Điển hình là các nước nghèo phải gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu

Âm nhạc
Rate this post

Hơn 1.300 người thiệt mạng và 1/3 Pakistan ngập trong nước lũ sau nhiều tuần mưa gió chưa từng có ở quốc gia Nam Á này. Pakistan vừa thoát khỏi đợt hạn hán nghiêm trọng không kém vào tháng trước.

Pakistan gánh chịu hậu quả của biến đổi khí hậu

Ít nhất 33 triệu người đã bị ảnh hưởng, con số dự kiến ​​sẽ còn tăng cao hơn nữa sau khi các nhà chức trách hoàn thành cuộc điều tra thiệt hại vào tuần tới. Tại tỉnh Sindh của Pakistan, nơi sản xuất một nửa lương thực của cả nước, 90% mùa màng đã bị phá hủy. Toàn bộ làng mạc và ruộng đồng bị cuốn trôi. Hàng trăm cây cầu, hàng trăm km đường giao thông, hàng nghìn km đường dây viễn thông bị sập, hư hỏng.

Có thể thấy, hiện tượng trái đất nóng lên không hề giảm. Sự tan chảy của các sông băng, lũ lụt, hạn hán, cháy rừng sẽ không dừng lại nếu không có những cam kết rất nghiêm túc từ những người cần phải chịu trách nhiệm.

Bà SHERRY REHMAN, Bộ trưởng Bộ các vấn đề biến đổi khí hậu của Pakistan

Nhiều người Pakistan rời vùng quê ngập lụt đến các thành phố lân cận để tìm kiếm thức ăn và nơi ở nhưng phải quay trở lại vì những nơi này không đủ trang bị để đối phó với thiên tai và dòng người chạy trốn lũ lụt. Đông.

Các chuyên gia cảnh báo rằng Pakistan là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước sự nóng lên toàn cầu. Trận lũ thảm khốc hiện nay xảy ra sau 4 đợt nắng nóng liên tiếp với nhiệt độ lên tới 53 độ C hồi đầu năm. Pakistan có hơn 7.200 sông băng, nhiều hơn bất cứ nơi nào trừ các cực nhưng chúng đang tan chảy nhanh hơn và sớm hơn nhiều do nhiệt độ tăng cao, khiến nhiều nước chảy vào các con sông hơn trong khi chúng đã bị quá tải bởi mưa lớn.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Guardian, Sherry Rehman, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về biến đổi khí hậu của Pakistan, cáo buộc rằng nguyên nhân chủ yếu là do lượng khí thải “vô trách nhiệm” từ các nước phát triển. của biến đổi khí hậu toàn cầu. Bà cũng chỉ trích các nước này đã không thực hiện đúng cam kết cắt giảm khí thải và giúp các nước đang phát triển thích ứng với hậu quả của biến đổi khí hậu. Theo bà, Pakistan đang phải gánh chịu quá nhiều thiệt hại về người và của trong khi chưa có cơ chế quốc tế chính thức hỗ trợ và đền bù cho các nước đang phát triển bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. khí hậu.

“Sự nóng lên toàn cầu là một cuộc khủng hoảng tồn tại mà thế giới phải đối mặt. Chúng ta đều biết rằng các cam kết đưa ra tại các diễn đàn đa phương đã không được thực hiện ”- bà Rehman phản ánh thực tế.

Một khu vực bị ngập lụt nghiêm trọng ở tỉnh Balochistan, miền nam Pakistan ngày 5 tháng 9. Ảnh: AFP

Các nước phát triển cần hành động khẩn cấp

Trong khi rất thông cảm với những thách thức kinh tế toàn cầu do đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine, bà Rehman kiên quyết rằng “các nước phát triển giàu có phải làm nhiều hơn nữa”.

“Những bất công trong lịch sử phải được lắng nghe và phải thực hiện một số biện pháp để gánh nặng phát thải CO2 vô trách nhiệm không ảnh hưởng đến các quốc gia gần xích đạo, điều mà rõ ràng là không thể. Rehman nói.

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi rằng các công ty nhiên liệu hóa thạch, vốn cũng đã kiếm được lợi nhuận kỷ lục do kết quả của chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, phải bồi thường cho những thiệt hại toàn cầu gây ra cho họ. các nước đang phát triển. Theo bà Rehman, “những kẻ gây ô nhiễm nghiêm trọng thường cố gắng làm sạch khí thải của họ nhưng không thể tránh khỏi thực tế là các tập đoàn lớn với lợi nhuận ròng lớn hơn GDP của nhiều quốc gia cũng cần phải chịu trách nhiệm”.

The Guardian đưa tin, Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc lần thứ 27 (COP27) sẽ được tổ chức tại Ai Cập vào tháng 11. Nhóm các nước đang phát triển, trong đó có Pakistan, nhiều khả năng sẽ diễn ra trong thời gian tới. sẽ vận động thông qua các chương trình thúc đẩy những người gây ô nhiễm trả tiền bồi thường sau một năm bị hạn hán, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng tàn phá ở nhiều khu vực.

Các nước phát triển gây ô nhiễm cho đến nay vẫn bị coi là chậm cam kết bồi thường để giúp các nước đang phát triển thích ứng với các cú sốc khí hậu, thậm chí còn miễn cưỡng tham gia đàm phán. có ý nghĩa về mặt tài trợ cho những mất mát và thiệt hại mà các nước khó khăn hơn như Pakistan. Các cuộc thảo luận về bồi thường hầu hết đã bị chặn trên các diễn đàn quốc tế, khiến các quốc gia dễ bị tổn thương như Pakistan “đối mặt với gánh nặng tiêu thụ carbon vô độ của một quốc gia khác”. •

Lãnh đạo Việt Nam gửi lời chào tới Pakistan

Ngày 5/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có điện thăm hỏi Thủ tướng Pakistan Mian Muhammad Shehbaz Sharif về tình hình mưa lũ kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng tại đây. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện tín tới Tổng thống Pakistan Arif Alvi. Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng gửi điện mừng tới người đồng cấp Bilawal Bhutto Zardari.

Jens Laerke, phát ngôn viên của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA), cho biết người dân Pakistan đang rất cần sự hỗ trợ và đoàn kết của quốc tế. Bộ trưởng Kế hoạch Pakistan Ahsan Iqbal tuần trước ước tính thiệt hại do lũ lụt gần đây ở nước này có thể lên tới hơn 10 tỷ USD và sẽ mất 5 năm để xây dựng lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.