“Công dân toàn cầu” qua góc nhìn của người Việt hai lần được Pháp phong tước hiệp sĩ

Bất Động Sản
Rate this post

Sáng 10/7, tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM đã diễn ra buổi giao lưu ra mắt cuốn sách “Global Citizen – Công dân vũ trụ” của Giáo sư Phan Văn Trường.

Ông là cố vấn thường trực của Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế từ những năm 1990, hai lần được Tổng thống Pháp phong tước Hiệp sĩ (Đại Gióng -1990 và Bắc Đẩu Bội Tinh – 2006), Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” năm 2010.

Mở đầu cuốn sách, tác giả trích lời triết gia Socrates: “Tôi không phải là công dân của một mình Athens hay Hy Lạp, mà là công dân của cả thế giới”. Thế mới nói, quyền công dân toàn cầu không phải là một khái niệm mới xuất hiện, mà là một khái niệm được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây với nhiều quan niệm sai lầm.

GS Phan Văn Trường (bìa trái) trong trang phục truyền thống.

Theo Giáo sư Phan Văn Trường, công dân toàn cầu là một phong cách văn hóa. Rất khó để đưa ra định nghĩa cho khái niệm này dựa trên các tiêu chuẩn liên quan đến vật liệu. Họ không cần giàu có hay có bằng cấp cao để được gọi là công dân toàn cầu, cũng không cần đa quốc tịch hay có vô số thẻ tín dụng nổi tiếng trên thế giới. Công dân toàn cầu không nhất thiết phải có bạn bè rải rác trên toàn cầu.

Giáo sư chọn cách truyền tải vấn đề bằng câu chuyện của những người mà ông đã gặp và cho rằng họ đang sống và làm việc như một công dân toàn cầu để người đọc rút ra bài học cho riêng mình. Những người trong cuốn sách tuy khác nhau về quốc tịch, tuổi tác, lối sống, xuất thân, công việc … nhưng họ đều là những công dân toàn cầu.

Qua 10 chương sách hấp dẫn, định nghĩa về quyền công dân toàn cầu hiện lên với những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng đạt được. Quyền công dân toàn cầu được xây dựng trên nền tảng của sự tự tôn, sống thật với chính mình; tư duy đàm phán và thỏa hiệp; nắm vững nghệ thuật độc lập tự chủ, tự lực, tự cường, tự quản …

Công dân toàn cầu nói không với phân biệt đối xử, bỏ qua khác biệt văn hóa, xâm phạm người khác, không tôn trọng các cam kết, gán giá trị không phù hợp cho đồng tiền….

Công dân toàn cầu dưới góc nhìn của người Việt Nam hai lần được Pháp phong tước hiệp sĩ - Ảnh 2.

Sách “Global Citizen – Space Citizen”

Không có một khóa học nào để biến bất kỳ ai trở thành công dân toàn cầu. Công dân toàn cầu là phong cách, thái độ, cách nhìn và cách cảm nhận cuộc sống của một người có trách nhiệm với hành tinh, nhân loại, hệ sinh thái vũ trụ, môi trường và tất cả những gì liên quan. vũ trụ cho chúng ta. Có thể nói, các công dân toàn cầu sẽ nhận ra nhau dù không tham gia bất kỳ khóa học nào.

Buổi giao lưu và ra mắt sách thu hút đông đảo độc giả ở mọi lứa tuổi, các vấn đề thời sự liên quan đến công dân toàn cầu được đưa ra phân tích. Với lối diễn giải đĩnh đạc, rõ ràng, dễ hiểu, Giáo sư Phan Văn Trường đã giúp nhiều bạn trẻ thêm tự tin trong quá trình hội nhập và hướng tới hình mẫu công dân toàn cầu.

Qua buổi trò chuyện thân tình, GS Phan Văn Trường cũng khẳng định, trước khi trở thành công dân toàn cầu, trước hết mỗi người phải là một công dân chân chính.

“Nội dung phải có trước hình thức. Chân dung con người quốc tế thôi chưa đủ, cần nhìn nhận bản thân thuộc về một cộng đồng người mà vũ trụ đã tạo ra để mang trong mình một sứ mệnh, không ngừng xây dựng một nền văn minh hơn, văn minh hơn xã hội nhân ái, trong sáng hơn ”- GS Phan Văn Trường chia sẻ.

Giáo sư Phan Văn Trường từng xuất bản bộ ba tác phẩm được độc giả hoan nghênh và hưởng ứng: “Một đời làm quản trị”, “Một đời thương lượng”, “Một đời người tìm đường”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.