Đồng bộ các giải pháp gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Bất Động Sản
Rate this post

Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những tỉnh ven biển có số lượng tàu thuyền đánh bắt lớn nhất cả nước. Đây cũng là địa phương có tàu cá vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Số ca mắc bệnh tuy đã giảm trong thời gian gần đây nhưng vẫn có nguy cơ cao. Với quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Bà Rịa-Vũng Tàu đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp đồng bộ để ngăn chặn vi phạm IUU.

Xác định nguyên nhân

Bà Rịa-Vũng Tàu là thủ phủ đánh bắt, hải sản của vùng Đông Nam bộ với khoảng 5.500 phương tiện đánh bắt, trong đó 50% tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ với sản lượng hơn 315.000 tấn / năm. Số lượng tàu đánh bắt xa bờ hơn 2.800 chiếc, đánh bắt xa bờ khoảng 800 chiếc, còn lại là tàu đánh bắt ven bờ. Việc vi phạm IUU thường xảy ra ở các tàu cá tầm cao.

Theo bà Phạm Thị Na, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) tỉnh, so với những năm trước, tình trạng tàu cá, ngư dân vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài đã giảm nhiều. , nhưng vẫn xảy ra. Trong năm 2021 và quý I / 2022, có 5 vụ 8 tàu cá / 92 ngư dân của tỉnh bị cơ quan chức năng Indonesia và Malaysia bắt giữ do đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Về nguyên nhân vi phạm, theo khảo sát tại các địa phương, phần lớn là do ngư dân hiểu biết pháp luật còn hạn chế, bị sức ép về lợi ích kinh tế, sinh kế; Có trường hợp do vô ý hoặc vì lợi ích trước mắt đã cố tình vi phạm hoạt động đánh bắt ở vùng biển nước ngoài.

Cùng với đó là tình trạng chủ tàu tự thuê thuyền trưởng điều khiển, tổ chức đánh bắt nên có một số trường hợp cố tình qua mặt các chủ tàu khai thác thủy sản trái phép để tăng sản lượng. Theo ông Ngô Đăng Hoài, Bí thư Đảng ủy Chi cục Kiểm ngư 2, tàu cá thường tập trung thành nhóm và tháo thiết bị giám sát hành trình (VMS) và hệ thống nhận dạng tự động (AIS) để lắp đặt. sang tàu khác đang hoạt động trên địa bàn của mình nhằm che mắt lực lượng chức năng rồi tự ý xâm phạm, đánh bắt ở vùng biển nước ngoài. Đây là lý do khiến EC tiếp tục cảnh báo gỡ “thẻ vàng” đối với xuất xứ hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Ngoài ra, danh sách tàu cá vi phạm nguy cơ cao, chứng thư ghi số liệu ra vào cảng đôi khi chưa chặt chẽ; công tác kiểm soát tàu cá ra vào cảng, lao động trên tàu cá, sản lượng qua cảng để xác nhận, chứng nhận, truy xuất nguồn gốc hải sản đánh bắt có lúc còn lỏng lẻo, thiếu tin cậy, thiếu thống nhất giữa các lực lượng; Xử phạt không đủ sức răn đe …

Những nguyên nhân này ảnh hưởng đến kết quả chống tàu cá vi phạm IUU trên địa bàn.

Phối hợp ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Mục tiêu gỡ “thẻ vàng” vào năm 2022 đòi hỏi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và 28 tỉnh, thành phố ven biển phải có biện pháp quyết liệt trong việc chống đánh bắt ở vùng biển nước ngoài.

Để đạt được mục tiêu đó, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch yêu cầu các sở, ngành, địa phương phối hợp thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp cả trước mắt và lâu dài. ; phát huy vai trò của bộ đội biên phòng, kiểm ngư, tuần duyên, hải quân trong việc triển khai đồng bộ các biện pháp hiệu quả, cứng rắn để chủ động ngăn chặn vi phạm IUU.

Một trong những biện pháp được đẩy mạnh là phối hợp các lực lượng rà soát, kiểm tra các phương tiện đi biển, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp cố tình.

Ông Lê Tòng Văn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: “Từ đầu năm đến nay, chi cục đã chủ động phối hợp với các địa phương rà soát lại danh sách từng trường hợp tàu cá còn. đang hoạt động. Các tàu không còn hoạt động sẽ đưa ra khỏi danh sách; các tàu tạm dừng hoạt động phải báo cáo lý do không lắp đặt để Chi cục có biện pháp xử lý theo quy định. ”.

Chung tay với chính quyền địa phương, các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh cũng tích cực phối hợp quản lý chặt chẽ các đối tượng, nắm bắt địa bàn để phát hiện, ngăn chặn tàu cá xâm phạm, đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Trong đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, giám sát người và phương tiện ra, vào cửa sông, cửa biển; thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát biên giới, nhằm ngăn chặn từ xa các tàu cá, ngư dân có nguy cơ xâm phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản; không cho xuất bến nếu phát hiện có dấu hiệu khả nghi; xử phạt nghiêm các trường hợp tự ý ngắt kết nối giám sát hành trình, không thực hiện kẹp chì, đánh tráo thiết bị giữa các tàu, giả mạo thiết bị đã lắp đặt. Đồng thời, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với Bộ Hải quan và chính quyền địa phương triển khai chương trình “Bữa sáng cùng ngư dân” nhằm tuyên truyền, nắm bắt tình hình chấp hành các quy định trên biển. Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân duy trì có hiệu quả chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển”.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 thường xuyên tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân”, vừa tặng quà, hỗ trợ người dân, vừa kết hợp tuyên truyền chống vi phạm IUU…

Đồng hành cùng cán bộ, chiến sĩ Hải đội 28 (Bộ đội Biên phòng) xuống các tàu cá tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản, chúng tôi chứng kiến ​​các thành viên trong đội tận tình, trọng thị, chuyên nghiệp. hướng dẫn, giải thích tỉ mỉ cho thuyền viên về các thuật ngữ liên quan đến nghề khai thác thủy sản; trách nhiệm của ngư dân trong việc cùng nhau gỡ “thẻ vàng” của EC.

Ông Trần Nhật Văn, ngư dân TP.Vũng Tàu cho biết: “Được sự tuyên truyền, hướng dẫn của chính quyền, đoàn thể địa phương và các đơn vị quân đội, chúng tôi đã hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế liên quan đến khai thác thủy sản. Từ đó, chúng tôi bảo nhau tuân thủ pháp luật để góp phần thiết thực vào nỗ lực của ngành chức năng nhằm gỡ bỏ thẻ phạt của EC đối với thủy sản Việt Nam trong thời gian tới ”.

Bài và ảnh: YẾN LONG

Leave a Reply

Your email address will not be published.