“Còn gì khó hơn việc học?”

Món Ngon
Rate this post

Là một người mẹ, vài dòng tâm sự ấy khiến chị chợt thấy chạnh lòng.

Có một câu nói: “Nhiệt độ” của bàn ăn quyết định mức độ hạnh phúc của đứa trẻ. Nếu các bậc cha mẹ đang tìm kiếm một cách để duy trì mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái, thì đó chính là bữa tối gia đình. Gia đình quây quần bên nhau, ăn uống vui vẻ, nói chuyện vui vẻ, đây là tình yêu thương và sự đồng hành tuyệt vời nhất của một đứa trẻ.

Một phụ huynh từng kể chuyện: Mấy hôm trước trong lúc chờ thang máy, chị tình cờ gặp một cặp bố con. Người bố chợt hỏi: “Con có biết học còn gì khó hơn không?”. Cô gái nói: “Em cảm thấy cùng bố mẹ ăn một bữa cơm còn khó hơn đạt điểm tuyệt đối.”

Là một người mẹ, vài dòng tâm sự ấy khiến chị chợt thấy chạnh lòng.

Có một đoạn phim ngắn như thế này:

Trên bàn đầy những món ngon nhưng cô con gái ăn uống rất uể oải, chẳng có hứng thú gì. Bởi vì đối diện bàn ăn, mẹ đang bận cầm điện thoại di động. Bên cạnh anh, ghế phụ trống. Đứa con mong được về ăn cơm với cha mẹ nhưng những cuộc điện thoại của người cha không ngớt.

Thức ăn phong phú như thế nào? Miệng nhai thức ăn, nhưng lưỡi nếm trải nỗi cô đơn và cay đắng vô tận. Khoảng cách xa nhất trên thế giới là khi chúng ta ngồi bên nhau, nhưng trái tim chúng ta lại xa nhau như đỉnh cao và vực thẳm.

Chúng tôi luôn nghĩ rằng chỉ cần đảm bảo dinh dưỡng cho ba bữa một ngày là đủ. Nhưng không biết rằng đối với một gia đình, đặc biệt là trẻ em, chuyện ăn uống chưa bao giờ là chuyện đơn giản. Nhiệt độ của bàn ăn là nhiệt độ của gia đình. Những gì trẻ cần, ngoài dinh dưỡng của thức ăn, còn có sự nuôi dưỡng tình yêu thương của cha mẹ. Chất lượng hơn không bằng ăn một bữa ngon với cùng một đứa trẻ.

Bạn có nhớ video từng rất nổi tiếng này không?

Người đàn ông đi làm về muộn, mệt mỏi và bực bội. Đứa con trai 5 tuổi của anh đang đợi anh ở cửa.

– Bố ơi, một giờ làm việc của bố được bao nhiêu tiền?

– Nếu bạn cần biết, tôi sẽ nói với bạn, 20 đô la một giờ.

“Vậy, thưa bố,” cậu bé cúi đầu đáp. Tôi có thể mượn 10 đô la từ bạn không? – Nó hỏi.

Người cha giận dữ: “Nếu bạn mượn tiền của tôi chỉ để mua những món đồ chơi ngu ngốc hay thứ gì đó, sau đó đi thẳng vào phòng của bạn, đi ngủ và suy nghĩ về việc bạn có thể ích kỷ như vậy. Tôi phải làm việc. Tôi đã làm việc chăm chỉ cả ngày, tôi không ‘không có thời gian cho những thứ trẻ con như thế này. “. Cậu bé lặng lẽ về phòng và đóng cửa lại.

Người đàn ông ngồi xuống và càng tức giận hơn khi nghĩ về những gì anh ta hỏi. Tại sao anh ta lại hỏi tôi những câu hỏi như vậy chỉ để xin tiền? Khoảng một giờ sau, khi đã bình tĩnh lại, anh nghĩ có lẽ mình đã hơi nặng lời với cậu bé. Có thể nó thực sự thiếu 10 đô la để mua một thứ gì đó và nó không thực sự đòi tiền rất thường xuyên.

Người đàn ông đi về phía cửa phòng của đứa trẻ và mở nó ra: – Em nghĩ có lẽ lúc nãy em đã quá khắt khe với anh. Hôm nay tôi phải làm thêm giờ và tôi đã trút bỏ sự bực bội của mình cho bạn. Ở đây, được công bố cho 10 đô la.

Cậu bé ngồi dậy, mỉm cười và thốt lên: “Con cảm ơn bố!”. Sau đó, anh thò tay vào dưới gối và lôi ra những tờ tiền nhàu nát. Thấy con trai quỵt tiền, người đàn ông lại bắt đầu tức giận. Cậu bé chậm rãi đếm từng tờ tiền một và ngước nhìn bố.

– Tại sao tôi đã có tiền rồi mà vẫn đòi bố? – Người cha gầm gừ.

– Vì tôi vẫn còn thiếu, nhưng bây giờ thì đủ rồi. Bố ơi, bây giờ con có 20 đô la, con mua giúp bố một tiếng được không? Ngày mai anh hãy về sớm đi, em xin anh, em muốn ăn tối với anh. – Cậu bé đáp.

Cha mẹ luôn nói rằng con cái không thiếu thứ gì, nhưng chỉ một bữa ăn đôi khi là quá đắt. Là cha mẹ, chúng ta luôn thấy mình bận rộn với công việc và giao lưu, nhưng đứa trẻ không bao giờ đòi hỏi nhiều, chỉ cần 20 phút đồng hành bên bàn ăn của cha mẹ.

Lý Thi Di, học sinh lớp 6 ở Côn Sơn (Trung Quốc) vì bố mẹ làm việc trong nhà máy, thường xuyên không về nhà được nên từ năm lớp 3, em đã tự học nấu ăn và tự ăn.

Đôi khi để căn nhà bớt lạnh lẽo, vắng lặng, chị lại bật TV lên ăn cơm. Nhưng nước mắt luôn không kìm được rơi vì nhớ bố mẹ. Không khỏi mong muốn, cô đã viết tâm sự của mình vào tác phẩm “Con muốn ăn tối cùng bố mẹ”, có đoạn:

“Nhiều chuyện ở quê tôi mơ hồ lắm, nhưng tôi vẫn nhớ rõ, khi còn nhỏ ở nhà bố mẹ tôi luôn ăn tối cùng tôi. Cả nhà ngồi vào bàn ăn, rất vui vẻ. Với bố mẹ tôi, tôi không quan tâm Tôi không muốn ra khỏi nhà, không muốn quần áo đẹp, không muốn ăn những bữa ăn thịnh soạn Vì tôi nghĩ rằng, cha mẹ ở đâu cũng là quê hương của tôi, tôi cũng có thể ăn cơm rang trứng rất ngon. Một gia đình ba người chúng tôi ăn một bữa thật ngon, đó là cách tôi thực sự có một mái ấm. “

Điều trẻ cần không chỉ là ba bữa ăn mỗi ngày, mà là sự đồng hành về tinh thần. Bởi vì, thức ăn lấp đầy dạ dày và cha mẹ ở bên cạnh, lấp đầy trái tim của con trẻ. Bàn ăn là nơi giao tiếp tốt nhất giữa cha mẹ và con cái.

Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nữ giám đốc điều hành đầu tiên của Hong Kong, thường rất bận rộn với công việc, nhất là khi hai con còn nhỏ, sự nghiệp đang trong thời kỳ thăng tiến. Mặc dù vậy, bà hiếm khi vắng mặt trong 3 bữa ăn của hai con.

Cô ấy nói: “Bình thường tôi phải bận rộn với công việc, con cái bận học hành, chỉ có bàn ăn là có thể để cả gia đình quây quần, ngồi lại, trò chuyện. Bên bàn ăn, tôi sẽ tâm sự về công việc và cuộc sống gần đây của mình, và Các con tôi sẽ nói chuyện với tôi về cuộc sống ở trường. Chúng tôi biết tình hình gần đây của nhau qua bàn ăn và do đó hiểu nhau hơn. “

Giờ bàn không chỉ để thưởng thức những món ăn ngon, quan trọng nhất là kéo các mối quan hệ thân thiết hơn. Một số nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng khi con người ăn, não tiết ra một chất dễ chịu, vì vậy ăn là lúc thư giãn nhất. Lúc này, con người ta dễ dàng mở lòng hơn, bộc lộ những suy nghĩ thật của mình.

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bữa tối có tầm quan trọng lớn, như nghiên cứu của Trung tâm Quốc gia về Nghiện và Lạm dụng Chất gây nghiện (CASA) tại Đại học Columbia đã tiết lộ, bữa ăn gia đình tạo ra những khác biệt lớn trong cuộc sống của những đứa trẻ trong gia đình.

Nghiên cứu có tên Tầm quan trọng của bữa tối gia đình Tìm hiểu sâu để xem liệu có mối liên hệ giữa tần suất dùng bữa trong gia đình và việc lạm dụng chất kích thích ở thanh thiếu niên hay không. Nó cũng khám phá suy nghĩ của thanh thiếu niên về khái niệm bữa tối gia đình.

Và kết quả, so với những thanh thiếu niên ăn bữa tối gia đình từ 5 đến 7 ngày mỗi tuần và những người ăn bữa tối gia đình ít hơn 3 ngày mỗi tuần, những người chỉ ăn bữa tối gia đình ít hơn. 3 ngày mỗi tuần là: Gần như gấp đôi khả năng sử dụng rượu bia; Khả năng sử dụng thuốc lá cao gấp đôi; Khả năng sử dụng cần sa cao hơn một lần rưỡi.

Những thanh thiếu niên thường xuyên dùng bữa tối gia đình gần như có mối quan hệ tuyệt vời với mẹ gấp ba lần và có mối quan hệ tuyệt vời với cha gấp ba lần.

Dành 10 tiếng mỗi ngày để đọc sách, tỷ phú Elon Musk chọn đọc gì?

Theo Xiao Dan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *