CPL băn khoăn, cơ quan chức năng nói gì?

Bất Động Sản
Rate this post

3 câu hỏi của China Policy Limited

Ngày 09/03/2021, tại buổi làm việc với đại diện Bộ Tư pháp và các cơ quan nhà nước có liên quan nhằm tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện Phán quyết Trọng tài số 29/12 ngày 25/04/2013 của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC ); Ông Alan Tong Kwok Lun – Tổng giám đốc China Policy Limited Vietnam (CPL) – nêu 3 câu hỏi liên quan đến tranh chấp giữa CPL và Công ty Cổ phần Địa ốc Hồng Phát.

Theo ông Alan Tong Kwok Lun: – Nhà đầu tư vào dự án bất động sản tại Việt Nam theo hình thức liên doanh với đối tác Việt Nam phải thành lập pháp nhân tại Việt Nam để làm chủ đầu tư. trực tiếp và tham gia ký kết các hợp đồng liên doanh với các đối tác Việt Nam?

Một góc dự án khu dân cư cao cấp Hồng Phát, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Ảnh: Đông Anh

– Pháp luật Việt Nam có cấm nhà đầu tư nước ngoài chuyển tiền vào Việt Nam để thanh toán các chi phí chuẩn bị và thực hiện dự án đầu tư tại Việt Nam hay không và các khoản chi phí này sau này sẽ được ghi nhận là góp vốn vào dự án. phán đoán hay không? Có được chuyển khoản cho các khoản chi này không và có được chuyển tài khoản đầu tư trực tiếp không?

– Tài khoản góp vốn đầu tư trực tiếp chỉ được mở sau khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài hoặc được mở ngay sau khi nhà đầu tư nước ngoài chuyển tiền để thanh toán chi phí. Chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư và chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư?

Các nhà chức trách nói gì?

Ông Huỳnh Văn Sơn (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An) khẳng định: “Hiện nay, việc thành lập tổ chức kinh tế và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài phải thực hiện theo quy định tại Điều 22 và Điều 37 Luật Đầu tư 2014. .

Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài đầu tư thành lập tổ chức kinh tế phải có dự án đầu tư và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trước khi thành lập tổ chức kinh tế và thực hiện dự án đầu tư. thông qua các tổ chức kinh tế được thành lập.

Dự án bất động sản nghìn tỷ 'khủng' 14 năm ở Long An: CPL băn khoăn, cơ quan chức năng nói gì?  - Ảnh 2.

Do bị địa phương ngăn cản chỉ đạo đình chỉ triển khai dự án nên gần 3 năm qua, hàng chục chiếc máy ủi, thiết bị thi công mỗi ngày nằm la liệt, hư hỏng. Ảnh: Đông Anh

Trường hợp đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, theo quy định tại Khoản 2 Điều 28 Luật Đầu tư 2014, hợp đồng hợp tác kinh doanh được ký giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài. phải thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Điều 37 – Luật Đầu tư ”.

Trong khi đó, tại Văn bản số 1606 / ANCTNB-P4 ngày 07/11/2018, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) xác định: “Đến nay, China Policy Limited không có thông tin đăng ký đầu tư, đăng ký kinh doanh và không chưa được cấp phép hoạt động thương mại tại Việt Nam ”.

Điều này có nghĩa là CPL phải có tư cách pháp nhân đối với dự án, tức là phải đăng ký để được cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Tuy nhiên, CPL cho rằng pháp luật Việt Nam chưa có quy định nên không đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án trên (?).

Trong khi đó, tại một dự án khác ở TP.HCM do CPL làm chủ đầu tư (vốn điều lệ 23,3 tỷ đồng, thực hiện tại phòng 1901, tầng 19, tòa nhà Saigon Trade Center), CPL lại thực hiện. phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam về đầu tư (?!).

Dự án bất động sản nghìn tỷ 'khủng' 14 năm ở Long An: CPL băn khoăn, cơ quan chức năng nói gì?  - Ảnh 4.

Hàng trăm ha đất dự án bị dừng xây dựng hạ tầng. Ảnh: Đông Anh

Về số ngoại tệ 15,6 triệu USD do CPL chuyển cho dự án, ngày 17/4/2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Văn bản số 2463 / BKHĐT-PC trả lời như sau:

“Trong thời gian thi hành Luật Đầu tư 2005, tổ chức, cá nhân nước ngoài chuyển vốn từ nước ngoài vào Việt Nam cho một đối tác Việt Nam để hợp tác với đối tác này và sử dụng vào hoạt động đầu tư của dự án mà không thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư. hoặc thẩm tra để được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không có cơ sở xác định việc chuyển nhượng vốn này là hoạt động đầu tư vào dự án đầu tư, với tư cách là nhà đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư ”.

Bà Thái Thị Hồng Hậu – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Hồng Phát – cho biết: “Tính đến nay, công tác tổ chức thực hiện Giải thưởng trọng tài đã bước sang năm thứ 8. Tôi ước tính đã có hơn 30 cuộc. .Chính thức nhưng vẫn chưa có giải pháp xử lý dứt điểm, trong khi đó, Phán quyết của Trọng tài không có hiệu lực thi hành.

Công ty Hồng Phát luôn nỗ lực thực thi Giải Trọng tài thành lập Công ty liên doanh. Đến nay, tình hình thực hiện hợp đồng có sự thay đổi nên phải đàm phán lại để đảm bảo quyền và lợi ích của các bên.

Dự án bất động sản nghìn tỷ 'khủng' 14 năm ở Long An: CPL băn khoăn, cơ quan chức năng nói gì?  - Ảnh 6.

Một chiếc máy xúc bị hư hỏng nặng, do lâu ngày không hoạt động. Ảnh: Đông Anh

Về việc tách 130ha trong dự án để tự đầu tư dự án với tên gọi “Khu đô thị cao cấp Sài Gòn Beverly Hills”, theo đề nghị của Công ty CPL là không có trong Giải thưởng trọng tài và không đúng quy định. . của pháp luật Việt Nam, Công ty Hồng Phát không đồng ý ”.

Bà Hậu cho rằng việc áp dụng Quyết định số 07, ngăn cản giao dịch 13 GCNQSDĐ của doanh nghiệp là không đúng quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Công ty Hồng Phát.

Vì vậy, cần xem xét thu hồi Quyết định 07 để tiếp tục triển khai dự án, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tránh kéo dài gây hậu quả ngày càng nghiêm trọng.

Dự án bất động sản nghìn tỷ 'khủng' 14 năm ở Long An: CPL băn khoăn, cơ quan chức năng nói gì?  - Ảnh 7.

Cảnh hoang tàn tại dự án của Công ty Hồng Phát. Ảnh: Đông Anh

Trách nhiệm liên đới của CPL trong việc đưa ra yêu cầu ngăn chặn 13 sổ đỏ của Công ty Hồng Phát trái quy định của pháp luật. CPL đã cam kết bồi thường, nếu yêu cầu ngăn chặn là sai, gây thiệt hại. Bây giờ thiệt hại đã rất lớn, CPL phải chịu trách nhiệm trước Hồng Phát và trước pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Út – Chủ tịch UBND tỉnh Long An – cho biết: “Tỉnh Long An đã tổ chức nhiều cuộc họp để hai doanh nghiệp thống nhất thành lập công ty liên doanh theo phán quyết của trọng tài. Hiện tại, hai doanh nghiệp đã chưa đạt được thỏa thuận đồng ý thành lập liên doanh.

Vì vậy, hai công ty phải có sự thống nhất và thiện chí. Tỉnh sẽ quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để hai công ty thực hiện Giải thưởng Trọng tài. Trường hợp không thống nhất, tỉnh sẽ có biện pháp giải quyết theo đúng quy định ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.