Đảm bảo an toàn cho người dân hai bên sông khi thủy điện xả lũ

Bất Động Sản
Rate this post

(TN&MT) – Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ NN & PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai Lê Minh Hoan tại buổi làm việc với Công ty Thủy điện Hòa Bình về việc đảm bảo an toàn Nhà máy Thủy điện Hòa Bình khánh thành. cửa xả đáy, chiều 17/6.

Cùng dự có Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài; đại diện lãnh đạo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai; lãnh đạo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Hòa Bình; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Công ty Thủy điện Hòa Bình.

Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn dân cư và nuôi trồng thủy sản tại làng chài phường Thịnh Lang, TP. Hòa bình

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sử cho biết, hiện nay Nhà máy Thủy điện Hòa Bình đang duy trì 5 cửa xả. Đến 7 giờ ngày 17/6/2022, mực nước dao động trong khoảng 18,03m, chênh lệch so với 7 giờ ngày 12/6 là 6,23m (ngày 12/6 là 11,8m), thấp hơn báo động I 1,97m (báo động I). 20 m); lưu lượng đến hồ 7.344m3 / s, lưu lượng xả 10.464m3 / s (xả qua cửa 8033m3 / s, xả qua tổ máy 2.411m3 / s).

Sau khi lần lượt mở các cửa xả, trên cơ sở các văn bản triển khai của tỉnh Hòa Bình, UBND thành phố Hòa Bình, Công ty cổ phần Quản lý, bảo trì đường thủy nội địa số thông báo ngay cho UBND các xã, phường, xã, người dân và các tổ chức. có các hoạt động trên sông, ven sông; cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện thủy; các bến đò, hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi biết thời điểm xả lũ của đập thủy điện Hòa Bình để chủ động các biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

img_6503.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Đinh Công Sử báo cáo tại buổi làm việc

Cũng theo ông Đinh Công Sự, do ảnh hưởng của việc xả lũ hồ Hòa Bình đã ghi nhận thiệt hại ở vùng hạ du đập Thủy điện Hòa Bình, cụ thể: Thiệt hại khoảng 3 tấn cá các loại; sụt lún tường trong và ngoài Trường Tiểu học và THCS Hợp Thịnh; một số diện tích cây trồng ven sông, ven sông bị ngập úng; Một người tắm sông mất tích (ngày 15/6) vẫn chưa được tìm thấy.

Ông Đinh Công Sử cho biết, thời gian tới, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh, UBND thành phố Hòa Bình và các đơn vị liên quan tiếp tục duy trì chế độ tuần tra, canh gác đê điều, nhất là các tuyến đê cấp III. . Tăng cường lực lượng công an, không cho người dân vào khu vực nguy hiểm. Cử lực lượng thường trực hỗ trợ nhân dân làng chài đảm bảo đời sống bình thường của nhân dân trong quá trình xả lũ; chuẩn bị các phương án phòng chống sạt lở bờ, bãi sông, các công trình công cộng và nhà ở của nhân dân khi các cửa xả đóng, mực nước hạ du giảm.

Ông Phạm Hồng Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, việc Thủy điện Hòa Bình mở 5 cửa xả trước mùa mưa gây lo ngại thiếu nước phát điện nếu mưa không như dự báo. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử các nhà máy thủy điện xả lũ trước mùa lũ để dành công suất phòng chống lũ. Theo quy trình vận hành liên hồ chứa, trước ngày 15/6, nhà máy thủy điện Hòa Bình phải đưa mực nước về 105m, dung tích 3 tỷ m3, thủy điện Sơn La lên 205m3 với dung tích 4 tỷ m3.

img_6513.jpg
Ông Phạm Hồng Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

“Lần này khác với đợt xả lũ năm 2018 là đã đầy hồ và phải xả để đảm bảo an toàn công trình, hồ chứa”, ông Phạm Hồng Phương cho biết thêm, việc xả lũ này sẽ dẫn đến khó khăn cho công trình. . ngành điện nếu từ nay đến tháng 10/2022, hai hồ thủy điện nói trên tích được ít nhất 10 m nước. Hiện thủy điện cung cấp trên 45% sản lượng điện cho miền Bắc.

Theo ông Phạm Hồng Phương, miền Bắc sẽ thiếu khoảng 1.500-2.400 MW trong một số giờ cao điểm hoặc thời tiết khắc nghiệt vào năm 2022. Năm nay, việc cân đối tài chính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam gặp khó khăn trong bối cảnh khó khăn. giá than tăng. Hiện giá than đã tăng gấp 3,5 lần so với kịch bản xây dựng giá điện đầu năm 2022. “Từ đó tính ra, Tập đoàn Điện lực lỗ nặng nên cần tận dụng tối đa nguồn nước để đảm bảo cân đối. . Tài chính cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như ngân sách các tỉnh Sơn La, Hòa Bình “, ông Phương nói.

Từ cơ sở trên, ông Phạm Hồng Phương cho rằng cần vận hành linh hoạt liên hồ chứa, tính toán thời điểm xả lũ, đóng cửa xả hợp lý nhất; giữ mực nước hiện tại để phát điện lâu dài thay vì xả thải lãng phí. “Bây giờ, khi mực nước có xu hướng giảm, hôm nay chúng tôi sẽ đóng một cửa xả ở Sơn La và một cửa ở Hòa Bình. Từ ngày mai, chúng tôi sẽ đóng cửa xả Sơn La và đóng dần cửa xả Hòa Bình”, ông Phẩm. Hồng Phượng chẳng hạn.

img_6518 (1) .jpg
Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai phát biểu tại buổi làm việc

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, trong số 11 liên hồ chứa trên toàn quốc, hệ thống liên hồ chứa Hòa Bình, Tuyên Quang, Sơn La, Thác. Hoạt động của Tháp Bà rất phức tạp vì liên quan đến cả nguồn nước từ nước ngoài và quy mô của các dự án rất lớn. Quá trình vận hành thời gian qua kịp thời, đúng quy trình, đảm bảo an toàn hạ du.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, hiện nay, chúng ta đã vận hành linh hoạt, hợp lý các hồ chứa, cân đối giữa bài toán kinh tế và an toàn hồ đập theo đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. và địa phương được đề cập. Sáng 17/6, lãnh đạo Tổng cục Phòng chống thiên tai đã có buổi làm việc với đại diện Văn phòng Chính phủ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các cơ quan chuyên môn để thống nhất, đóng cửa Thủy điện Sơn La một cửa, một cửa vào khác. Thủy điện Hòa Bình xả lũ, dự kiến ​​từ 16h00 ngày 17/6. Đồng thời căn cứ vào lượng mưa trong những ngày tới sẽ quyết định đóng hay mở tiếp.

Đồng chí Trần Quang Hoài đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các chủ hồ đảm bảo hệ thống quan trắc vận hành ổn định; Các chủ hồ cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với địa phương, cung cấp thông tin kịp thời cho người dân về thời gian, khối lượng đóng mở các cửa xả, để người dân chủ động trong sản xuất và sinh hoạt. Ngoài ra, cơ quan phòng chống thiên tai tỉnh Hòa Bình cần lưu ý nguy cơ sạt lở đất trên đồi Ông Tượng, mái ta luy nhà máy Thủy điện Hòa Bình.

img_6543.jpg
Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, thời gian qua, sự phối hợp giữa Cục Khí tượng Thủy văn, Tổng cục Phòng chống thiên tai, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Bộ Khoa học và Công nghệ TP. Tỉnh Hòa Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang rất nhịp nhàng, đảm bảo an toàn hồ đập, vùng hạ du, sinh kế, tài sản, tính mạng của nhân dân vùng hạ du và an toàn vùng Thủ đô Hà Nội.

Việc vận hành liên hồ chứa Thủy điện Lai Châu, Thủy điện Sơn La và Thủy điện Hòa Bình đã đảm bảo cân đối 3 mục tiêu cấp nước, chống lũ và phát điện. Đây là lần đầu tiên Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ trước mùa lũ. Qua đó, chủ động cũng như có sự chuẩn bị chu đáo, ứng phó kịp thời với diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tiếp tục chủ động ứng phó với thiên nhiên, dự báo kịp thời và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp liên quan trong việc vận hành liên hồ chứa, đảm bảo an toàn cao nhất. cắt lũ, xả lũ trong mọi tình huống …

img_6533.jpg
Quang cảnh của buổi làm việc

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chỉ đạo, các cơ quan chức năng cần tăng cường thiết bị quan trắc để giám sát việc đóng mở các cửa xả đáy thủy điện diễn ra thuận lợi, thông suốt. Ngoài ra, đưa ra các kịch bản phân tích số liệu, nhằm chủ động chính xác, kịp thời hơn trong công tác phòng chống thiên tai … trong mùa mưa bão; có phương án kịp thời, kể cả trời tối để huy động tốt nhân lực, vật lực ứng phó … Bộ trưởng đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình có phương án đảm bảo an toàn cho người dân hai bên sông khi thủy điện xả lũ.

Đoàn đã đi kiểm tra các công trình đầu mối Đập thủy điện Hòa Bình; kiểm tra công tác đảm bảo an toàn dân cư và nuôi trồng thủy sản tại làng chài phường Thịnh Lang, TP. Hòa bình.

Để đảm bảo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng, chiều 17/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 08 / CĐ-QG giao Công ty Thủy điện Hòa Bình thực hiện. đóng một cửa xả đáy vào lúc 16h, ngày 17/6.

b.jpg
Đoàn kiểm tra thực địa Dự án trọng điểm Đập thủy điện Hòa Bình
a.jpg
Bộ trưởng Lê Minh Hoan chỉ đạo, các cơ quan chức năng cần tăng cường thiết bị quan trắc để giám sát việc đóng mở cửa xả đáy thủy điện được thuận lợi.
d.jpg
Khu nuôi trồng thủy sản tại làng chài phường Thịnh Lang, TP. Hòa Bình bị ảnh hưởng bởi việc xả lũ Thủy điện Hòa Bình

Leave a Reply

Your email address will not be published.