‘Dòng tiền khó’ chờ thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022

Bất Động Sản
Rate this post

Nền kinh tế Việt Nam đã bước qua nửa cuối năm 2022 với những dấu hiệu phục hồi nhanh chóng sau đại dịch. GDP quý II / 2022 tăng 7,72% so với cùng kỳ, mức tăng trưởng cao nhất trong quý II trong một thập kỷ. Kim ngạch xuất khẩu, giải ngân vốn FDI, thu ngân sách, số doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động trở lại … đều có kết quả khả quan.

‘Dòng tiền khó’ chờ thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022.

Tuy nhiên, rủi ro từ nguy cơ lạm phát trên phạm vi toàn cầu sau ảnh hưởng của đại dịch, xung đột Nga-Ukraine gây gián đoạn chuỗi cung ứng … vẫn hiện hữu. Theo khảo sát của VARS, gần 90% nhà môi giới bất động sản được hỏi cho rằng nên sử dụng đầu tư bất động sản như một công cụ để đối phó với lạm phát; giá căn hộ sẽ tăng trong nửa cuối năm nay… nhưng chỉ có 53% tin rằng giao dịch bất động sản sẽ sôi động trong thời gian tới.

Dữ liệu của VARS cũng cho thấy thanh khoản trên thị trường bất động sản đang có xu hướng giảm rõ rệt, đặc biệt là so với giai đoạn sốt đất vào nửa cuối năm ngoái và đầu năm nay. Cùng với đó là sự thiếu hụt nguồn cung ở phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở bình dân khiến giá nhà liên tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nguy cơ lạm phát một lần nữa thúc đẩy nhu cầu sở hữu và tích trữ tài sản, trong đó bất động sản là một trong những lựa chọn hàng đầu.

Đồng tình, các chuyên gia bất động sản cho rằng, nửa cuối năm 2022 là giai đoạn dòng tiền chờ cơ hội đầu tư vững chắc; Thị trường sẽ xem xét cẩn thận các biến số vĩ mô và địa chính trị xung quanh. Thời kỳ dòng tiền dễ dàng đã thực sự trôi qua, cùng với những chính sách kiểm soát tín dụng thận trọng của các cơ quan quản lý Nhà nước đối với mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là bất động sản. Mua nhà để đầu tư, đặc biệt là khi sử dụng đòn bẩy tài chính, cần được cân nhắc. Dòng tiền cần chờ đợi những cơ hội thực sự an toàn trong tương lai sau khi cân nhắc kỹ các yếu tố vĩ mô.

“Nền kinh tế phục hồi kéo theo nhu cầu bất động sản gia tăng ở tất cả các phân khúc, từ căn hộ đến văn phòng cho thuê, nhà xưởng, bất động sản bán lẻ… Đặc biệt, trong tình hình nguồn cung khan hiếm. Do nhiều nguyên nhân, việc tăng giá bất động sản trong thời gian tới là điều có thể tính đến. Mua nhà để ở trong giai đoạn ‘bản lề’ này sẽ tận dụng được tối đa lợi thế và mặt bằng tín dụng, giá cả ”, báo cáo của VARS nhấn mạnh.

Nhân dịp công bố báo cáo thị trường bất động sản, VARS đã ra mắt Ban Công nghệ Truyền thông và Nghiên cứu Thị trường và Ban Tư vấn và Xúc tiến Đầu tư, nhằm kiện toàn bộ máy VARS nhằm cung cấp và phát triển các sản phẩm mới phục vụ nhu cầu của khách hàng. các dịch vụ thị trường như: Xây dựng Bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp môi giới bất động sản; hoàn thiện bộ dữ liệu thị trường, giúp thị trường bất động sản hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn; đánh giá tiềm năng, thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư tại các tỉnh, thành phố.

Leave a Reply

Your email address will not be published.