Cổ phiếu bất động sản “giảm giá” quá nhiều

Bất Động Sản
Rate this post

Cổ phiếu bất động sản “giảm giá” quá nhiều

Nhược điểm tín dụng bất động sản …

So với thời điểm đầu năm, các mã như DIG (CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng), DXG (Đất Xanh Group), HDC (CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa Vũng Tàu), CII (CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM), LDG (Công ty Cổ phần Đầu tư LDG), CEO (Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO), L14 (Licogi 14)… đều giảm khoảng 40-60%, dù có 2 phiên hồi phục mạnh liên tiếp. mạnh (22 và 23/6). Nếu tính từ đỉnh thì mức giảm còn “sốc” hơn khi đã lên tới hơn 70%.

Nên nhớ, từ nửa cuối năm 2021 đến tháng 3/2022, nhóm cổ phiếu bất động sản là cái tên nổi bật nhất, liên tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Thời điểm đó, nhóm “đất nền” ghi nhận mức tăng bình quân 50 – 200%, có cổ phiếu vọt lên mức giá ngất ngưởng 200.000 đồng / cổ phiếu. Thậm chí, trên sàn chứng khoán, bất kỳ chứng khoán nào liên quan đến nhóm này dù kinh doanh thua lỗ cũng trở thành “món ngon” được nhà đầu tư mua bằng mọi giá.

Đáng chú ý, nhiều mã bật lên cao dù thị giá trước đó chỉ bằng cốc trà đá. Một số doanh nghiệp ít được quan tâm, giao dịch dưới 10.000 đồng / cổ phiếu cũng lần đầu tiên trở về mệnh giá sau nhiều năm.

Điển hình là cổ phiếu CEO đã tăng “gấp bội” ​​từ vùng chỉ quanh mức 9.000 đồng / cổ phiếu (tháng 9/2021) lên đỉnh hơn 72.000 đồng / cổ phiếu (24/3/2022). Sau đó, cổ phiếu này cũng liên tục lao dốc, nhất là sau những thông tin tiêu cực liên quan đến một số doanh nghiệp bất động sản. Kết phiên giao dịch cuối tuần trước (24/6), CEO giảm khoảng 63% từ mức đỉnh xuống 26.700 đồng / cổ phiếu.

Tương tự, cổ phiếu DIG cũng chứng kiến ​​mức tăng “phi mã” khi bắt đầu từ vùng giá 30.000 đồng / cp (tháng 10/2021) lên hơn 106.000 đồng / cp (23/03/2022). Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, cổ phiếu này liên tục điều chỉnh giảm và chốt phiên 24/6 ở mức 35.050 đồng / cổ phiếu, tức là giảm gần 67%.

Hay như cổ phiếu L14 cũng vươn lên trở thành cổ phiếu có thị giá cao nhất trên toàn sàn chứng khoán. Tuy nhiên, đến nay giá thị trường chỉ bằng 1/3.

Những ví dụ trên cũng là tình cảnh chung của hàng loạt cổ phiếu bất động sản khác như NHA (CTCP Phát triển Nhà và Đô thị Nam Hà Nội), NBB (CTCP Năm Bảy Bảy), UDC (CTCP Xây dựng và Phát triển Đô thị). Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), HQC (Địa ốc Hoàng Quân), CIG (COMA 18)…

Lý giải nguyên nhân giảm điểm của nhóm cổ phiếu này, ông Đào Phúc Tường, chuyên gia tài chính cho rằng, xuất phát từ việc nhóm cổ phiếu bất động sản có tỷ lệ cho vay “margin” lớn, chỉ đứng sau nhóm ngân hàng. Vì vậy, khi có những vụ rút tiền thế chấp, nhóm này bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Bên cạnh đó, nhóm bất động sản có nhiều cổ phiếu đầu cơ. Cổ phiếu đầu cơ là cổ phiếu được định giá quá cao so với giá trị thực của nó, không chỉ ở những công ty làm ăn kém nhưng giá cổ phiếu cao, mà còn bao gồm cả những công ty tốt có giá cổ phiếu nằm trong vùng cực hạn. cao hơn giá trị thực tế …

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu đến độc giả những thông tin được nhiều người quan tâm về lĩnh vực Kinh tế – Chứng khoán được cập nhật liên tục như: # Bình luận chứng khoán # Bản tin chứng khoán # chứng khoán phái sinh # Chứng khoán tập trung # họp cổ đông # chứng khoán # phát hành # khóa học # tin tức bất động sản # Bản tin tài chính ngân hàng. Chào mừng độc giả.

Cổ phiếu phòng thủ là lựa chọn hợp lý và là triển vọng của nhóm ngành trong thời gian sắp tới

Theo các chuyên gia, “cổ phiếu phòng thủ là cổ phiếu của những doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh vẫn tương đối ổn định…

SCIC muốn thoái vốn tại VXB thông qua đấu giá 2 triệu cổ phiếu

Cổ phiếu VXB chốt phiên 24/6 ở mức 15.800 đồng / cổ phiếu. Như vậy, giá chào bán của SCIC cao gấp 4 lần thị giá. Quán ba …

Chứng khoán phiên sáng 27/6: Ngân hàng và bất động sản dẫn đầu, VN-Index bật tăng hơn 11 điểm

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch đầu tuần trong sắc xanh nhẹ nhàng. Đến giữa trưa, mức tăng đã được mở rộng nhờ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.