“Đau đầu” quản lý thủy điện vì lũ khó lường | Văn hóa – Đời sống

Bất Động Sản
Rate this post

Dự báo mưa bão lớn

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa cho biết, trong những tháng tới, tình hình thiên tai ở nước ta diễn biến bất thường và rất khốc liệt. Dự báo từ nay đến hết năm 2022 có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông. Bão có diễn biến phức tạp, nhanh chóng có thể xuất hiện vào những tháng cuối năm 2022.

Từ tháng 7 đến tháng 9, lượng mưa ở Bắc Bộ có khả năng ở mức xấp xỉ đến phổ biến so với trung bình nhiều năm. Còn với ven biển miền Trung, vào khoảng tháng 10, 11 và có thể đến tháng 12 xuất hiện mưa lũ xối xả, lượng mưa ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Nguyên nhân là do năm nay, không khí lạnh sẽ xuất hiện sớm (từ tháng 10-11) kết hợp với bão tạo thành tổ hợp thời tiết xấu ở miền Nam nước ta.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khí hậu đang có dấu hiệu diễn biến bất thường, ít phổ biến hơn trước. Hiện tượng La Nina (gây ra nhiều mưa, lũ, bão) đã tồn tại 3 năm liên tục nhưng vẫn chưa trở lại trạng thái trung tính, trong khi chu kỳ bình thường là 2 năm. Dự báo những tháng cuối năm có thể tái diễn đợt mưa lũ năm 2011. Đến thời điểm này, các cơ quan khí tượng thế giới cũng đã điều chỉnh, nâng mức cảnh báo và tăng khả năng xảy ra mưa, lũ. xảy ra ở miền Nam Việt Nam với tỷ lệ cao hơn mức trung bình.

Làm thế nào để vận hành hồ chứa?

Theo các chuyên gia, tần suất và cường độ bão lũ ngày càng lớn sẽ gia tăng áp lực điều tiết, vận hành các hồ thủy điện ở nước ta. Trong bối cảnh giá xăng dầu và than thế giới năm 2022 tăng rất cao, việc khai thác tối đa hệ thống thủy điện sẽ giảm đáng kể chi phí, giá thành và bình ổn giá điện cho nền kinh tế. Theo ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN, hiện chi phí để sản xuất 1kWh từ nhiệt điện than đã lên tới 4.000 đồng, trong khi từ thủy điện chỉ khoảng 1.000 đồng.

Từ thực tế này, EVN cho rằng các nhà máy thủy điện hiện đang vận hành với công suất lớn và đề xuất nâng mức tích nước của các hồ thủy điện. Tuy nhiên, từ đầu tháng 6 đến nay, các thủy điện lớn ở miền Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang liên tục phải mở các cửa xả đáy để giảm mực nước tích theo yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia. chuyên gia phòng chống thiên tai, trong đó thủy điện Sơn La phải mở 2 cửa xả đáy, thủy điện Hòa Bình mở 5 cửa xả đáy.

Tại buổi làm việc với Công ty Thủy điện Hòa Bình ngày 17/6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, đây là lần đầu tiên xả lũ. xuất viện. lũ trước mùa mưa. Nhưng cũng tại cuộc họp này, ông Phạm Hồng Phương, Phó Tổng giám đốc EVN cho rằng, việc thủy điện Hòa Bình mở tới 5 cửa xả đáy trước mùa mưa bão có thể dẫn đến khả năng thiếu nước phát điện, nếu sớm xảy ra. lượng mưa không như mong đợi.

Theo ông, khác với năm 2018 xả khi đầy dung tích hồ chứa phải xả để đảm bảo an toàn công trình; Việc xả sớm này có thể dẫn đến khó khăn cho ngành điện nếu từ nay đến tháng 10/2022, các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình không thể tích nước thêm ít nhất 10m so với quy định.

Trước bài toán cân đối, hài hòa lợi ích kinh tế đất nước từ thủy điện và yêu cầu đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa lũ càng cho thấy vai trò quan trọng của công tác dự báo xa. Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo SGGP, ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn khẳng định, trong các báo cáo, phát biểu của Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai. đều thừa nhận rằng trong những năm gần đây công tác dự báo đã được cải thiện nhưng vẫn cần phải nỗ lực hơn nữa, toàn tâm toàn ý mới đáp ứng được yêu cầu.

Khẳng định thủy điện không chỉ đóng vai trò lớn trong sản xuất điện để phát triển kinh tế mà còn có tác dụng chống lũ nếu quy trình vận hành hồ chứa và liên hồ chứa được thực hiện nghiêm túc, ông Trần Hồng Thái nói. Qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra việc thực hiện quy trình này và lấy ý kiến ​​của 63 tỉnh, thành phố cho thấy vẫn còn một số tồn tại, vướng mắc giữa các bộ, ngành, địa phương, chủ thể quản lý … cùng với nhau, nó là cần thiết để điều chỉnh lại.

Hiện nay, quy trình có những quy định rất khắt khe về mực nước lũ, khi nào cho phép và khi nào xả lũ. Với việc ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng dự báo, từ năm 2023, cùng với Luật Tài nguyên nước sửa đổi, nếu chúng ta có thể giám sát chặt chẽ các thông số mực nước của các hồ chứa để yêu cầu xả nếu vượt ngưỡng và quan trắc được cửa xả thực tế. …, chắc chắn thao tác sẽ chính xác hơn.


Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN & PTNT) thông tin, sau khi mở 5 cửa xả đáy, chiều 19/6, Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đã lần lượt đóng cửa xả cuối sau khi mực nước dâng trên mực nước biển. Hồ đã giảm xuống độ cao 105m.

Leave a Reply

Your email address will not be published.