‘có sương muối’ hay ‘không có sương muối’? Có một sự khác biệt lớn, nếu bạn hiểu rõ về nó, bạn sẽ không mất nó

Món Ngon
Rate this post

Điều này chắc chắn khiến mọi người mất hứng thú với nó, hoặc nghi ngờ: Cái này bị hỏng à? Hay bạn đã thêm một số chất phụ gia không tốt? Hay nó đã bị bẩn trong quá trình làm khô?

Trên thực tế, tất cả đều sai! Để giải quyết vấn đề này, trước tiên chúng ta cần biết điều gì đang xảy ra với lớp chất trắng này trên quả hồng.

Một, sương muối trên quả hồng

Lớp chất trắng trên hoa hồng thực sự có một cái tên đặc biệt là “sương trắng”, hay “sương hồng”. Đó là sự ngưng tụ của đường có trong quả hồng trong quá trình sấy thành quả hồng khi nước bay hơi.

quả hồng, quả hồng khô, quả hồng mua

Một số người không biết sẽ cố gắng rửa sạch quả hồng khô trước khi ăn. Thực tế, điều này là sai lầm, bởi lớp sương trắng trên bề mặt quả hồng hoàn toàn có thể ăn được.

Thành phần của nó thực sự là fructose, glucose và các loại đường khác. Lượng sương trắng quyết định độ ngọt của hồng, càng nhiều sương trắng thì hồng càng ngọt. Tuy nhiên, nếu bạn dùng lưỡi để liếm thì có vị hơi ngọt, không ngọt lắm.

Bởi vì, trong số các loại đường khác nhau trong sương trắng, fructose, chất quyết định độ ngọt, chỉ chiếm khoảng 13%. Vì vậy, mặc dù là đường nhưng không ngọt lắm.

Vì vậy, nếu bạn dùng lưỡi liếm lớp sương trên quả hồng khô, nếu thấy ngọt thì chắc chắn là chưa đúng. Có thể một số đại lý vô đạo đức đã rắc một lớp đường bột chứ không phải sương muối kết tủa tự nhiên.

Đó là, những quả hồng khô có khả năng được bán trước sương muối do không đủ thời gian sấy. Bạn biết đấy, một lớp đường bột tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với công sức và thời gian phơi khô lâu. Nhưng những quả hồng như vậy chắc chắn không ngon.

quả hồng, quả hồng khô, quả hồng mua

Thứ hai, tại sao một số quả hồng không có sương muối?

Không phải quả hồng khô nào cũng có sương muối, những quả hồng bị sương muối chỉ có thể chứng tỏ quả hồng khô như vậy là bình thường. Và nếu không có sương muối, điều đó chỉ có thể cho thấy quả hồng có vấn đề.

Có ba khả năng:

Thứ nhất là do ở trên, thời gian sấy của quả hồng khô chưa đủ nên đường chưa kết tủa được. Vì trong quá trình sấy hồng, sau khi độ ẩm của quả hồng khô bay hơi hết thì phải mất thêm 20 ngày nữa mới tiến hành làm sương trước khi sương xuất hiện.

Vì vậy nếu không có phấn trắng, rất có thể do thời gian sản xuất không đủ, thiếu quy trình. Trong trường hợp này, chỉ có thể cho thấy rằng quả hồng này chắc chắn sẽ không ngon.

quả hồng, quả hồng khô, quả hồng mua

Thứ hai là những quả hồng dùng để sấy hồng không đủ chín hoặc đủ ngọt nên khó kết tủa sương muối. Còn những quả hồng chưa đủ chín và ngọt thì làm sao có quả hồng ngon?

Thứ ba, do bảo quản không đúng cách, sương muối sẽ tan ra và biến mất. Vì lớp sương trên bề mặt quả hồng có thành phần là đường nên rất bền nhiệt và sẽ tan ra khi đun nóng.

Một khi được bảo quản không đúng cách, lớp phủ sẽ biến mất. Vì vậy, đối với việc bảo quản hồng khô, chúng tôi khuyên bạn nên đậy nắp kín và bảo quản ở nhiệt độ thấp.

Nếu đúng như vậy, miễn là quả hồng không bị hư hỏng thì quả là quả hồng có thể ăn được. Nhưng về cách nhận biết quả hồng có ngon hay không thì chúng ta cần lưu ý rất nhiều.

quả hồng, quả hồng khô, quả hồng mua

quả hồng, quả hồng khô, quả hồng mua

Thứ ba, làm thế nào để nhận biết chất lượng của quả hồng?

Dưới đây là một số cách để nhận biết chất lượng của quả hồng:

1. Quả hồng ngon sẽ có mùi thơm trái cây tự nhiên của quả hồng sau khi bẻ đôi. Nếu nó có vị chua tức là quả hồng đã hư, không ăn được.

2. Hồng tốt, màu sắc phải trong như pha lê. Nếu phân bố màu sắc của quả hồng khô không đồng đều, một số nơi có màu sẫm hơn. Hoặc màu hồng hoàn toàn sẫm, không trong như pha lê. Những điều này đều cho thấy chất lượng của quả hồng khô có vấn đề, rất có thể đã bị giảm chất lượng.

quả hồng, quả hồng khô, quả hồng mua

3. Về sương muối trên quả hồng khô, khi mua chúng ta không thể dùng lưỡi để liếm. Chúng ta chỉ có thể nhìn thấy chúng khi mua chúng sau khi đã nếm thử. Vì vậy chỉ có thể đánh giá bằng kinh nghiệm. Sương muối kết tủa tự nhiên phải được phân bố đều và không dễ dàng rơi ra khi bạn dùng ngón tay gõ vào.

Do đó, nếu quả hồng bạn thấy sương không phân bố đều, chỗ nhiều, chỗ ít thì đừng mua.

Hoặc bạn dùng ngón tay búng nhẹ vào quả hồng, nếu lớp sương trên quả hồng rơi ra thì bạn phải xem lại.

quả hồng, quả hồng khô, quả hồng mua

quả hồng, quả hồng khô, quả hồng mua

Tóm lại: Về lớp sương này trên bề mặt quả hồng là tốt. Nhưng đối với sương muối, chúng ta cũng phải phân biệt được nó được kết tủa tự nhiên hay tự tạo ra từ đường? Chỉ với cách này, bạn mới có thể mua được những quả hồng chất lượng tốt!

Dưới đây là những chia sẻ về vấn đề này, cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hẹn gặp lại các bạn trong những số tiếp theo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *