Đề xuất thanh toán giao dịch bất động sản qua ngân hàng

Bất Động Sản
Rate this post

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý một số quy định của Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Theo đó, HoREA cho rằng đề xuất quy định thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng sẽ tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. chống thất thu ngân sách nhà nước và góp phần phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực này.

Theo HoREA, việc thanh toán bằng tiền mặt khi mua bất động sản sẽ khó đảm bảo tính minh bạch (Ảnh: Mạnh Quân).

Cụ thể, khi nêu cần quy định thanh toán trong giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng, HoREA cho biết đã có văn bản đề xuất về việc này.

Tại Văn bản 107 năm 2011, HoREA đề xuất quy định việc thanh toán trong giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng vì hiện nay, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có thói quen thanh toán bằng tiền mặt, vàng, ngoại tệ.

Việc thanh toán bằng tiền mặt chưa đảm bảo tính minh bạch. Thậm chí, có trường hợp giá mua, giá thuê, giá thuê mua nhà ghi trên hợp đồng thấp hơn nhiều so với giá giao dịch thực tế. Điều này dẫn đến tình trạng quyền và lợi ích hợp pháp của các bên không được đảm bảo khi có tranh chấp, hoặc có thể gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Hơn nữa, theo HoREA, Việt Nam đã tham gia Công ước của Liên hợp quốc về phòng, chống rửa tiền và để triển khai Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, Chính phủ đã ban hành Nghị định 116 quy định chi tiết thi hành một số của các điều của Luật Phòng, chống rửa tiền nên quy định việc thanh toán trong giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng là rất cần thiết.

HoREA cũng cho biết, nội dung khoản 1 Điều 16 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 về thanh toán trong giao dịch bất động sản quy định: Việc thanh toán trong giao dịch bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và phải tuân theo quy định của pháp luật. quy định của pháp luật về thanh toán ”cần được hướng dẫn thi hành Nghị định 02/2022 của Chính phủ quy định việc thanh toán trong các giao dịch kinh doanh bất động sản phải thông qua ngân hàng để tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản.

Theo đó, Hiệp hội kiến ​​nghị bổ sung một điều mới vào Nghị định 02/2022 quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng.

Ngoài ra, tại văn bản góp ý này, HoREA cũng kiến ​​nghị Bộ Xây dựng quy định tiêu chuẩn tối thiểu về lưu trú để quản lý chất lượng nhà ở xã hội là phòng trọ, nhà nghỉ do hộ gia đình, cá nhân làm chủ đầu tư. đầu tư xây dựng.

Bất cập do đã bãi bỏ tiêu chuẩn tối thiểu về lưu trú nên không đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn hóa và nâng cao chất lượng phòng trọ, nhà trọ cho thuê.

HoREA đề nghị Bộ Xây dựng sớm xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư số 09 bổ sung quy định về tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở trên cơ sở khôi phục, xây dựng lại nội dung Điều 3 của Thông tư. 20/2016 của Bộ Xây dựng về việc nâng cao chất lượng xây dựng công trình phòng trọ, bổ sung các tiện ích, dịch vụ của khu phòng trọ, nhà trọ nhằm cải thiện điều kiện sống, điều kiện sinh hoạt, an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy các bệnh truyền nhiễm như Covid-19.

Hiệp hội này cũng đã kiến ​​nghị Bộ Xây dựng cho phép các doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư xây dựng các khu phòng trọ, nhà trọ nhằm cung cấp chỗ ở chất lượng hơn cho công nhân, sinh viên và người nhập cư. tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh, buộc các hộ gia đình, cá nhân cũng phải nâng cao chất lượng, cơ sở vật chất, dịch vụ nhà trọ, phòng trọ của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.