Đẩy mạnh công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi 6 tháng cuối năm

Bất Động Sản
Rate this post

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi vì cuối năm dịch bệnh rất dễ bùng phát.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng lãnh đạo Cục Thú y kiểm tra tình hình phát triển đàn gia cầm tại Bắc Giang vào cuối tháng 6 năm 2022. Hình ảnh: Phạm Hiếu.

Theo ông Phí Ngọc Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng VII, thời gian qua, trên địa bàn Đồng Tháp xảy ra một số trường hợp bò bị lở mồm long móng. Trường hợp bệnh xuất hiện cục bộ ở bò mua từ địa phương khác và được cách ly với đàn tại chỗ nên không lây lan trên địa bàn.

“Chi cục đã trao đổi với tỉnh Đồng Tháp để triển khai tiêm phòng vắc xin không để dịch bệnh lây lan. Đồng thời, Chi cục cũng đã liên hệ với các đơn vị liên quan để kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận kiểm dịch trên địa bàn tỉnh ”, ông Tiến Ngọc Tiến cho biết.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng VI Bạch Đức Lưu, trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn có 3 ổ dịch cúm gia cầm, phải tiêu hủy 7.700 con. Dịch tả lợn châu Phi cũng có xu hướng gia tăng so với năm 2021 khi dịch bệnh xuất hiện tại 449 hộ chăn nuôi, buộc tiêu hủy trên 10.000 con.

Ông Bạch Đức Lưu cho biết, thời gian qua, tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi còn tương đối thấp. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và hậu quả của sự tan rã của hệ thống thú y cơ sở.

Theo đó, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng VI kiến ​​nghị Bộ NN & PTNT chỉ đạo Chủ tịch UBND các tỉnh tăng cường công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi, nhất là bệnh dại do thời điểm cuối năm. dịch bệnh rất dễ bùng phát.

Theo Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến, tình hình dịch bệnh nặng trên đàn vật nuôi ở nhiều địa phương là khó khăn, thách thức đối với ngành thú y nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung trong 6 tháng qua. đầu năm 2022.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, ngành nông nghiệp vẫn đạt được nhiều thành tựu như tổng sản lượng thịt hơi các loại đạt 3,4 triệu tấn, xuất khẩu thủy sản đạt gần 5,8 tỷ USD, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực. thực tế quốc gia, và thích ứng kịp thời với những khó khăn và thách thức do Covid-19 mang lại.

Đặc biệt, một trong những điểm đáng giá nhất mà hệ thống thú y đã đóng góp cho toàn ngành nông nghiệp, theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến là tinh thần sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh, dù là tai xanh hay lở miệng. lở mồm long móng, cúm gia cầm hoặc dịch tả lợn Châu Phi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.