Đặc trưng của ẩm thực 3 miền Bắc – Trung

Món Ngon
Rate this post

Nét tinh tế của ẩm thực miền Bắc

Miền Bắc là nơi tổ tiên định cư lâu đời nên mọi thứ từ cái ăn đến cái mặc đều được chắt lọc và trở thành chuẩn mực, không dễ thay đổi. Các món ăn luôn hài hòa, các loại gia vị hài hòa với nhau. Và chính sự tiết chế trong khâu tẩm ướp gia vị này đã tạo nên nét thanh tao, tinh tế trong ẩm thực miền Bắc nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung.

Nét đặc trưng của 3 nền ẩm thực Bắc - Trung - Nam chỉ những người sành ăn mới biết - 1

Các món ăn đặc trưng của miền Bắc: Phở, bún thang, bún chả, bánh tôm Hồ Tây, bún ốc, thịt đông, xôi cốm, chả cốm, bún riêu cua …

Không chỉ chú trọng đến các món ăn ngày Tết, một đặc trưng khác của miền Bắc chính là các loại bánh. Đây không phải là những món ăn để no nhưng lại mang đến sự thích thú, đặc biệt là lưu giữ nhiều kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ của mỗi người dân miền Bắc.

Nét đặc trưng của ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam mà chỉ những người sành ăn mới biết - 2

Món đặc trưng: Mứt sấu, bánh đa…

Món ngon miền Trung

Miền Trung là mảnh đất của nắng và gió, không được thiên nhiên ưu đãi nhưng văn hóa ẩm thực của vùng này rất tuyệt vời. Ẩm thực ở đây khá cầu kỳ, chú trọng đến hình thức, cách trình bày và tên gọi của món ăn. Điểm chung của các món ăn miền Trung là cay và mặn hơn một chút so với miền Bắc và miền Nam.

Nét đặc trưng của 3 nền ẩm thực Bắc - Trung - Nam chỉ những người sành ăn mới biết - 3

Món ăn đặc trưng của người miền Trung: Bún bò Huế, bánh bèo, bánh xèo, bánh đập, chả ram, bún cá, bánh tráng thịt luộc …

Nhắc đến ẩm thực miền Trung không thể bỏ qua cố đô Huế. Ẩm thực cung đình ở đây nổi tiếng không chỉ ở cách chế biến mà còn ở cách trình bày và trang trí.

Nét đặc trưng của 3 nền ẩm thực Bắc - Trung - Nam chỉ những người sành ăn mới biết - 4

8 món ăn được nhắc đến nhiều nhất trong ẩm thực cung đình Huế xưa: nem Công, bánh phượng, da bò tây, tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi và yến sào.

Ẩm thực Nam Bộ đa dạng

Không cầu kỳ như ẩm thực cung đình Huế, các món ăn Nam Bộ bình dị, mộc mạc như chính con người nơi đây. Món ăn đa dạng, biến hóa khôn lường với ngọt, cay, béo.

Nét đặc trưng của 3 nền ẩm thực Bắc - Trung - Nam chỉ những người sành ăn mới biết - 5

Các món đặc trưng: Cá lóc nướng trui, nem lụi, bún, lẩu mắm, hủ tiếu Nam Vang …

Ẩm thực miền Nam chịu ảnh hưởng của Trung Hoa, Thái Lan, … thường nêm đường hoặc có vị ngọt của rau củ và vị béo do dùng nước dừa.

Nét đặc trưng của 3 nền ẩm thực Bắc - Trung - Nam chỉ những người sành ăn mới biết - 6

Các món đặc trưng sử dụng nhiều ngọt: bánh (bánh in, bánh men, bánh ít, bánh bò …), chè (chè kiếm, chè chuối), …

Ẩm thực Việt Nam vô cùng đa dạng và phong phú từ Bắc chí Nam. Mỗi vùng có một đặc điểm riêng về màu sắc. Chỉ khi đi qua từng nơi, đến từng vùng miền và thưởng thức ẩm thực nơi đó, bạn mới cảm nhận hết được sự khác biệt tinh tế này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *