Đặc trưng văn hóa ẩm thực Bạc Liêu

Món Ngon
Rate this post

Món ăn phong phú, đa dạng mang đặc trưng riêng, văn hóa (VH) ẩm thực Bạc Liêu cũng tạo nên sức hấp dẫn nhất định khi làm hài lòng thực khách trên bàn tiệc. Ngoài việc mời gọi những người bạn có bề dày văn hóa quê hương “Dạ Cổ Hoài Lang”, làm sao để văn hóa ẩm thực ngày càng hấp dẫn du khách cũng là nhiệm vụ của ngành du lịch (DL) Bạc Liêu.

Các món ăn được chế biến từ muối tôm Bạc Liêu. Ảnh: HT

Hình ảnh thức ăn đầy màu sắc

Bạc Liêu vừa có 2 món ăn được chọn vào top 100 đặc sản nổi bật của Việt Nam. Đó là bánh củ cải và cà ri vịt. Và chắc chắn một điều rằng, đây chỉ là hai trong số rất nhiều món ăn đặc sản “made in Bạc Liêu” tạo nên bức tranh ẩm thực đầy màu sắc ở nơi đây.

Chẳng hạn như bún bò cay là món ăn mà nhiều người khi đến Bạc Liêu đều tò mò muốn biết tại sao lại có món ăn mê hoặc nhiều người đến vậy. Có lẽ chính vì nét độc đáo này mà giờ đây, độ “phủ sóng” của bún bò cay đã vượt ra khỏi phạm vi tỉnh Bạc Liêu. Hay mắm chua, tôm khô Vĩnh Hưng (nhiều nhãn hiệu khác nhau, trong đó, mắm tôm khô Đa Giàu đã lọt vào top 100 món quà đặc sản của cả nước); rồi còn có bún, bánh tằm Ngan Dừa, ba khía muối, dưa bồn bồn… Mỗi món ăn đều có hương vị riêng nhưng đã kết hợp thành nét riêng cho ẩm thực Bạc Liêu hấp dẫn khẩu vị du khách. chân ở đây.

Chưa kể, trong mỗi lễ hội khác nhau của từng dân tộc Kinh – Khmer – Hoa ở Bạc Liêu đều bày biện những món ăn đặc sắc. Khi đó, các món ăn không chỉ để ăn mà còn gợi lên những phong tục tập quán sinh hoạt văn hóa quen thuộc của người dân được lồng vào từng món ăn. Chẳng hạn, lễ Chol-chnam-thmay của người Khmer phải có bánh gừng, Tết Nguyên đán phải có bánh tét, tôm khô, củ kiệu, tiết Thanh minh phải có thịt heo quay, bánh bò …

Những món ăn, thức quà đặc sản của Bạc Liêu như mắm Vĩnh Hưng, tôm đất khô, mắm tép… luôn hút khách trong các sự kiện xúc tiến du lịch. Ảnh: CT

“Mong chờ” món ăn từ muối tôm

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa – Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Hạ Cơ Hội Lăng năm 2022 (gọi tắt là Lễ hội), Lễ hội Muối tôm Bạc Liêu sẽ có chương trình xác lập kỷ lục Việt Nam về các món ăn. Làm từ muối tôm Bạc Liêu. Ẩm thực Bạc Liêu lại có dịp lên ngôi với những món ăn lấy cảm hứng từ tôm và muối Bạc Liêu! Việc chế biến các món ăn để lập kỷ lục, tổ chức đón và công bố xác lập kỷ lục cũng như ra mắt Chi hội Ẩm thực của Hiệp hội Du lịch tỉnh sẽ do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức Lễ hội mới đây, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Trần Thị Lan Phương cho biết, Sở đã làm việc với Hiệp hội Du lịch TP. Hiệp hội Lương thực Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh đề xuất hỗ trợ để mời bếp trưởng của TP. Hồ Chí Minh và đầu bếp tỉnh Bạc Liêu chế biến 122 món từ muối tôm Bạc Liêu lập kỷ lục Việt Nam, lọt vào danh sách 122 món ăn và thực đơn tiệc. Ngoài ra, Sở cũng đã làm việc với đơn vị tổ chức sự kiện để thiết kế không gian trưng bày cho hoạt động này. Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội Ẩm thực và các đầu bếp của TP. Hồ Chí Minh, đơn vị tổ chức sự kiện sẽ đến Bạc Liêu để khảo sát địa điểm, làm việc với các nhà hàng của Bạc Liêu và thống nhất nội dung, phương án tổ chức.

Cùng với nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu một Bạc Liêu giàu tiềm năng và khát vọng phát triển, các hoạt động nâng tầm văn hóa ẩm thực Bạc Liêu hứa hẹn sẽ là một góc văn hóa sôi động. Du khách đến tham quan, tìm hiểu, nhất là lựa chọn nơi lưu trú lâu dài để đầu tư, kinh doanh thì nhu cầu ăn uống càng quan trọng. Các món ăn từ nguyên liệu địa phương được chế biến thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng, thẩm mỹ… đều là những yêu cầu tất yếu. Vì vậy, cùng với nhiều hoạt động khác, việc xác lập kỷ lục Việt Nam cho món ăn làm từ tôm và muối Bạc Liêu đang được từng bước chuẩn bị kỹ lưỡng.

Cẩm Thủy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *