Đảm bảo an toàn xả lũ hồ thủy điện ứng phó với mưa lớn | Môi trường

Bất Động Sản
Rate this post

Nhà máy Thủy điện Hòa Bình tiếp tục mở thêm 2 cửa xả đáy vào chiều 13/6 (Ảnh: Trọng Đạt / TTXVN)

Trước tình hình mưa lớn ở Bắc Bộ, trong những ngày qua, lượng nước đổ về các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang rất lớn.

Để đảm bảo an toàn công trình và hạ du, đưa mực nước các hồ về mức dâng bình thường, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có thông báo rộng rãi về việc mở các cửa xả đáy. Hồ thủy điện các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang và đóng một cửa xả đáy hồ Tuyên Quang.

Vận hành xả lũ theo quy trình

Việc xả lũ tuân thủ theo quy trình và hệ thống cơ quan phòng, chống thiên tai, cơ quan dự báo, nghiên cứu và đặc biệt là các chủ hồ đã rất tích cực, chủ động trong việc ứng phó, phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn, thông tin … đến các cơ quan chức năng. cùng dân xả lũ với mục tiêu quan trọng là đảm bảo tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân.

Ban Chỉ huy Quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có công văn gửi các địa phương về việc sẵn sàng thu dọn lòng hồ và hạ du để chuẩn bị xả lũ. Ban chỉ đạo công văn nhấn mạnh, trước khi điều hành lũ lụt Theo thủ tục, phải báo trước ít nhất 6 giờ.

Như vậy, các chủ hồ đã phối hợp với chính quyền địa phương thông báo cho người dân sơ tán khỏi những nơi nguy cơ cao có thể xảy ra rủi ro khi xả lũ.

Ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai cho biết, Văn phòng đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố: Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình về việc đảm bảo an toàn cho hạ du khi xả lũ hồ Sơn La, Hòa Bình.

Các tỉnh, thành phố nêu trên thông báo ngay cho các cấp chính quyền, nhân dân và các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện thủy; bến ngang; rà soát đảm bảo an toàn đê điều theo mức báo động, nhất là phương án bảo vệ các công trình đê điều, công trình đầu mối; các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thông tin xả lũ từ các hồ thủy điện Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với chủ hồ có giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân hiếu kỳ gần khu vực xem xả lũ, đồng thời báo cáo, đề xuất kịp thời. phương án xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra trong quá trình xả lũ về Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai.

Bảo vệ an toàn cho bạn trong cách an toàn và lành mạnh để mua hình ảnh của anh ấy 2Thủy điện Tuyên Quang mở hoàn toàn 1 cửa xả đáy lúc 17h30 ngày 1/6 (Ảnh: Nam Sương / TTXVN)

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác ứng phó thiên tai trong thời gian tới, các cơ quan liên quan cần bám sát lượng mưa, diễn biến mưa lũ thực tế và các bản tin dự báo, cảnh báo của Trung tâm Phòng chống thiên tai. Báo KTTV Quốc gia chỉ đạo, điều hành việc xả lũ đúng quy định, an toàn về người và tài sản của nhân dân vùng hạ du.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan về số liệu lượng mưa, mực nước các trạm chính của hệ thống sông Hồng – Thái Bình, tình hình thời tiết, xu hướng dòng chảy. .. kịp thời gửi về Ban Chỉ huy Quốc gia về Phòng chống thiên tai, Bộ Công Thương và các cơ quan, đơn vị liên quan để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành …

[Thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy, đảm bảo an toàn vùng hạ du]

Giám đốc các công ty thủy điện vận hành hồ chứa theo đúng Quy định, báo cáo Ban Chỉ đạo và các cơ quan liên quan theo quy định về số liệu của tất cả các lần quan trắc, đo đạc trong kỳ. thời gian làm nhiệm vụ PCLB; xây dựng và rà soát các phương án bảo vệ hồ đập trong các tình huống khẩn cấp; rà soát các phương án, kế hoạch đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du, nhất là hệ thống thông tin liên lạc, giám sát, cảnh báo khu vực nguy hiểm (hệ thống loa, còi, …), đảm bảo cảnh báo kịp thời cho chính quyền và nhân dân vùng ảnh hưởng trong các tình huống xả lũ khẩn cấp, đặc biệt là vào ban đêm.

Cục Cứu hộ, cứu nạn chỉ đạo các lực lượng vũ trang trên địa bàn rà soát các phương án cứu nạn, cứu hộ; chủ động bố trí lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả khi có tình huống mưa lũ phức tạp, nhất là khi các hồ chứa xả lũ khẩn cấp, ảnh hưởng đến hệ thống đê điều, công trình và nhân dân vùng hạ du. du.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải cho biết, Tập đoàn đã tích cực kiểm tra các chủ hồ và việc vận hành hồ, đến thời điểm này các hoạt động liên quan đến lòng hồ thủy điện. vừa đảm bảo an toàn cho mùa mưa bão năm 2022.

Đi công tác phòng chống thiên tai cũng đã được Tập đoàn chỉ đạo rà soát, nhất là công tác phối hợp với ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương.

Cảnh báo lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 14/6, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm. , ở một số nơi trên thế giới. 80mm. Riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to với lượng mưa từ 60-100mm, có nơi trên 150mm.

Ngày và đêm 15/6 ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông với lượng mưa phổ biến 20-40mm, mưa to cục bộ có nơi mưa trên 80mm.

Thủ đô Hà Nội, từ ngày 14 đến ngày 15/6, có lúc có mưa rào và dông, mưa to cục bộ, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; nguy cơ cao đến rất cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và ngập úng vùng trũng thấp.

Ngoài ra, từ ngày 14-15 / 6, thượng lưu các sông suối nhỏ ở Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m, một số sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động 1.

Mực nước thượng lưu sông Thao tại Lào Cai có khả năng lên mức báo động 2 vào trưa 14/6, tại Yên Bái có khả năng lên mức báo động 1 vào tối 14/6.

Mực nước trên sông Hồng tại Hà Nội sáng sớm 15/6 có khả năng lên mức 7m, dưới báo động 13m, sau biến đổi chậm.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh, thành phố: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bang, Bac Kan.

Cảnh báo ngập lụt tại các thành phố, đô thị như: Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Ninh, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên.

Cơ quan Dự báo Khí tượng Thủy văn cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ lụt vùng ven sông, bãi bồi vùng hạ lưu sông Hồng, đặc biệt là hạ lưu sông đoạn chảy qua thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ ống, lũ quét và sạt lở đất: Cấp 1.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ ống, lũ quét và nguy cơ sạt lở đất, ngập úng có thể xảy ra, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai TP. kiểm soát đề nghị các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và nhân dân chủ động phòng tránh.

Các tỉnh, thành phố triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, vùng trũng thấp có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. đất đai để chủ động tổ chức di dời, sơ tán dân khi có tình huống; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ ban đầu …

Bên cạnh đó, các địa phương chỉ đạo kiểm tra, rà soát, sẵn sàng các phương án bảo đảm an toàn bom mìn, hồ chứa và hạ du, nhất là các hồ thủy điện nhỏ, các hồ chứa thủy lợi xung yếu, nhất là các hồ chứa nhỏ; bố trí lực lượng thường trực điều hành, điều tiết, sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Các địa phương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông, nhất là hệ thống thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để nhân dân biết, chủ động phòng tránh. tránh và giảm thiểu thiệt hại … /.

Thắng Trung (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.