Công trình thủy lợi trăm tỷ ở Đắk Nông có nguy cơ chết yểu, vì sao?

Bất Động Sản
Rate this post

Tháng 1/2022, sau khi được Trung ương phê duyệt hỗ trợ 110 tỷ đồng xây dựng hồ thủy lợi Đắk R’tinh do Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Tuy Đức (Đắk Nông) làm chủ đầu tư. ) nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng bắt tay để triển khai. Dự kiến, công trình này hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ phục vụ tưới tiêu cho khoảng 300 ha cây trồng, hoa màu của người dân địa phương.

Sau gần một năm triển khai, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn quá nhiều bất cập khiến dự án không thể tiếp tục, dẫn đến việc giải ngân chậm tiến độ như dự kiến.

Khu vực hồ thủy lợi Đắk R’tan.

Ông Lê Tiến Liên, Giám đốc Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất (QLDA & Phát triển quỹ đất) huyện Tuy Đức cho biết, dự án này có tổng mức đầu tư 110 tỷ đồng từ nguồn vốn Trung ương, trong đó gần 40 tỷ đồng. giải phóng mặt bằng; Tuy nhiên, số tiền mới được cấp là 20 tỷ. Có 60 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án với diện tích đất cần giải phóng mặt bằng trên 60 ha.

Cũng theo ông Liên, trong quá trình giải phóng mặt bằng còn nhiều bất cập như: sổ đỏ của người dân bị chồng chéo lên nhau, thậm chí đất ở một nơi, một nẻo… Vì vậy, dự án bị ách tắc. .

Người dân và chính quyền địa phương rất mong các cơ quan chức năng giải phóng mặt bằng nhanh chóng vì vẫn còn nhiều nhà cửa, cây cối của người dân.

“Nếu thuận lợi thì giải phóng mặt bằng xong, không có tiền trả cho dân ngay vì năm nay mới cấp vốn 20 tỷ”, ông Liên cho biết thêm.

Nói về số tiền đã bố trí 20 tỷ để giải phóng mặt bằng nhưng mới giải ngân hơn 4 tỷ để làm hồ sơ thì sẽ xử lý như thế nào, ông Liên cho biết ” sẽ xin chuyển sang dự án khác ”.

Trái ngược hoàn toàn với thông tin trên, ông Hoàng Ngọc Thức, Chủ tịch UBND xã Đắk R’tinh khẳng định, công tác giải phóng mặt bằng tại dự án hồ thủy lợi Đắk R’tinh rất thuận lợi, người dân và chính quyền rất ủng hộ, sẵn sàng. phối hợp bàn giao mặt bằng để triển khai nhanh chóng.

Ông Thức nhấn mạnh “không có chuyện khó giải phóng mặt bằng, cấp sổ đỏ chồng chéo như đại diện chủ đầu tư nói”.

” Nếu có sự trùng lặp thì sách của ai trùng lặp với ai? Còn khu vực chồng lấn ở đâu? ”, Ông Thức đặt câu hỏi và kiên quyết khẳng định quan điểm: địa phương sẵn sàng giải trình một cách bài bản nếu đúng. Người dân canh tác ở khu vực lòng hồ không ai tranh chấp một mét đất.

“Mong muốn của địa phương cũng như người dân là chủ đầu tư cần nhanh chóng giải phóng mặt bằng để họ còn phương án xử lý vì cả 60 hộ dân bị ảnh hưởng vẫn đang canh tác trên diện tích 60 ha này. , trên đất vẫn còn nhiều cây cỏ. Người dân cần thông tin chính xác để quyết định đầu tư sản xuất hay không, vì khi nhận tiền đền bù thì đất đai sẽ thuộc sở hữu nhà nước. Tôi xin khẳng định một lần nữa, bà con rất vui mừng vì công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ là “vị cứu tinh” cho hàng trăm ha hoa màu của người dân quanh khu vực lòng hồ ”, chủ tịch UBND TP. của UBND xã Đắk R’tir bày tỏ.

Hải dương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *