“Cơm hộp thịt chuột” có thật của học sinh miền núi?

Món Ngon
Rate this post

Mới đây, các trang mạng xã hội đăng tải bài viết với hình ảnh hộp cơm, bên trên là chú chuột được chế biến sơ sài. Thông tin bài báo đề cập, đây là hộp cơm của một học sinh ở huyện Nam Giang, Quảng Nam. Tuy nhiên, bài báo không ghi tên tác giả, nơi chụp bức ảnh …

Bữa cơm chỉ có cơm và thịt chuột?

Theo nội dung bài báo, tài khoản đăng tải là một giáo viên, nhưng không nói rõ là trường nào, trường nào? Bữa cơm trưa đạm bạc, chỉ có cơm trắng và đĩa chuột sơ chế đã được cô bé ở trường ăn nhanh chóng khiến nhiều người thót tim (?).

Bài báo không nói rõ đây là suất ăn của học sinh mầm non hay tiểu học. “Đặc biệt, đa số là học sinh lớp 1, lớp 2, thậm chí cả mầm non”, trích nội dung bài báo.

Sự thật

Nhiều trang web đăng bài viết và hình ảnh nhưng không ghi tên tác giả. Ảnh chụp màn hình.

“Dù chỉ là một bữa ăn không đủ dinh dưỡng nhưng đối với các em đó là một bữa ăn thịnh soạn, một bữa ăn khiến các em vui vẻ. Cảm xúc thật khó tả khi nhìn gương mặt ngây thơ, non nớt, lấm lem vội vàng xúc miếng cơm manh áo ấy.

Thực tế cho thấy, học sinh vùng sâu, vùng xa, miền núi khó khăn phải chịu nhiều thiệt thòi, bữa cơm đầy đủ thịt, rau, cá, hoa quả hay một bữa no thì thật là không phải. một cách dễ dàng. Nhìn các cháu ăn uống vui vẻ khiến nhiều người phải khóc thét ”, bài báo nêu.

Kèm theo nội dung, các trang mạng xã hội mong các nhà hảo tâm, mạnh thường quân liên hệ và giúp đỡ các em một phần nào đó….

Không chắc bức ảnh được chụp ở đâu?

Lãnh đạo Phòng GD & ĐT huyện Nam Giang cho biết, đã nắm được thông tin bài báo kèm hình ảnh đăng tải. Hiện học sinh mầm non đều ăn bán trú tại trường, có nơi phụ huynh còn mang cơm đến cho các em. Tuy nhiên, tất cả các em đều được hỗ trợ tiền ăn theo quy định.

“Các cháu học tại trường được hỗ trợ theo Nghị định 105 (Nghị định về chính sách phát triển giáo dục mầm non – PV) của Chính phủ. Và nếu cháu nào ăn ở nhà, phụ huynh mang cơm đến thì sẽ nhận tiền hỗ trợ, đảm bảo bữa ăn trưa cho các cháu ”, ông nói.

Sự thật

Học sinh mẫu giáo đi học bán trú ở miền núi được hỗ trợ theo Nghị định 105 của Chính phủ. Ảnh: TTT

Nhiều năm công tác tại huyện miền núi Nam Giang, lãnh đạo Sở GD-ĐT nhận định, nếu bức ảnh ở Nam Giang thì nhiều khả năng đây là loài chuột rừng (giống dơi), sống trong hang. , một con người. Mọi người ăn cũng rất ngon, rất ngon. Các trường đang tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc.

Vị này cho rằng, nếu có trường hợp mang cơm, đồ ăn đến trường cũng là bình thường. Bữa trưa của họ không nhất thiết phải có đầy đủ cá, thịt, rau… trong một bữa. Bởi vì, nhiều trẻ không muốn ăn rau.

“Cũng có thể bài báo và hình ảnh đó được chụp ở một nơi khác nhưng được ghi lại ở huyện Nam Giang. Nhưng điều quan trọng là có nhiều người sử dụng bài viết với mục đích kêu gọi từ thiện? Trong việc từ thiện, có người làm thật lòng, có người “thâm ý”. Người thì viết câu like, hay nói miền núi khó khăn, nhà nước không quan tâm mà cho các cháu ăn thế này, thế kia mới đáng nói ”, người này bức xúc.

Vị này cho biết thêm, bình thường những hộp cơm chỉ có rau. “Đời sống kinh tế của bà con miền núi khó khăn lắm, đi làm sớm về chỉ kịp xào rau cho con mang đi học ăn trưa.

Trao đổi qua điện thoại, ông Phạm Hồng Quang, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam cho biết, đã giao Thanh tra phối hợp với các cơ quan, đơn vị xác minh cụ thể vụ việc.

5 năm vượt đèo, vượt lũ để 'chở sách' cho học sinh vùng cao

5 năm vượt đèo, vượt lũ để ‘chở sách’ cho học sinh vùng cao

(PLO) – Dự án Sách hay dành cho học sinh tiểu học trao tặng 449.250 cuốn sách, tạp chí cho 79 huyện thuộc 27 tỉnh, thành phố trong cả nước trong 5 năm qua.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *