Công nghệ bất động sản (Proptech) hỗ trợ tích cực cho thị trường

Bất Động Sản
Rate this post

Proptech được đánh giá là một trong những lĩnh vực khởi nghiệp thu hút vốn đầu tư cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Các chuyên gia cho rằng, tại thị trường bất động sản Việt Nam, ứng dụng Proptech đã bắt đầu hỗ trợ người dùng ở những giai đoạn nhất định, nhưng dư địa phát triển vẫn còn nhiều, đặc biệt là ở chức năng hỗ trợ thông tin. thông tin và dữ liệu cho người dùng.

Cùng với xu hướng đầu tư Proptech toàn cầu, thị trường Proptech tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng chứng kiến ​​sự phát triển năng động trong thập kỷ qua. Theo thống kê của ESCP Business School, lĩnh vực Proptech đã phát triển trên toàn cầu từ năm 2010 với số vốn đầu tư chưa đến 1 tỷ USD. Thị trường này chỉ thực sự tăng tốc từ năm 2014 đến 2018 và đạt khoảng 14 tỷ USD vốn đầu tư vào đầu năm 2022.

Lĩnh vực khởi nghiệp được các nhà đầu tư săn đón

Trong hai năm 2020-2021, khi dòng vốn đầu tư toàn cầu cho lĩnh vực Proptech đạt trên 10 tỷ USD / năm, thì các thị trường hàng đầu trong lĩnh vực Proptech tại Châu Á như Trung Quốc, Singapore, … cũng đã bắt đầu nhận được số vốn đầu tư ấn tượng khoảng 700 triệu USD.

Theo bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Tư vấn Ứng dụng Khoa học Dữ liệu S22M Savills Việt Nam, trên thị trường hiện nay, các khoản đầu tư vào lĩnh vực Proptech hầu hết được đổ vào các lĩnh vực ứng dụng. sử dụng công nghệ cho các hoạt động kết nối người dùng cuối và các dịch vụ liên quan đến quản lý, hỗ trợ gia tăng giá trị bất động sản.

Cụ thể, các nền tảng tìm kiếm cho thuê ngắn hạn và dài hạn cho các kỳ nghỉ; nền tảng bán hoặc cho thuê nhà, nền tảng hỗ trợ môi giới bất động sản, nền tảng cho thuê và tìm kiếm không gian làm việc chung cũng như nền tảng quản lý bất động sản cho thuê ngắn hạn. Ngoài ra, về quản lý vận hành bất động sản còn có một số ứng dụng khác như nền tảng quản lý tiện ích tòa nhà, nền tảng dịch vụ sửa chữa, bảo hành nhà ở… ”, vị chuyên gia này dẫn chứng.

Bà Giang Huỳnh cũng cho biết, đến nay, lĩnh vực Proptech trong khu vực và trên thế giới đã gia tăng ứng dụng thực tế trong việc kết nối người mua – người bán, người thuê – người cho thuê và các dịch vụ liên quan. “Theo xu hướng toàn cầu, Proptech có thể được ứng dụng để giải quyết 3 vấn đề chính: tiếp cận thông tin; hỗ trợ giao dịch an toàn cho người dùng cuối; quản lý và tối ưu hóa tài sản ”, bà Giang cho biết thêm.

Không gian lớn cho thị trường Việt Nam

“Nhìn ra thế giới, lĩnh vực Proptech đã tiến xa hơn một chút và tham gia sâu hơn vào quá trình phát triển dự án. Khi dự án chưa phát triển thành cao ốc, có thể ứng dụng Proptech cho việc phát triển bản vẽ sơ đồ trong nhà và tối ưu hóa chi phí trong quá trình phát triển dự án đó, ứng dụng công nghệ để khi tòa nhà đi vào hoạt động. hoạt động có thể tiết kiệm chi phí điện và nước. Có thể thấy, việc ứng dụng Proptech được các nhà đầu tư trên thế giới áp dụng một cách thiết thực và đa dạng hơn. Đây cũng sẽ là xu hướng của Việt Nam trong tương lai ”, Phó Giám đốc Savills nhận xét.

Hiện tại, Savills đã phát triển thành công ứng dụng Property Cube trong việc quản lý và vận hành các dự án bất động sản. Tại đó, người dùng có thể nhận thông tin nhanh chóng từ ban quản lý, lên lịch sử dụng các tiện ích trong tòa nhà, quản lý khách thuê, thanh toán phí dịch vụ,… từ đó nâng tầm tiêu chuẩn quản lý bất động sản. bất động sản và đáp ứng nhu cầu của cư dân, đảm bảo sự vận hành thông suốt và hoàn thiện của dự án.

Nói về các yếu tố hỗ trợ thông tin, bà cho rằng việc số hóa dữ liệu, phát triển công nghệ dữ liệu lớn đang tạo điều kiện cho người dùng tiếp cận thông tin nhanh và rẻ. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các nền tảng cung cấp thông tin chưa minh bạch và thiếu tính xác thực.

“Đây sẽ là cơ hội cho các nền tảng cung cấp hệ thống thông tin minh bạch và đáng tin cậy. Từ đó giúp thị trường trong việc đưa ra các quyết định đầu tư bất động sản một cách dễ dàng. Cả hai mô hình B2B hoặc B2C đều có thể tận dụng công nghệ để cung cấp thông tin, từ đó mang lại lợi ích từ việc phát triển kinh doanh. Savills Việt Nam hiểu rất rõ xu hướng này và đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ khoa học dữ liệu trong nghiên cứu, xử lý và lưu trữ dữ liệu để phục vụ công tác nghiên cứu và tư vấn cho các nhà đầu tư. về thị trường bất động sản thông qua nền tảng báo cáo tương tác S22M ”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Có thể thấy, Việt Nam là thị trường rất tiềm năng để Proptech phát triển với đại đa số người dân xem bất động sản là kênh đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Về phía các nhà đầu tư, Việt Nam là thị trường tiềm năng cho sự phát triển của nhiều loại hình bất động sản, từ các dự án khu dân cư, thương mại đến các khu công nghiệp. Do đó, khả năng ứng dụng của Proptech tại Việt Nam rất đa dạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published.