Doanh nghiệp bất động sản chọn cách “nằm im, thở nhẹ”

Bất Động Sản
Rate this post

Thu hẹp vì tắc nghẽn dòng tiền, vướng mắc pháp lý

Thị trường bất động sản đang trong giai đoạn khó khăn khi những vướng mắc pháp lý của dự án chưa được tháo gỡ, dòng vốn vào thị trường bị tắc nghẽn do cơ quan quản lý kiểm soát chặt chẽ đã đẩy nhiều doanh nghiệp ra xa. bất động sản vào trạng thái co cụm.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 diễn ra vào cuối tháng 6/2022, bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai cho biết, 6 tháng cuối năm, doanh nghiệp sẽ hạn chế hoạt động, chờ chính sách pháp luật về bất động sản được sửa đổi, bổ sung thống nhất, đồng bộ. Quốc Cường Gia Lai cũng không mở rộng đầu tư vì không biết sự bế tắc này sẽ kéo dài bao lâu.

Đó cũng là lý do Quốc Cường Gia Lai đặt kế hoạch kinh doanh năm 2022 khá thận trọng với doanh thu 1.200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 100 tỷ đồng, khi cổ đông có ý định so sánh kế hoạch lợi nhuận này “dưới cơ chị em”. Dù kinh doanh có lợi thế về quỹ đất nhưng bà Loan không ngần ngại thừa nhận, Quốc Cường Gia Lai từng rơi vào thế khó giai đoạn 2007-2011 do khủng hoảng tài chính, nhưng năm nay khó khăn vẫn chồng chất. . bởi vì thị trường vừa vướng mắc về mặt pháp lý vừa bị chặn dòng vốn.

Bà Loan cho biết 3 năm nay, nhiều dự án của Quốc Cường Gia Lai bị phong tỏa vì không giải quyết được vướng mắc pháp lý. Một số dự án triển khai, ra hàng chậm do người vay mua nhà không được giải ngân.

“Chúng tôi làm mắm, chậm mà chắc, không vay vốn lớn, không đánh cược với rủi ro. Tôi chỉ dám đưa ra những mục tiêu có thể đạt được chứ không phải màu hồng ”, bà Loan nói và nhấn mạnh, hầu hết các dự án bất động sản hiện nay đang vướng mắc về pháp lý, chưa đủ điều kiện mở bán, viễn cảnh tắc nghẽn dòng tiền, áp lực thiếu vốn. đang có sức nặng trên thị trường.

Trong khi đó, dù đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2022 tăng gấp đôi so với năm 2021, ở mức 310 tỷ đồng nhưng ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị LDG Group, không khỏi cảm thấy choáng ngợp khi một số dự án tại TP. TP do doanh nghiệp thực hiện đã không thể tiếp tục.

Từ nay đến cuối năm 2022, thị trường BĐS sẽ có sự thanh lọc mạnh, nguyên nhân là khả năng bán khó hơn do việc siết tín dụng vào lĩnh vực BĐS ảnh hưởng đến người mua nhà và nhà đầu tư. ngày càng rõ rệt.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành

“Tiến độ xây dựng 2 dự án High Intela và West Intela (Q.8) đang bị đình trệ do vướng mắc về pháp lý. Tổng cộng hai dự án này có khoảng 800 căn hộ, có thể làm giảm tổng doanh thu năm 2022 khoảng 10%. Tính đến thời điểm này, LDG Group đã hoàn lại tiền cho những khách hàng nóng lòng muốn hoàn thành dự án “, ông Hùng thông tin, đồng thời chia sẻ thêm may mắn với LDG Group khi triển khai hai dự án này. lợi nhuận tăng thêm ước đạt khoảng 200 tỷ đồng.

Hiện LDG Group đang phối hợp với các cơ quan quản lý tháo gỡ vướng mắc với dự kiến ​​cuối năm nay hai dự án này sẽ được triển khai. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho các khả năng, LDG Group đưa ra 3 phương án.

Phương án thứ nhất, LDG Group sẽ huy động vốn từ bên ngoài và sử dụng nguồn tiền hiện có để rút sản phẩm, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, đồng thời phòng ngừa rủi ro pháp lý. Nếu được thu hồi hoàn toàn, đây sẽ được coi là một dự án hoàn toàn mới.

Phương án thứ hai, LDG Group vẫn xúc tiến đàm phán với các đối tác có tiềm lực tài chính và khả năng thay đổi hoàn cảnh của dự án, vấn đề ở đây không chỉ là tài chính mà còn là pháp lý.

Phương án thứ ba, trong trường hợp thu hồi toàn bộ sản phẩm, LDG Group sẽ tìm đối tác để chuyển nhượng dự án. Đây sẽ là kịch bản tốt nhất, bởi xét về quy mô và dự án chiến lược thì hai dự án này khá nhỏ nên không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả kinh doanh của LDG Group.

Thị trường sẽ thanh trừng mạnh mẽ

Trong một báo cáo mới đây về tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong 9 ngành dịch vụ trọng điểm của thành phố, có 5 ngành có tốc độ tăng trưởng trên 6%, và 3 ngành có tốc độ tăng trưởng trên 6%. với sự tăng trưởng. dưới 6% và duy nhất ngành kinh doanh bất động sản đi xuống với mức giảm 5,82%. Sự giảm tốc của thị trường bất động sản được phản ánh khá rõ nét trên chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản trong 2 quý cuối năm nay.

Việc doanh nghiệp thu hẹp hoạt động, hạn chế đầu tư dẫn đến hệ quả đầu tiên là doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp đó sẽ giảm, nhưng không vì thế mà giảm nhu cầu mua nhà, sau đó ngày càng nhiều. đào sâu tình trạng thiếu nhà ở, từ đó đẩy giá nhà lên cao.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Lê Thành dự báo, từ nay đến cuối năm 2022, thị trường bất động sản sẽ có sự thanh lọc mạnh, nguyên nhân là khả năng bán khó hơn vì tín vắt kiệt. Tác động của lĩnh vực bất động sản đối với người mua nhà và nhà đầu tư ngày càng rõ nét. Trong khi đó, giá nhà đất bị đẩy lên quá cao khiến người tiêu dùng không tiếp cận được, nhà đầu tư cũng bị vạ lây.

Theo ông Nghĩa, từ nay đến cuối năm có hai kịch bản có thể xảy ra. Kịch bản thứ nhất, những doanh nghiệp có vốn lớn, quỹ đất rộng, sản phẩm đa dạng … sẽ vượt qua khó khăn và ngược lại, những doanh nghiệp yếu kém, làm ăn chộp giật … sẽ bị đào thải. Nếu kịch bản này xảy ra, việc sàng lọc là một tín hiệu tốt giúp thị trường loại bỏ các yếu tố yếu và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Kịch bản thứ hai, rào cản tín dụng và vướng mắc pháp lý dẫn đến nhiều dự án bị đình trệ, giá nhà đất tiếp tục tăng, thanh khoản thị trường yếu, doanh nghiệp chết. Nếu kịch bản này xảy ra, quá trình sàng lọc này rất đáng lo ngại vì nó gây bất lợi cho cả thị trường bất động sản và nền kinh tế. Thị trường bất động sản có thể bước vào chu kỳ giảm tốc kéo dài.

“Tốc độ tăng giá nhà thời gian qua quá nhanh nhưng chủ yếu là giới đầu cơ hưởng lợi, trong khi thu nhập của người có nhu cầu ở thực chưa bắt kịp tốc độ tăng giá nhà đất dẫn đến cơ hội an cư. ngày càng xa tầm tay. Trên thực tế, phần lớn tài sản có giá trị của người dân nằm ở bất động sản nên hiếm khi bị giảm giá bất động sản trong bối cảnh lạm phát cao ”, ông Nghĩa nói.

Đồng tình, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đánh giá, thực trạng thị trường bất động sản hai quý đầu năm là giá nhà tăng cao, thanh khoản hạn chế, dòng tiền tắc nghẽn và xu hướng này sẽ tiếp tục trong hai phần tư còn lại. cuối năm. Tuy nhiên, ông Khương cho rằng, tình trạng tắc nghẽn dòng tiền do khó tiếp cận vốn vay kéo dài từ đầu tháng 4/2022 đến nay chỉ là một trong những khó khăn mới nổi.

“Áp lực lớn nhất mà các doanh nghiệp bất động sản đang gặp phải là vướng mắc pháp lý nhiều năm vẫn chưa được giải quyết. Đây là yếu tố then chốt làm phát sinh chi phí đầu vào, tăng chi phí tài chính, đẩy giá thành sản phẩm đầu ra ngày càng cao ”, ông Khương nói và nhấn mạnh, cần có giải pháp đồng bộ ngay từ đầu. dòng vốn tháo gỡ vướng mắc pháp lý mới có thể giải quyết được tình hình khó khăn hiện nay.

Trọng Tín

Leave a Reply

Your email address will not be published.