Điểm nghẽn lớn nhất của thị trường bất động sản không phải là dòng tiền

Bất Động Sản
Rate this post

Chia sẻ tại hội thảo có chủ đề “Dòng tiền và xu hướng bất động sản cuối năm 2022”, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho biết: Việc các pháp nhân nước ngoài rút khỏi Việt Nam do lạm phát là rất khó. Họ không đầu tư chỉ vì không có dự án sạch, dự án phát triển. Thời gian qua, khi làm việc với các chủ đầu tư, họ nhận thấy họ tập trung vào việc thu được dòng tiền nhanh thông qua việc mua bán và sáp nhập các dự án văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, khu công nghiệp.

“Vì vậy, có hai vấn đề cốt lõi cần quan tâm của thị trường bất động sản Việt Nam là tính pháp lý và dòng tiền. Trong đó, tôi cho rằng một điểm nghẽn lớn đối với bất động sản, đặc biệt là bất động sản nhà ở không nằm ở dòng tiền mà ở một điểm khác, ”- ông Khương nhấn mạnh.

Theo chuyên gia này, các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch, căn hộ dịch vụ … thời gian thu hồi vốn nhanh nhất từ ​​8 – 10 năm. Còn với các dự án bất động sản nhà ở, nếu thuận lợi, thời gian hòa vốn 5 năm là rất nhiều.

Hiện tại, chúng ta đang sử dụng hai công cụ chính sách tiền tệ và tài khóa để áp dụng quản lý đối với lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các công cụ này không phải là bất động sản nhà ở. Điều đầu tiên khiến phân khúc này gặp khó là pháp lý đẩy chi phí đầu vào, làm tăng giá trị căn nhà khi giá trị thực không có.

Theo TS Khương, bất động sản nhà ở, vốn và tiềm năng tập trung chủ yếu vào các nhà đầu tư trong nước. Nhóm cần vốn thực sự để phát triển ngành công nghiệp không khói là bất động sản du lịch. Nhóm thứ hai quyết định rất lớn đến tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế là bất động sản công nghiệp. Hai lĩnh vực này sẽ tác động ngược chiều đến bất động sản nhà ở. Đây là bức tranh mà dòng tiền cần nhìn ở góc độ vĩ mô, đó là mức độ tăng trưởng kinh tế và lợi ích của doanh nghiệp.

“Tóm lại, dòng tiền chỉ đứng thứ hai trong độ khó của các doanh nghiệp bất động sản tại Việt Nam, nhất là đối với bất động sản nhà ở”, TS Khương nhấn mạnh.

Theo chuyên gia của Savills Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang dành nhiều sự quan tâm cho thị trường bất động sản Việt Nam. Ở các nước khác, chi phí tài chính chỉ chiếm 1-2%. Đối với những dự án tạo ra dòng tiền ổn định, ví dụ một tòa nhà, khả năng sinh lời, lợi nhuận sau vốn khoảng 6 – 7%, so với chi phí tài chính chỉ chiếm 1 – 2% thì đã lãi hơn 4%. %.

Phương thức của họ là mua dự án đã hoạt động, khoảng 6,7 năm sau họ chuyển nhượng. Như vậy, với một thị trường nhỏ như Việt Nam, tỷ suất lợi nhuận là hấp dẫn so với chi phí tài chính và rủi ro lạm phát. Do đó, thị trường Việt Nam vẫn là điểm nóng cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia.

Cách thức cụ thể là họ mua lại dự án khu công nghiệp lớn mà chủ đầu tư đã cho thuê và lấp đầy, đây là cách họ tiếp cận thị trường Việt Nam. Đến nay, bất động sản Việt Nam vẫn là “nồi lẩu thập cẩm” ngon miệng đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nếu nhìn vào bức tranh bất động sản Việt Nam trên bản đồ đầu tư thế giới, tuy rất nhỏ nhưng vẫn là điểm nóng của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,… Hong Kong (Trung Quốc). Trong thời điểm kinh tế có nhiều biến động, tập đoàn này tạm thời được coi là tứ trụ trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam. Trong bối cảnh thế giới còn nhiều bất ổn, mật độ đầu tư trong nước quá dày thì việc đầu tư nước ngoài là cần thiết và Việt Nam được coi là một trong những điểm sáng nhất của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Tích cực.

https://cafef.vn/diem-nghen-lon-nhat-cua-thi-truong-bat-dong-san-khong-phai-dong-tien-20220629160900364.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.