi sinh sống ở vùng nông thôn nhưng thu nhập của người chơi là 30 triệu/ tháng, lúc đó người chơi tránh việc phải sử dụng hết 5 phần (15 triệu) thu nhập của người chơi để chi trả cho các nhu yếu thiết yếu, thay vào đó người chơi có thể tiết kiệm nhiều hơn, góp vốn đầu tư nhiều hơn và đạt mục tiêu tự do tài chính sớm hơn.

người chơi đã lập dự toán chi tiêu cho người chơi dạng thân mình chưa? Hãy san sớt với chúng tôi về kinh nghiệm tay nghề của người chơi bên dưới phần bình luận nhé!

Bonus:

Dự toán tiếng Anh là: Budget Budgeting

Phường/sCuối mỗi bài viết, TnD Blog sẽ san sớt thêm những từ ngữ chuyên ngành tương quan tới bài viết bằng tiếng Anh, nhằm giúp người chơi hiểu rõ hơn và quốc tế hóa tri thức tài chính của người chơi. (lúc này, thị trường tài chính của Việt Nam vẫn còn khá non trẻ nên phần lớn phải học hỏi từ quốc tế, mượn sử dụng thật nhiều thuật ngữ bằng tiếng Anh. Một số thuật ngữ nếu dịch sang tiếng Việt thì rất dễ sai lệch ý nghĩa của nó)

Leave a Reply

Your email address will not be published.