Cơn sốt bất động sản toàn cầu đã hạ nhiệt

Bất Động Sản
Rate this post

Với việc các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới mạnh tay tăng lãi suất, chi phí đi vay tăng cao đồng nghĩa với việc những người vốn đã khó mua nhà sẽ gặp khó khăn hơn trong việc hiện thực hóa giấc mơ này. Theo hãng tin này, tác động bất lợi của việc lãi suất bất động sản tăng đang thể hiện rõ ở các nước như Canada, Mỹ và New Zealand, nơi thị trường bất động sản đang “sốt cao” đột ngột “hạ nhiệt”. Bloomberg.

LÃI SUẤT CỰC KỲ THẤP

Đây là một sự đảo ngược mạnh mẽ sau nhiều năm giá nhà tăng không ngừng nhờ lãi suất siêu thấp và các biện pháp kích thích của chính phủ, cũng như đại dịch Covid-19 thúc đẩy xu hướng làm việc từ xa và khuyến khích mọi người làm việc từ xa. Tìm kiếm những ngôi nhà rộng rãi hơn.

Phân tích của Bloomberg cho thấy tại 19 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tỷ lệ nhà / cho thuê và giá nhà / thu nhập hiện đã vượt qua mức trước khủng hoảng tài chính. 2008. Đây được coi là một dấu hiệu cho thấy giá nhà không còn phù hợp với các yếu tố cơ bản về kinh tế.

Kiểm soát sự leo thang của giá nhà là một phần quan trọng trong mục tiêu của các nhà hoạch định chính sách khi họ tìm cách kiểm soát lạm phát, vốn đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, khi thị trường tài chính toàn cầu bấp bênh vì nguy cơ suy thoái kinh tế, sự hạ nhiệt của thị trường bất động sản có thể tạo ra tác động lan tỏa, làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái kinh tế.

“Điều nguy hiểm ở đây là một chu kỳ suy thoái kinh tế và suy thoái tài chính xuất hiện cùng một lúc, có thể dẫn đến suy thoái kéo dài hơn. Một thập kỷ nới lỏng định lượng (QE) đã dẫn đến sự hình thành bong bóng trên thị trường nhà ở và chúng ta có thể sắp chuyển sang phía ngược lại của câu chuyện, vì quyền sở hữu nhà đã bị kéo dài. Nhà nghiên cứu Rob Subbaraman của Nomura cho biết. Trong trường hợp đó, các ngân hàng sẽ thắt chặt hoạt động cho vay vì tỷ lệ nợ xấu tăng lên khiến dòng vốn tín dụng vào nền kinh tế bị thu hẹp. Ở Mỹ và Tây Âu, cuộc khủng hoảng nhà ở đã mở đường cho một cuộc khủng hoảng tài chính đã ám ảnh hệ thống ngân hàng, chính phủ và người tiêu dùng trong nhiều năm.

Có một điều chắc chắn là ngày nay khó có thể lặp lại một vụ tai nạn kiểu năm 2008. Các ngân hàng đã nâng cao tiêu chuẩn cho vay, tiền tiết kiệm hộ gia đình vẫn dồi dào, và nhiều nước vẫn đang trong tình trạng thiếu nhà ở. Chưa kể, thị trường lao động phát triển mạnh mẽ tạo ra một tấm nệm hỗ trợ quan trọng khác.

Nguy cơ giá nhà trượt dốc ngày càng gia tăng khi các nền kinh tế trên thế giới đua nhau tăng lãi suất để chống lạm phát. Năm nay, hơn 50 ngân hàng trung ương đã có ít nhất một lần tăng lãi suất với mức tăng 0,5 điểm phần trăm. Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hồi giữa tháng 6 đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, mức mạnh nhất kể từ năm 1994.

Theo Bloomberg, thị trường nhà đất ở New Zealand, Cộng hòa Séc, Australia và Canada nằm trong nhóm có mức độ bong bóng cao nhất và có nguy cơ sụt giảm mạnh. Bồ Đào Nha là thị trường bất động sản có rủi ro đặc biệt cao trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu, trong khi Áo, Đức và Hà Lan cũng có dấu hiệu bong bóng.

Một báo cáo của Goldman Sachs vào tháng 6 cho biết tín hiệu từ việc bán nhà thường đi trước giá nhà khoảng 6 tháng. Điều này có nghĩa là nhiều quốc gia có khả năng chứng kiến ​​giá nhà tiếp tục giảm trong thời gian tới. Theo báo cáo này, sự hạ nhiệt của bất động sản là lý do quan trọng để tin rằng các nền kinh tế phát triển có nhiều khả năng giảm tốc.

Goldman Sachs cho biết: “Tình trạng sở hữu nhà giảm sút nhanh chóng, kéo theo doanh số bán nhà giảm mạnh, cho thấy khả năng hạ cánh khó khăn là rất cao, đặc biệt là ở New Zealand, Canada và Úc,” Goldman Sachs cho biết.

Các ngân hàng trung ương cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo. Ngân hàng Trung ương Canada (BOC) cho biết vào tháng 6 rằng mức nợ bất động sản cao là một mối quan tâm đặc biệt khi lãi suất tăng. Ngân hàng Trung ương New Zealand (RBNZ) cho biết mối đe dọa về sự suy thoái của thị trường bất động sản đối với hệ thống tài chính nói chung là có hạn, nhưng giá nhà có thể sẽ giảm mạnh, gây rủi ro đi xuống. của cải và dẫn đến sự sụt giảm trong tiêu dùng.

BẤT ĐỘNG SẢN BẤT ĐỘNG SẢN ĐANG CHIẾN ĐẤU

Dưới đây là những bong bóng bất động sản đang và có thể sắp “bùng phát” ở một số quốc gia do Bloomberg điểm qua.

Ở New Zealand, năm 2021 sẽ chứng kiến ​​giá nhà tăng vọt, với mức tăng cả năm gần 30%. Nhưng đến năm 2022, “bữa tiệc” của những người chủ sở hữu nhà ở nước này đã kết thúc. Câu chuyện của Johathan Milne là một ví dụ. Vào tháng 3, gia đình Milne quyết định bán một ngôi nhà ở ngoại ô Auckland với giá 2 triệu NZD, tương đương 1,3 triệu USD. Ông Milne và vợ tin tưởng việc mua bán sẽ diễn ra nhanh chóng và đạt được mức giá mong muốn, vì căn nhà được chính quyền địa phương định giá 1,8 triệu đô la New Zealand. Nhưng tất cả đã thay đổi vào tháng 4, khi RBNZ tăng mạnh lãi suất từ ​​1% lên 1,5% để chống lạm phát. Mức tăng 0,5% đánh dấu đợt tăng lãi suất mạnh nhất trong 22 năm của New Zealand. Sau đó, RBNZ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm vào tháng 5 và dự báo lãi suất sẽ đạt đỉnh gần 4% vào năm 2023. Vào tháng 5, căn nhà của ông Milne được rao bán trong một cuộc đấu giá – một phương thức bán nhà phổ biến ở New Zealand – nhưng không có người mua nào xuất hiện. “Chúng tôi không thể tin được điều này. Mỗi tuần trôi qua, giá trị của ngôi nhà sẽ giảm khoảng 100.000 đô la NZ ”, anh than thở.

Các nhà kinh tế dự đoán giá nhà ở New Zealand sẽ giảm khoảng 10% trong năm nay và cuối cùng có thể giảm tới 20% so với mức đỉnh được thiết lập vào cuối năm 2021.

Một khu dân cư ven biển ở New Zealand – Ảnh: Bloomberg.

Tại Canada, vào tháng 4 năm 2022, giá nhà quốc gia lần đầu tiên giảm trong hai năm. Sự sụt giảm này ban đầu tập trung ở những khu vực trước đó giá nhà tăng mạnh nhất là Toronto và các vùng lân cận, sau đó lan sang các địa phương khác như Vancouver. Thị trường quay đầu nhanh đến nỗi một số người mua nhà đã mất tiền trước khi họ chốt giao dịch. Luật sư bất động sản Mark Morris có trụ sở tại Toronto cho biết: “Nhiều người mua nhà đang tìm cách thoát ra ngoài. Ông lấy một ví dụ khi giá căn nhà giảm 200.000 đô la Canada, tương đương 155.000 đô la so với giá thỏa thuận giữa người mua và người bán chỉ hai tháng trước. Sự sụt giảm này khiến người mua sẵn sàng bỏ khoản tiền đặt cọc 100.000 đô la để thoát ra.

Cũng giống như các quốc gia khác, những biến động trên thị trường bất động sản Canada chủ yếu do chính sách thắt chặt tiền tệ của Ngân hàng Trung ương nước này. Lãi suất cơ bản của Canada đã tăng từ 0,25% vào đầu năm lên 1,5% vào ngày hôm nay. Ngay cả khi dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất, một số nhà phân tích vẫn cho rằng giá nhà có thể giảm tới 20% ở một số khu vực nóng nhất của Canada. Đây là một sự đảo ngược sau khi giá nhà ở nước này tăng hơn 50% trong hai năm kể từ khi đại dịch bắt đầu. Giá nhà tăng nhanh hơn lương nên nhiều người chỉ biết trông chờ vào lãi suất thấp để mua nhà, nhưng lãi suất hiện nay đang tăng mạnh.

Tại Mỹ, giá nhà cũng đang có xu hướng giảm. Mabel Melendi, một cư dân ở khu vực Cape Coral, Florida, đã rao bán một ngôi nhà mới xây từ giữa tháng Tư. Từ đó đến nay, chị không có một khách hỏi mua dù đã 3 lần giảm giá chào bán, từ 510.000 đồng. USD xuống 425.000 USD. Mới cách đây 3 tháng, cô ấy rao bán một căn nhà khác và chỉ 3 ngày sau đã có người đến hỏi.

Theo số liệu của Freddie Mac, lãi suất thế chấp nhà ở Mỹ đã tăng trong năm nay với tốc độ chưa từng thấy trong nửa thế kỷ. Lãi suất cho vay mua nhà kỳ hạn 30 năm bình quân tăng lên 5,78% vào cuối tháng 6, mức cao nhất kể từ năm 2008. Điều này khiến nhu cầu mua nhà “nóng” bất ngờ hạ nhiệt, buộc các công ty xây dựng và người bán nhà đồng loạt giảm bán. giá bán.

Trong khoảng thời gian 4 tuần kết thúc vào ngày 22/5, khoảng 20% ​​người bán nhà ở Mỹ đã phải giảm giá, mức cao nhất kể từ tháng 10/2019, theo dữ liệu từ Redfin Corp. “Giá nhà phải giảm để phù hợp với nhu cầu, ”Nhà kinh tế trưởng Daryl Fairweather của Redfin cho biết.

Sau khi tăng khoảng 18% vào năm 2021, giá nhà cho một gia đình ở Mỹ được dự báo sẽ giảm xuống 10% vào năm 2022 và chỉ còn 5% vào năm 2023, theo Freddie Mac.

BULLET Ở Séc, Hungary và Anh

Theo Vit Hradil, nhà kinh tế cấp cao của Cyrrus Investment có trụ sở tại Praha, Cộng hòa Séc nổi bật ở châu Âu nhờ tỷ lệ sở hữu nhà cao, lạm phát cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Cùng với hệ thống giấy phép xây dựng khá độc đáo và nhu cầu ngày càng tăng từ những người nước ngoài làm việc tại thủ đô của Séc, quốc gia này đã chứng kiến ​​giá nhà tăng với tốc độ nhanh hơn thu nhập.

Số liệu hàng quý cho thấy giá nhà ở Cộng hòa Séc đã tăng 26% trong tháng 12 năm ngoái so với cùng kỳ năm trước đó. Chênh lệch giữa giá nhà và thu nhập bình quân của người dân nước này thuộc hàng cao nhất Liên minh châu Âu (EU) làm dấy lên lo ngại về bong bóng bất động sản.

Để kiềm chế lạm phát lên 16% vào tháng 5, Ngân hàng Trung ương Séc đã phát động một chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ đưa lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 1999. “Mọi người kỳ vọng lãi suất cao. tăng sẽ kéo nhu cầu mua nhà đi xuống. Tuy nhiên lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với lãi suất, vì vậy việc tăng lãi suất sẽ không hiệu quả “, ông Hradil nói và cho biết thêm rằng người dân Séc xem nhà ở là một kênh đầu tư chống lạm phát. Đầu tư vào bất động sản hơn là cổ phiếu.

Tại nước láng giềng Hungary của Séc, Thủ tướng Viktor Orban đang tìm cách khuyến khích sở hữu nhà để tăng tỷ lệ sinh. Giá nhà tại Hungary trong quý 4 năm ngoái tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái, theo cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (EU) Eurostat. Cơn sốt giá nhà gia tăng do chiến tranh Nga-Ukraine đã đẩy giá năng lượng lên cao và khiến công nhân xây dựng trở nên khan hiếm. Cuối tháng 6, Ngân hàng Trung ương Hungary bất ngờ tăng 0,5 điểm phần trăm lãi suất cơ bản.

Tại Anh, thị trường bất động sản đang bắt đầu giảm tốc sau hai năm tăng lịch sử. Một trong những biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ Anh trong thời kỳ đại dịch Covid-19 là miễn thuế tem cho các tài sản có giá 500.000 bảng Anh (614.000 USD) trở xuống trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6. Năm 2021. Biện pháp này đã đẩy giá nhà lên cao hơn nữa và khiến thị trường bất động sản “dường như tách biệt khỏi phần còn lại của nền kinh tế”, theo chuyên gia Tom Bill của Knight Frank.

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã 5 lần tăng lãi suất kể từ tháng 12 năm ngoái và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới. Chuỗi tăng lãi suất này có thể báo hiệu sự hạ nhiệt của thị trường bất động sản Anh trong phần còn lại của năm, khi nguồn cung nhà ở trở nên dồi dào hơn và những người có nhà để bán sẽ tìm cách tăng tốc độ bán. để có được giá tốt nhất, theo ông Bill.

Thị trường bất động sản Anh đang bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng, nhưng bất động sản ở nhiều nơi trên đất nước này vẫn đắt hàng - Ảnh: Bloomberg.
Thị trường bất động sản Anh đang bị ảnh hưởng bởi lãi suất tăng, nhưng bất động sản ở nhiều nơi trong nước vẫn rất được ưa chuộng – Ảnh: Bloomberg.

Các đơn vay mua nhà mới được chấp thuận ở Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm. Số lượng người mua nhà trong tháng 5 đã giảm sau 8 tháng tăng liên tiếp, theo một cuộc khảo sát của Royal Institution of Chartered Surveyors. BOE gần đây đã quyết định hủy bỏ cuộc kiểm tra khả năng trả nợ của những người vay mua nhà.

Tuy nhiên, ông Bill cho rằng bất động sản cao cấp ở London vẫn được ưa chuộng, bởi các nhà đầu tư nước ngoài vẫn xem đây là địa chỉ hấp dẫn. Một số thành phố cấp 2 như Birmingham, Liverpool và Manchester vẫn đang chứng kiến ​​giá nhà thậm chí còn tăng nhanh hơn ở London. Bill nói: “Miễn là Anh vẫn là một quốc gia tuân thủ pháp quyền, có các trường học tốt và tôn trọng tài sản tư nhân, thì tiền sẽ tiếp tục chảy vào thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.