Diễn biến trái ngược giữa nhu cầu và giá bán trên thị trường bất động sản

Bất Động Sản
Rate this post

Trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường căn hộ tại Tp.HCM ghi nhận nguồn cung phân khúc cao cấp và hạng sang vẫn chiếm ưu thế khi chiếm 93% tổng nguồn cung.

TP.HCM: CĂN HỘ CAO CẤP chiếm 93%

Trong 6 tháng đầu năm 2022, nền kinh tế Việt Nam đang có sự phục hồi tích cực và rõ nét. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, quý II / 2022, GDP bình quân đạt 7,72%, tăng 1,02% so với cùng kỳ; Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đạt 2,96%, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân trên 10 tỷ USD, tăng 8,8% và xuất khẩu đạt 186 tỷ USD, tăng 17,3% so với năm trước. so với cùng kỳ năm 2021.

Ngoài ra, Chính phủ đã có các chính sách hỗ trợ nền kinh tế sau đại dịch như giảm thuế giá trị gia tăng 2% đối với nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ; tăng chi đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước để nâng cấp cơ sở hạ tầng và hỗ trợ lãi suất cho các ngành công nghiệp, hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân tại các đặc khu / khu chế xuất / khu công nghiệp, giảm lãi vay …

Nhận định về tình hình thị trường bất động sản nửa đầu năm nay, theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, hàng loạt động thái nhằm kiểm soát huy động vốn vào bất động sản, hạn mức cho vay và các điều kiện đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản khi phát hành trái phiếu, siết chặt thu thuế và giao dịch bất động sản, siết phân lô, tách thửa, cấp quyền sử dụng đất… đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động. của thị trường.

Điều này được thể hiện rõ qua diễn biến trái chiều giữa nhu cầu mua và giá bán tại Tp.HCM. Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, trong khi nhu cầu mua bất động sản có dấu hiệu giảm mạnh thì giá bán các loại hình bất động sản lại tăng rõ rệt.

Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm bất động sản để ở tại Tp.HCM trong quý II / 2022 có xu hướng đi xuống với mức giảm 5% so với cùng kỳ. Trong đó, mức độ quan tâm đối với căn hộ chung cư giảm 3%, nhà phố giảm 9% và đất nền / nhà phố giảm 16%.

Giá bán sơ cấp của phân khúc nhà phố / biệt thự ngày càng tăng cao, thị trường TP.HCM hình thành mặt bằng giá mới với giá bán lên tới 700 tỷ đồng / căn.

Ông Tuấn cho rằng, loại hình đất nền, đất nông nghiệp là dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu đầu tư nên việc siết tín dụng vào bất động sản và dừng phân lô, bán nền ở nhiều địa phương đã đánh mạnh vào giới đầu cơ. , đầu tư khiến giao dịch giảm mạnh.

Bất chấp đà giảm từ nhu cầu tìm kiếm, giá bán của cả 3 loại hình trên vẫn tăng mạnh trong quý vừa qua. Số liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá căn hộ tiếp tục tăng 4-7% so với cùng kỳ, tăng mạnh nhất là loại hình căn hộ cao cấp giá trên 55 triệu đồng / m2. Nhà riêng, nhà phố có giá bán tăng từ 3-8% so với quý trước, riêng khu vực quận 2 cũ giá nhà riêng tăng gần 17%. Đất nền tại huyện Củ Chi, quận 7, quận 12 giá bán tăng 6-18%, đặc biệt là Nhà Bè và quận 9 cũ, dù nhu cầu tìm kiếm giảm mạnh 29-30% nhưng giá bán vẫn tăng. tăng 4-11%. so với cùng kỳ năm 2021.

Chia sẻ về nguyên nhân khiến giá bất động sản TP.HCM vẫn tăng, ông Đinh Minh Tuấn cho biết yếu tố đến từ chênh lệch cung – cầu. Nhu cầu tìm kiếm bất động sản quý II / 2022 có xu hướng giảm so với cùng kỳ nhưng so với năm 2019 vẫn tăng cao hơn. Về nguồn cung, rào cản pháp lý và giấy phép xây dựng khiến số lượng dự án căn hộ triển khai trong 6 tháng đầu năm 2022 rất thấp, dẫn đến nhu cầu thực tế không khớp với nhu cầu mua của thị trường. trường học. Cầu nhiều, cung thiếu đã tác động mạnh đến giá bất động sản TP.HCM thời gian qua.

GIÁ BÁN DỰ KIẾN VẪN CÓ XU HƯỚNG CAO

Ngoài ra, chi phí phát triển dự án leo thang do giá vật liệu xây dựng tăng cùng với chi phí phát sinh do thủ tục kéo dài, buộc nhiều chủ đầu tư phải tính toán lại giá mở bán. Điều này vô hình trung gây ra tình trạng khan hiếm sản phẩm bình dân, giá rẻ trên thị trường và nguồn cung chủ yếu là nhà ở cao cấp.

Thị trường căn hộ để bán tại Tp.HCM – nguồn cung chào bán – Nguồn: CBRE.

Thực tế, thống kê của CBRE Việt Nam trong quý II / 2022 tại TP.HCM cũng cho thấy, nguồn cung căn hộ mới đạt 15.528 căn. Trong đó, phân khúc cao cấp chiếm ưu thế với 93%, phân khúc trung cấp chỉ ghi nhận một đợt mở bán mới, phân khúc giá rẻ gần như tuyệt chủng nguồn cung mới kể từ quý I / 2019.

CBRE cũng lưu ý, việc nâng giá của các dự án vùng ven góp phần thay đổi cơ cấu phân khúc sản phẩm về nguồn cung mới cũng như thúc đẩy tăng trưởng giá sơ cấp. Giá sơ cấp trung bình toàn thị trường đạt 2.455 USD / m2 (56 triệu đồng / m2), tăng 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo bà Dương Thùy Dương, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, thị trường đang gặp nhiều khó khăn trước mắt, bao gồm: vấn đề cấp phép; những thay đổi về quy định pháp luật và chính sách thắt chặt tín dụng; chi phí gia tăng và sự mất cân bằng của cung và cầu. Dự kiến, nguồn cung căn hộ để bán sẽ chào đón khoảng 22.000 căn trong năm nay với phân khúc cao cấp và hạng sang chiếm ưu thế nên giá bất động sản sẽ vẫn trong xu hướng tăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.