Doanh nghiệp vận tải “bắt bệnh” “mát tay” giảm giá cước

Món Ngon
Rate this post

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, về chi phí đầu vào, các doanh nghiệp dự báo giá nhiên liệu trên thị trường bình quân trong 3, 6 tháng.

Bắt bệnh doanh nghiệp vận tải

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, đến thời điểm này đã có khoảng 30% đơn vị vận tải trên địa bàn kê khai giảm giá cước, mức giảm bình quân từ 5 – 10%.

Do đó, doanh nghiệp không thể căn cứ vào giá xăng dầu trong kỳ điều hành 10 ngày để điều chỉnh giá cước. Bên cạnh đó, giá cước của từng doanh nghiệp được xây dựng trên cơ sở chi phí đầu vào của chi phí vận tải phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ phụ thuộc vào chi phí xăng dầu.

Đồng tình với nhận định trên, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho biết, với mỗi lần điều chỉnh giá cước, các hãng taxi chi khoảng 150.000 đồng / xe cho các chi phí như kiểm tra lại đồng hồ, trang. nhãn dán thuế quan mới. Chi phí lớn và mỗi lần đề xuất tăng / giảm tỷ lệ phải mất nhiều thời gian và nhân lực thực hiện nên trước khi triển khai các doanh nghiệp cần có lộ trình, kế hoạch cụ thể, hay nói cách khác là phải có trình độ chuyên môn cao. trễ sau đợt tăng / giảm giá xăng dầu.

Mặc dù sau 6 lần điều chỉnh gần nhất, giá xăng dầu hiện đã giảm hơn 20% so với cách đây một tháng, nhưng thống kê cho thấy các doanh nghiệp kinh doanh vận tải vẫn chậm chân trong việc giảm. Đơn cử, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, đến thời điểm này có khoảng 30% đơn vị vận tải trên địa bàn kê khai giảm giá cước, mức giảm bình quân từ 5 – 10%.

Đề xuất giải pháp cho vấn đề này, bên cạnh việc đề xuất sửa đổi các nghị định về kê khai giá yêu cầu doanh nghiệp kê khai lại giá khi xăng, dầu giảm giá, các chuyên gia cho rằng cần cải cách hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải. .

Cụ thể, chuyên gia Vũ Vinh Phú cho rằng, chi phí thủ tục hành chính quá cao, đương nhiên doanh nghiệp tính vào chi phí. Do đó, cần cải tiến thủ tục hành chính trong kê khai giá, tạo điều kiện chuẩn bị hồ sơ thì mới nhanh chóng đáp ứng được mong muốn của người tiêu dùng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị vận tải. ‘, chuyên gia này gợi ý.

Ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, trong vận tải, nếu nguồn cung phương tiện ít nhưng nhu cầu vận tải lớn thì dù có cố kêu gọi, áp dụng mệnh lệnh hành chính cũng không được. chỉ mang lại lợi ích. chắc chắn. Quan trọng là cung và cầu gặp nhau, lúc đó thị trường tự điều tiết.

Bắt bệnh doanh nghiệp vận tải

Doanh nghiệp cho rằng không thể căn cứ vào giá xăng dầu trong kỳ điều hành 10 ngày để điều chỉnh giá cước.

Khi có yếu tố chiếm lĩnh thị trường, độc quyền từ đơn vị kinh doanh thì cần có chế tài, biện pháp quản lý giá mạnh hơn như quy định khung giá để bảo vệ người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp. Chẳng hạn, quy định về giá sàn trong trường hợp có nhiều người bán nhưng chỉ có một người mua – độc quyền mua thì phải có giá sàn.

“Ngược lại, người bán ít mà người mua nhiều thì độc quyền bán thì phải áp giá trần. Trường hợp không có yếu tố chi phối thị trường thì phải áp dụng tốt Luật Giá, Luật Cạnh tranh, cũng như thường xuyên kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm ”, ông Trần Bảo Ngọc nhấn mạnh.

Cùng với đó, nhu cầu vận chuyển cuối năm dự báo sẽ tăng cao, khi sắp tới các dịp cao điểm như lễ 2/9, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán … Trong thời điểm giá xăng dầu có nhiều biến động, Đại diện các doanh nghiệp cho rằng cần nhanh chóng tìm giải pháp ứng phó và có kế hoạch triển khai trước mùa cao điểm.

Ví dụ, các điểm trung chuyển và các tuyến đường vận chuyển cần được kiểm soát và quản lý hiệu quả hàng ngày. Điều này giúp nâng cao năng lực quản lý của các bộ phận liên quan, đầu ra, đầu vào và đưa ra các giải pháp kịp thời cho doanh nghiệp. Việc tăng cường liên kết chặt chẽ trong các hiệp hội vận tải cũng giúp tạo ra giá cước vận tải phù hợp, hạn chế tình trạng giao hàng phân tán làm tăng chi phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *