Để tránh “điệp khúc” nông sản thừa, thiếu nguyên liệu.

Bất Động Sản
Rate this post

(HNM) – Một số mặt hàng nông sản rơi vào tình trạng dư thừa khi vào mùa thu hoạch; Các thị trường nhập khẩu nông sản của Việt Nam ưu tiên sử dụng sản phẩm chế biến, nhưng đến thời điểm này, nhiều nhà máy chế biến nông sản mới chỉ hoạt động khoảng 60% công suất… Để tránh nghịch lý “nông sản thừa, thiếu nguyên liệu”, cần có thêm cơ chế và có chính sách tốt hơn để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Sơ chế, đóng gói rau tại HTX rau sạch Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ). Ảnh: Đỗ Thoa

Rào cản trong chế biến nông sản

Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Gia Lai Đoàn Ngọc Cơ cho biết, là một trong những địa phương có diện tích cây ăn quả lớn (khoảng 35.000ha) nhưng Gia Lai chỉ có 22 cơ sở và 4 nhà máy chế biến nhỏ lẻ; chuỗi sản xuất cũng như tỷ lệ rau quả được sơ chế, chế biến theo hướng ứng dụng công nghệ cao còn thấp. Vì vậy, số lượng nông sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu chưa nhiều, hiệu quả kinh tế chưa cao.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường thông tin, Hà Nội có hơn 250 doanh nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản nhưng hầu hết có quy mô vừa và nhỏ. Vì vậy, tình trạng được mùa, mất giá, thừa nông sản vẫn diễn ra, nhất là với các loại rau, củ, quả được mùa như cam quýt, rau xanh, hoa tươi.

Về vấn đề này, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) Đàm Văn Dừa cho biết, xã Tráng Việt có hơn 200 ha trồng rau ăn quả, có thời điểm giá củ cải cao. . thấp và không sử dụng được. HTX mong muốn được đầu tư cơ sở chế biến để thu mua, sơ chế sản phẩm cho bà con trong mùa thu hoạch nhưng không đủ vốn.

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, hiện hơn 76% lượng rau quả xuất khẩu của Việt Nam là hàng chưa qua chế biến và tổn thất sau thu hoạch rất cao, lên tới hơn 20%. Theo chuyên gia Ngô Quang Tú, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư xây dựng nhà máy chế biến rau quả nhưng vốn ít (hơn 80% cơ sở có vốn ít hơn một phần vốn dưới đây). 2 tỷ) chỉ nên đầu tư cơ sở chế biến quy mô nhỏ, trang thiết bị đơn giản. Mặt khác, tính chất mùa vụ của mặt hàng rau quả khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất (thường chỉ đáp ứng khoảng 60% công suất).

Tạo cơ chế thu hút đầu tư

Nâng cao giá trị nông sản; Đồng thời, để giải quyết tình trạng nông sản dư thừa trong mùa thu hoạch, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Green Path Việt Nam (quận Nam Từ Liêm) Phùng Thị Thu Hương cho rằng, các địa phương cần có chính sách. hỗ trợ doanh nghiệp và nông dân tổ chức lại sản xuất gắn với vùng nguyên liệu theo hướng đẩy mạnh liên kết theo chuỗi giá trị, đảm bảo nguồn nguyên liệu cho chế biến. Mặt khác, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để xây dựng nhà xưởng, trang bị máy móc hiện đại phục vụ hoạt động sau thu hoạch …

Cũng về vấn đề này, Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN & PTNT) Phạm Anh Tuấn cho biết, hơn 95% cơ sở chế biến nông sản ở nước ta có quy mô vừa và nhỏ nên Chính phủ các nước cần định hướng họ tham gia vào từng khâu, từng vị trí trong chuỗi giá trị ngành hoặc có thể làm vệ tinh hỗ trợ cho các doanh nghiệp lớn. Để tăng sản lượng nông sản chế biến trong những năm tới, cần đầu tư công nghệ phù hợp với thực tế.

Xác định đầu tư nâng cao năng lực chế biến nông sản là hướng phát triển tất yếu, Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Sơn La Cầm Thị Phóng cho biết, Sơn La đã thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để phát triển công nghiệp chế biến. chế biến và bảo quản sau thu hoạch. Năm 2021, toàn tỉnh đã chế biến được 65.000 tấn long nhãn, giải tỏa áp lực tiêu thụ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Mặt khác, Sơn La tập trung thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển chuỗi liên kết, xây dựng các cơ sở chế biến với công nghệ tiên tiến, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Theo Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nông lâm sản Cánh đồng vàng (tỉnh Lạng Sơn) Nông Ngọc Trung, hiện nay, với công nghệ khử trùng tiên tiến, công ty có thể sấy được 5 – 7 tấn nông sản / mẻ. Các sản phẩm như mít, xoài… ở dạng sấy dẻo không chỉ kéo dài thời gian tiêu thụ mà còn giúp đa dạng hóa thị trường. Công ty sẵn sàng phổ biến và chuyển giao công nghệ này cho các vùng trồng cây ăn trái trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Trần Thanh Nam thông tin, Bộ NN & PTNT đã yêu cầu các địa phương xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi để thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp chế biến. Đồng thời, phối hợp với các địa phương tổ chức lại sản xuất, giảm tổn thất sau thu hoạch, tăng cường chế biến sâu các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh trên thị trường, chuyển dịch cơ cấu sản phẩm để nâng cao giá trị. tăng. Các địa phương cần làm tốt công tác cầu nối liên kết chuỗi cung ứng với doanh nghiệp chế biến, từ đó tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published.