Đặt cọc mua nhà đất: kinh nghiệm tay nghề để đời tránh “tiền mất, tật mang”

Bất Động Sản
Rate this post

Đặt cọc mua nhà đất hay rõ ràng và đơn cử hơn là hợp đồng đặt cọc mua và bán nhà đất đất được ký kết nhằm mục tiêu đảm bảo tính khả thi của tính sổ giao tiếp, đảm bảo sự ràng buộc cả về quyền lợi lẫn trách nhiệm của nhị bên mua – bán. Cùng với đó, việc đặt cọc cũng góp phần đảm bảo cho tính sổ giao tiếp được tiến hành sáng tỏ, công khai, đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Vậy đặt cọc mua nhà có rủi ro rủi ro không? Người mua nhà cần làm gì để tránh rơi vào tình cảnh “tiền mất, tật mang” lúc đặt cọc mua và bán nhà đất Đất? Những vướng mắc này sẽ tiến hành Hayhomes.com trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Đặt cọc mua nhà đất là gì?

Điều 328, Sở Luật Dân sự năm năm ngoái quy định về khái niệm đặt cọc như sau: Đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc một khoản tiền hoặc xoàn, kim loại quý hoặc vật có mức giá trị khác (gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một khoảng thời hạn nhất định nhằm bảo vệ giao ước hoặc tiến hành hợp đồng.

Tài sản đặt cọc tiếp sau này sẽ tiến hành xử lý tùy từng trường hợp rõ ràng và đơn cử sau đây:
 • Nếu hợp đồng được giao ước và tiến hành, khi đó tài sản đặt cọc sẽ tiến hành trả lại cho bên đặt cọc, hoặc được trừ để tiến hành trách nhiệm trả tiền.
 • Trường hợp bên đặt cọc từ chối giao ước, tiến hành hợp đồng thì bên nhật đặt cọc được sở hữu tài sản đặt cọc trước đó.
 • Trường hợp bên nhận đặt cọc từ chối việc giao ước, tiến hành hợp đồng thì bên nhận đặt cọc phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc cộng với khoản tiền tương tự giá trị tài sản đặt cọc, ngoài trừ trường hợp nhị bên có thỏa thuận hợp tác khác.

Theo khái niệm đặt cọc trên thì đặt cọc mua nhà giữa bên bán và bên mua cũng nhằm đảm bảo tính khả thi của tính sổ giao tiếp Nhà Đất, bảo vệ sự ràng buộc về quyền lợi giữa các bên. Thông thường, bên mua nhà sẽ (bên đặt cọc) giao cho bên bán (bên nhận đặt cọc) một khoản tiền nhất định để đảm bảo tiến hành giao ước, tiến hành hợp đồng mua nhà đất.

2. Đặt cọc mua nhà trong trường hợp nào?

trong thực tiễn đã cho toàn bộ tổng thể chúng ta biết, việc đặt cọc mua nhà thường được tiến hành trong những trường hợp sau:
 • Người mua nhà quá thích Nhà Đất nhưng mà họ muốn mua.
 • Người mua nhà chưa đủ tiền tính sổ ngay cho bên bán nhà đất.
 • Bên bán nhà đất chưa thể chuyển giao nhà hoặc sổ đỏ chính chủ ngay cho người mua vì những nguyên do chưa không còn thế chấp sổ đỏ chính chủ, chưa tìm kiếm được nơi ở thế hệ hoặc ngôi nhà/căn hộ chung cư đó chưa hết hợp đồng cho thuê…
 • Bên bán nhà đất Đất yêu cầu người mua nhà, đất phải kê cọc thế hệ đồng ý sang nhượng.

3. Hợp đồng đặt cọc vô hiệu lúc nào?

Trong những trường hợp sau, hợp đồng đặt cọc mua nhà sẽ vô hiệu:
 • Nội dung tính sổ giao tiếp không tuân thủ đúng quy định của pháp luật hiện hành.
 • Tài sản đặt cọc bị cấm lưu thông theo quy định của pháp luật.
 • Người tham gia tính sổ giao tiếp bị ép buộc, lừa dối.
 • Người tham gia đặt cọc không còn năng lực hành vi dân sự.
 • tính sổ giao tiếp đặt cọc không được lập thành văn phiên bản theo như đúng quy định hiện hành.

4. Đặt cọc mua nhà có rủi ro rủi ro không?

Việc ký hợp đồng đặt cọc mua mảnh đất nền, hợp đồng đặt cọc mua nhà có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Do đó, người mua và bán nhà đất đất cần nắm rõ để xem xét xem có nên làm hợp đồng đặt cọc hay không.

Ưu điểm của việc đặt cọc 

Khi đã có giấy đặt cọc mua mảnh đất nền, giấy đặt cọc mua nhà, cả người mua lẫn người bán đều đã xử lý được khâu tâm ý: Người bán cảm thấy yên tâm vì đã có người mua Nhà Đất mình rao bán, hơn nữa lại có thêm một khoản tiền trong lúc chưa cần làm thủ tục sang tên sổ đỏ chính chủ. Mặt khác, trước lúc chuyển giao nhà, sổ đỏ chính chủ cho bên mua, người bán cũng luôn tồn tại thêm thời kì sẵn sàng sẵn sàng một số việc như thanh lý hợp đồng thuê nhà nếu đang cho thuê, quét dọn vật dụng và vật dụng và một số việc quan yếu khác.

trong lúc đó, người mua cũng cảm thấy yên tâm là sẽ tiến hành bên bán giữ nhà, đất cho mình, sẽ mua được tài sản ưng ý. sau lúc hoàn thành việc đặt cọc, bên mua nhà có thêm thời kì để sẵn sàng sẵn sàng đủ tiền tính sổ.

Mặt khác, vì có pháp luật phạt cọc nên các bên có trách nhiệm hơn trong việc giữ chữ tín, giữ lời hứa hứa hẹn, nếu không sẽ bị mất tiền cọc hoặc bị phạt cọc theo quy định hiện hành.

rủi ro rủi ro lúc đặt cọc mua nhà đất

cạnh bên những ưu điểm nêu trên, việc đặt cọc mua và bán nhà đất đất cũng tiềm tàng một số rủi ro rủi ro như sau:
 • Trường hợp tiền cọc hoặc tiền phạt cọc quá ít so với giá trị nhà đất thì khi có người mua khác trả giá cao hơn nữa, bên bán sẵn sàng vi phạm hợp đồng đặt cọc để bán tài sản đó.
 • Trường hợp tiền cọc hoặc tiền phạt cọc quá nhiều so với giá trị nhà đất thì việc người mua đòi lại tiền cọc, tiền phạt cọc không hề thuận tiện nếu bên bán vi phạm hợp đồng đặt cọc (không bán tốt nữa hoặc không thích bán nữa).
 • Trường hợp thời kì đặt cọc quá dài đều có thể khiến người mua và người bán chịu thiệt. Bên mua nhà sẽ thiệt khi trong thời kì cọc, bên bán thế chấp nhà băng sổ đỏ chính chủ tại NHNN hoặc tham gia một tính sổ giao tiếp khác ngắn hạn và khi tới thời kì mua và bán nhà đất thì không lấy về được sổ đỏ chính chủ gốc. Trong thời kì cọc, bên bán cũng luôn tồn tại thể chịu thiệt nếu giá nhà đất tăng lên.
 • Trường hợp trong thời kì cọc, người bán có thể bán cùng lúc cho nhiều người và người mua không hề biết việc đó.
 • Dễ dẫn tới tranh chấp, khiếu kiện trong trường hợp phải trả lại cọc hoặc bị phạt cọc vì nhị bên không thống nhất, không thương lượng được với nhau. Việc này sẽ không riêng gì gây mất thời kì, tiền nong của những bên nhưng mà còn khiến tài sản bị ngừng hoạt động không thể tính sổ giao tiếp được vì có tranh chấp.

5. kinh nghiệm tay nghề đặt cọc mua nhà để tránh mất tiền oan

Để đảm bảo cho việc đặt cọc mua nhà được đảm bảo an toàn và hiệu quả, người mua Nhà Đất nên phải tìm hiểu kỹ lưỡng. Có thể “bỏ túi” những kinh nghiệm tay nghề sau về việc đặt cọc.

Kiểm tra, xác minh về nhà đất định mua 

trước lúc quyết định hành động đặt cọc mua nhà đất, người chơi cần kiểm tra xem gia chủ liệu có phải là chính chủ hay không bằng cách đối chiếu tin tức gia chủ. rõ ràng và đơn cử, cần đối chiếu tên, ảnh, số chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân trên hồ sơ ghi nhận (sổ đỏ chính chủ) có trùng khớp tin tức trên chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân không. Có thể xin phiên bản photo sổ hồng mang lên tổ dân phố hoặc phường để kiểm tra vì các đơn vị tính năng này sẽ biết được đó liệu có phải là chính chủ không.

cũng cần phải kiểm tra xem nhà đất định mua có nằm trong quy hoạch. người chơi có thể tới Phòng Quản lý thành phố, Sở phận quy hoạch tại những Ủy Ban Nhân Dân huyện, quận nơi có Nhà Đất để tìm hiểu.

Nhà đất có bị ngăn ngừa tính sổ giao tiếp hay không cũng là cụ thể người chơi nên tìm hiểu kỹ trước lúc quyết định hành động đặt cọc. vì lẽ, nếu Nhà Đất vướng tranh chấp, kiện tụng, kê biên thi hành án sẽ không công chứng được. người chơi có thể mang một phiên bản photo sổ đỏ chính chủ tới Văn phòng Công chứng/Phòng công chứng xác minh điều này.

xác lập rõ khoản tiền đặt cọc, phạt cọc

Đặt cọc mua nhà đất: Kinh nghiệm để đời tránh "tiền mất, tật mang"

Cần xác lập rõ số tiền cọc và tiền phạt cọc trước lúc ký hợp đồng đặt cọc mua nhà.

Mức tiền cọc không được quy định rõ ràng và đơn cử trong Sở Luật Dân sự năm năm ngoái, vì thế các bên sẽ tự thỏa thuận hợp tác về tiền cọc là bao nhiêu lúc mua và bán nhà đất đất. theo một số chuyên viên, để hạn chế tối thiểu rủi ro rủi ro xẩy ra, các bên có thỏa thuận hợp tác tiền cọc dưới 30% giá trị hợp đồng mua nhà.

Để xác lập tiền cọc hợp lý, người chơi nên căn cứ vào giá mua nhà, giá thị trường của Nhà Đất so với giá mua cũng như mức độ yêu thích riêng với nhà đất đó.

Về mức phạt cọc, pháp luật quy định, nếu bên bán nhà đất không bán nữa thì phải trả lại cho bên mua số tiền bằng gấp đôi số tiền đặt cọc. Trường hợp bên mua không mua nữa thì không được hoàn trả lại tiền cọc trước đó. Tuy nhiên, các bên vẫn đang còn thể thỏa thuận hợp tác với nhau mức phạt cọc tương thích, sao cho đảm bảo quyền lợi của đôi bên.

Phân biệt rõ giữa tiền trả trước và tiền đặt cọc

Đây đều là khoản tiền nhưng mà bên mua nhà giao trước cho bên bán để đảm bảo hợp đồng mua và bán nhà đất Đất sẽ tiến hành ký kết. Thế nhưng, giữa nhị khoản tiền này có sự khác nhau: Tiền cọc do bên mua giao cho bên bán trong thuở nào gian nhất định để đảm bảo cho việc giao ước, tiến hành hợp đồng. Còn tiền trả trước là khoản tiền nhưng mà bên mua trả trước cho bên bán nhằm tiến hành trước một phần trách nhiệm.

Vậy nên, để tránh phát sinh tranh chấp, khi ký hợp đồng đặt cọc hoặc biên phiên bản giao nhận tiền, nhất định phải ghi rõ khoản tiền mình giao cho bên bán nhà đất là tiền cọc hay tiền trả trước. vì lẽ, nếu ghi là “trả trước” thì khi vi phạm hợp đồng, trách nhiệm của những bên sẽ khác với ghi là “đặt cọc”.

Khoản tiền trả trước được xử lý như sau nếu các bên vi phạm hợp đồng:
 • Trường hợp bên mua không mua nữa, khi đó họ sẽ tiến hành trao lại khoản tiền trả trước và không chịu phạt (ngoại trừ các bên có thỏa thuận hợp tác khác).
 • Trường hợp bên bán không bán nữa, khi đó bên bán chỉ phải trả lại khoản tiền trả trước cho bên mua và không chịu phạt cọc (ngoại trừ các bên có thỏa thuận hợp tác khác).

Lưu ý thời hạn đặt cọc

thời kì bên bán nhà đất có thể sẵn sàng sẵn sàng toàn vẹn hồ sơ, thủ tục tương quan để chuyển giao nhà cho người mua và thời kì bên mua sẵn sàng sẵn sàng đủ tiền tính sổ là nhị yếu tố quyết định hành động thời hạn đặt cọc mua nhà là bao lâu. Như vậy, thời hạn đặt cọc do nhị bên tự thỏa thuận hợp tác, là khoảng thời kì nhưng mà đôi bên đủ để sẵn sàng sẵn sàng mọi thứ nhằm ký phối hợp đồng tính sổ giao tiếp.

Để tránh xẩy ra tranh chấp về sau, cần xác lập rõ chủ thể ký hợp đồng đặt cọc là ai.

Lưu ý chủ thể ký phối hợp đồng đặt cọc

Theo quy định của pháp luật, chủ thể ký phối hợp đồng đặt cọc là chủ thể có tên trong sổ đỏ chính chủ/sổ hồng. Trường hợp người bán đã có vợ hoặc chồng thì nên cần có đủ vợ và chồng tham gia ký kết. Nếu tài sản là đồng sở hữu của nhiều người thì toàn bộ tổng thể những người dân có tên trong Giấy ghi nhận cùng ký.

Nếu chủ sở hữu ủy quyền cho người khác ký hợp đồng đặt cọc thì nên cần xác lập giới hạn ủy quyền của người được ủy quyền phòng trường hợp vượt quá giới hạn đó. Hơn nữa, việc ủy quyền phải xây dựng bằng văn phiên bản, có công chứng thì thế hệ có thể hợp pháp.

Nên công chứng hợp đồng đặt cọc mua nhà

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải công chứng. Thế nhưng, kinh nghiệm tay nghề đã cho toàn bộ tổng thể chúng ta biết, nên tiến hành công chứng hợp đồng này để đảm bảo tính pháp lý và tránh trường hợp xẩy ra tranh chấp, khiếu kiện.

nhị bên mua – bán nhà đất Đất cần sẵn sàng sẵn sàng hồ sơ toàn vẹn gồm phiếu yêu cầu công chứng, bảo sao hồ sơ tùy thân, dự thảo hợp đồng, phiên bản sao hồ sơ khác có tương quan… tiếp sau đó, nộp hồ sơ tại tổ chức triển khai hành nghề công chứng, nếu hồ sơ toàn vẹn và hợp thức sẽ tiến hành thụ lý công chứng theo quy định. Thời hạn công chứng hợp đồng đặt cọc không quá 2 ngày làm việc, không quá 10 ngày với những tính sổ giao tiếp phức tạp.

Lập vi bằng, có người làm chứng

riêng với trường hợp đặt cọc mua nhà đất không công chứng, nên có người làm chứng trong quá trình đặt cọc. Tốt nhất, người làm chứng tránh việc có quan hệ họ hàng riêng với cả bên bán và bên mua. song song, trong hợp đồng cần ghi rõ tin tức cá nhân của người làm chứng như họ tên, tháng ngày năm sinh, hộ khẩu thường trú, chứng minh nhân dân. Người làm chứng cũng cần phải ký hoặc lăn tay, có lời xác nhận về việc làm chứng.

Để tránh xẩy ra tranh chấp về sau, nhị bên mua – bán nên tới Văn phòng Thừa phát lại để được tư vấn và lập vi bằng về việc đặt cọc. Căn cứ vào hồ sơ, hồ sơ tương quan, Văn phòng Thừa phát lại sẽ tư vấn các bên về pháp luật hợp đồng cũng như trực tiếp soạn thảo hợp đồng đặt cọc. Thừa phát sẽ lập vi bằng về việc đặt cọc, đảm bảo vệ bảo an toàn pháp lý cho bên mua và giúp tính sổ giao tiếp tiện lợi hơn.

Trên đây là những lưu ý quan yếu về việc đặt cọc mua nhà nhưng mà người mua, nhất là người mua nhà lần đầu nên biết để đảm bảo vệ bảo an toàn cho tính sổ giao tiếp. Nếu muốn tìm hiểu thêm kinh nghiệm tay nghề mua và bán nhà đất đất, người chơi đọc có thể tham khảo tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.