Diễn biến mới của thị trường bất động sản: Căn hộ tăng giá, giao dịch đất nền chững lại

Bất Động Sản
Rate this post

>>> Thị trường bất động sản: Tiếp tục tăng giá, thanh khoản thấp

Theo Báo cáo thị trường bất động sản tháng 5/2022 của Batdongsan.com.vn, giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP. Trong 5 tháng đầu năm nay, Tp.HCM đã tăng so với mặt bằng giá của năm 2021. Trong đó, Hà Nội có tốc độ tăng giá căn hộ nhanh hơn Tp.HCM. Hồ Chí Minh.

Căn hộ trong thành phố. HCM, Hà Nội tiếp tục tăng giá

Giá căn hộ tăng

Cụ thể, giá bán căn hộ chung cư tại Hà Nội bình quân tăng 8%, của TP. Hồ Chí Minh tăng 5%. Bên cạnh giá chào bán tăng, tháng 5/2022 cũng ghi nhận sự gia tăng quan tâm ở hầu hết các phân khúc căn hộ tại hai thành phố lớn so với cùng kỳ năm 2021.

Tại Hà Nội, nhu cầu căn hộ cho thuê tăng 6%, nhu cầu căn hộ tăng lần lượt 6% và 4% đối với phân khúc cao cấp và trung cấp, và chỉ giảm nhẹ 3% ở phân khúc bình dân trong quý trước. Tháng 5 năm 2022 so với tháng 5 năm 2021.

Trong thành phố. Hồ Chí Minh, quan tâm đến căn hộ cho thuê tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, nhu cầu căn hộ cao cấp và trung cấp tăng lần lượt 14% và 5%. Riêng căn hộ bình dân, nhu cầu mua giảm 14%. Trong tháng 5/2022, số lượng tin rao bán phân khúc này cũng giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, thị trường các tỉnh nhỏ cũng chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ ở Bắc Giang và Quảng Nam, với mức tăng lần lượt là 38% và 30% so với năm 2021.

Lý giải về hiện tượng này, Batdongsan.com.vn cho rằng, Bắc Giang hiện có nhiều dự án nổi bật trong thời gian qua như Khu công nghiệp Hòa Yên, Khu dân cư số 1, Khu đô thị Lạc Phú 2, Khu cảng cạn, thương mại dịch vụ. Logistics hỗn hợp, thành phố cảng Sen Hồ,… Trong khi đó, Quảng Nam là tỉnh miền Trung được hưởng lợi từ sự phục hồi của ngành du lịch.

Hay tại khu vực phía Nam, thị trường bất động sản Bình Dương tháng 5/2022 sôi động nhất là loại hình căn hộ với lượng đăng bán tăng 35% và lượng quan tâm tăng 10% so với tháng 4/2022.

Các loại bất động sản cho thuê cũng tăng so với tháng trước cả về lượt đăng và lượt tìm kiếm. Tại Bình Dương, nhu cầu thuê căn hộ chung cư tăng 23%, thuê nhà riêng tăng 15%, thuê nhà trọ, phòng trọ tăng 8%.

Giảm nhu cầu bất động sản để bán

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy lượng tìm kiếm bất động sản cho thuê trên toàn quốc tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng ở hầu hết các loại hình.

Trong đó, văn phòng và nhà phố cho thuê là hai loại hình thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất. Riêng tại Hà Nội, lượng tìm kiếm văn phòng cho thuê tăng 89%, cho thuê nhà mặt phố tăng 97%. Trong thành phố. Hồ Chí Minh, văn phòng cho thuê cũng ghi nhận mức lãi suất tăng đột biến 112% và nhà phố cho thuê tăng 64%.

Dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại trung tâm TP. Hồ Chí Minh, phân khúc cho thuê và phân khúc phục vụ sản xuất kinh doanh

Một chuyên gia của đơn vị này cho biết, nếu như cùng kỳ năm trước là thời kỳ Việt Nam thực hiện nghiêm túc việc ngăn chặn xã hội để ngăn chặn Covid-19 thì nay hoạt động sản xuất kinh doanh đã phục hồi trở lại. và sôi động trở lại. Điều này lý giải phần nào những chỉ số tích cực của thị trường bất động sản cho thuê.

Tuy nhiên, nguồn cung bất động sản cho thuê đang có tốc độ tăng trưởng khá chậm so với nhu cầu. Trong tháng 5/2022, số lượng tin đăng cho thuê bất động sản trên toàn quốc giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, và giảm ở hầu hết các loại hình bất động sản, riêng nhà mặt phố cho thuê tăng 36%. Tuy nhiên, mức tăng này khá khiêm tốn so với mức tăng trưởng nhu cầu tìm kiếm loại hình này. Lượng quan tâm đến nhà phố cho thuê trên toàn quốc tăng 64% trong tháng 5/2022.

Ngược lại với phân khúc cho thuê, các sản phẩm bất động sản bán ra trong tháng 5 ghi nhận nguồn cung tăng nhưng nhu cầu tìm kiếm lại giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng bất động sản rao bán trên toàn quốc tăng 14%, trong khi mức độ quan tâm giảm 11% so với tháng 5 năm 2021. Trong số các loại hình bất động sản, đất nền được rao bán nhiều nhất, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, và nhà ở và nhà liền kề cũng có số lượng đăng bán tăng 13%.

Ông Lê Đình Hào, Giám đốc kinh doanh cấp cao Batdongsan.com.vn nhận định về thị trường bất động sản miền Bắc: “Trong tháng 5, lượng quan tâm và giao dịch mua bán đất nền có dấu hiệu chững lại. , chỉ xuất hiện sóng nhẹ ở khu vực đường vành đai hoặc một số khu vực có đồ án quy hoạch ”.

Tại miền Nam, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam Batdongsan.com.vn cho biết: “Dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại trung tâm TP. Hồ Chí Minh, phân khúc cho thuê và phân khúc phục vụ sản xuất kinh doanh tăng trưởng tốt trong bối cảnh tín dụng vào thị trường bất động sản thu hẹp dần và chỉ tập trung vào sản phẩm bất động sản nhà ở. “.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.