Dấu ấn của Mùa hè tình nguyện – Bài cuối: Gom nhiệt huyết, tiếp tục hành trình

Món Ngon
Rate this post

Tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ đã góp phần tiếp thêm sinh lực cho những vùng quê còn khó khăn, từ đó khơi dậy sự chung tay của người dân để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Đưa kiến ​​thức vào hoạt động tình nguyện

Với tinh thần lấy chuyên môn làm tình nguyện, trong Chiến dịch Mùa hè xanh năm nay, nhiều đội tình nguyện đã phát huy chuyên môn và hoạt động hiệu quả như: Đội xây dựng, đội thợ điện, đội dạy tiếng Anh và ôn tập hè cho trẻ em, đội tư vấn pháp luật, đội công đội hỗ trợ… Mỗi đội mang đến chiến dịch một thông điệp riêng nhưng đều thể hiện được sức trẻ và tinh thần hết mình. sự nhiệt tình, tâm huyết của lực lượng sinh viên.

Phát huy thế mạnh về kiến ​​thức tiếng Anh, những ngày hè vừa qua, đội tình nguyện dạy tiếng Anh miễn phí của Trường Đại học Cửu Long (huyện Long Hồ) đã đến với học sinh trên địa bàn huyện. Với kiến ​​thức tích lũy trên lớp và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, các bạn sinh viên tình nguyện đã mang đến cho lớp học một không khí sôi động, giúp các em khám phá kiến ​​thức sơ cấp về môn Tiếng Anh một cách dễ dàng. tiếp thu và thích thú với từng bài học. Với phương châm “học mà chơi, chơi mà học”, trẻ được học những kiến ​​thức mới, được tham gia các trò chơi và được nói, được thể hiện bản thân trước các bạn cùng trang lứa.

Là người trực tiếp giảng dạy cho các em, sinh viên Lý Hoàng Phúc chia sẻ: “Đa số các em còn nhỏ, mới chỉ tiếp cận với môn tiếng Anh nên giờ học sẽ được tổ chức đa dạng, nhiều trò chơi, tạo cho các em sự yêu thích. và làm quen với cách học để không bị bỡ ngỡ khi học môn học này ở trường, qua mỗi bài học các em được nâng cao hơn, mạnh dạn hơn và hứng thú hơn với những kiến ​​thức mới, đây là một sân chơi thân thiện, bổ ích cho các em. cũng là kinh nghiệm quý báu để em tích lũy kinh nghiệm trên con đường học tập và sự nghiệp sau này ”.

Tham gia tiết học, em Nguyễn Thành Tài – học sinh Trường Tiểu học Phú Quới A, từ những phút đầu còn rụt rè, đã mạnh dạn phát biểu, tích cực tham gia các hoạt động của lớp. Tài năng không chỉ tích lũy kiến ​​thức mà còn nhận được nhiều phần quà như cờ thưởng, bánh, kẹo, sữa. Em Nguyễn Thành Tài xúc động nói: “Em rất vui trong lớp này vì cô giáo rất vui tính, có quà và phần thưởng là những viên kẹo ngon khi chúng em trả lời đúng. Thầy dạy rất nhiều kiến ​​thức hay và lớp học rất lôi cuốn đối với chúng tôi ”.

Đội trưởng Lê Thị Mỹ Trinh cho biết, dịp hè năm nay, Liên đội tổ chức hai lớp học tiếng Anh miễn phí cho các em nhỏ trên địa bàn huyện Long Hồ. Sinh viên tình nguyện sẽ thay phiên nhau hỗ trợ sinh viên tham gia vào lớp học. Đặc biệt hơn sẽ tạo không khí sôi nổi, lôi cuốn các em tham gia tích cực vào các hoạt động, vừa “rèn” kiến ​​thức, vừa “rèn giũa” cho các em.

Còn với các bạn sinh viên tình nguyện Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, những ngày tình nguyện tại xã Tân Phú, huyện Tam Bình, đội chuyên sửa chữa, trang trí sân chơi cho các em đã cùng nhau dọn dẹp. Vệ sinh, sửa chữa đồ dùng, đồ chơi, sơn sửa, thay áo mới cho khuôn viên trường Mầm non Hoa Lan. Bằng sự khéo léo và kinh nghiệm làm sân chơi cho trẻ, các em học sinh đã vẽ nên những bức tranh đầy màu sắc, tô điểm cho không gian trường thêm sinh động, giúp các em hào hứng hơn khi đến trường.

Sinh viên Phan Anh Hồng cho biết: “Em cảm thấy vui khi đến đây tham gia các hoạt động tình nguyện và cùng nhau cải tạo sân chơi cho các cháu mầm non. Qua từng nét vẽ, từng bức tranh trong khuôn viên nhà trường, chúng tôi muốn gửi gắm đến các em một thông điệp giản dị nhưng đầy ý nghĩa rằng mỗi ngày đến trường là một niềm vui ”.

Chung sức xây dựng quê hương

Tham gia chiến dịch Mùa hè xanh tại mặt trận xã Thạnh Lợi (Q.Bình Tân), các sinh viên tình nguyện Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã thực hiện các công trình, phần việc nhằm xây dựng nông thôn ngày càng đổi mới. Mới. Hàng ngày, cứ đúng 7h, những người áo xanh lại có mặt trên các tuyến phố để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, các bạn sinh viên tình nguyện đã nhanh chóng xắn tay áo thực hiện nhiều công việc từ dọn vệ sinh cảnh quan, đào hố, kéo đường điện, trồng các tuyến đường hoa….

Sinh viên Phạm Thanh Ngân, Trưởng nhóm chuyên về điện cho biết: “Đội tình nguyện của mình đa phần là sinh viên năm cuối và đã có kinh nghiệm về các dự án này nên khá dễ thực hiện. Được làm việc có ích, có nhiều cơ hội tiếp xúc với ngành mình đang theo học để tích lũy thêm kiến ​​thức là động lực giúp chúng mình tích cực tham gia các hoạt động chiến dịch. Vào mùa hè xanh, chúng ta không chỉ cống hiến mà còn học hỏi được rất nhiều điều ”.

Có mặt tại xã Tân Phú, huyện Tam Bình, vào thời điểm sinh viên tình nguyện Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long dốc toàn lực để hoàn thành chiến dịch Mùa hè xanh, chúng tôi ghi nhận không khí hăng hái, hăng say. máu của đoàn viên, sinh viên. Trong cái nắng hè oi ả, các bạn trẻ thay nhau vận chuyển vật dụng, cùng người dân tham gia làm tuyến đường dân sinh để người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận tiện. Dù đôi lúc phải sứt tay, va chạm nhưng các bạn trẻ luôn tỏ ra hiếu chiến. Sức trẻ cùng với sự động viên, hướng dẫn của bà con địa phương đã cùng nhau xây dựng nên những công trình ý nghĩa.

Sinh viên Nguyễn Hữu Giàu phấn khởi cho biết: “Trở lại Tân Phú trong Mùa hè xanh năm nay, em cảm thấy rất vui khi được tham gia làm tuyến đường mới, giúp người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa lưu thông tốt hơn”.

Ông Trương Văn Sáu (xã Tân Phú, huyện Tam Bình) cho biết, chung tay thực hiện tuyến đường có đông đảo người dân địa phương. Vừa góp phần thực hiện tuyến đường, các cô chú còn góp thêm kinh nghiệm hướng dẫn các bạn trẻ những kỹ năng, thao tác, bài học thực tế bổ ích, giúp các bạn tự tin hơn khi làm những việc mới. Dự án này có phần gian nan và khó khăn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Vĩnh Long Mai Thành Hổ cho biết, Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2022 với các hoạt động chính là góp phần thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường. trường học, công tác đảm bảo an sinh xã hội và chăm sóc giáo dục trẻ em đã khẳng định được vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ, tạo được dấu ấn tại địa phương. Đây không chỉ là dịp để các bạn thể hiện trách nhiệm xã hội mà còn là cơ hội để mỗi đoàn viên, sinh viên rèn luyện thêm, trau dồi các kỹ năng cần thiết trong học tập và cuộc sống.

Hành trình Mùa hè xanh tỉnh Vĩnh Long đang dần đi đến hồi kết, nhưng hành trình của những trái tim thiện nguyện vẫn cháy bỏng. Trở lại trường, nhìn lại thành quả sau một thời gian hoạt động tình nguyện, tinh thần của mỗi bạn trẻ sẽ càng phấn chấn hơn khi đã góp một phần công sức làm đẹp quê hương thêm tươi đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *