Cổ phiếu bất động sản có đủ hấp dẫn để đầu tư vào?

Bất Động Sản
Rate this post

Theo các chuyên gia, với lạm phát và lãi suất đang gia tăng, bất động sản vẫn chưa thực sự khả quan về câu chuyện cơ bản hay câu chuyện vĩ mô, nên sẽ cần thêm thời gian để ngành bất động sản tạo đáy và đi lên.

Anh phan Linh thiêng, Giám đốc điều hành Chốt lời trong chương trình “khớp lệnh” của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình).

Theo thông tin cập nhật, CChính phủ vừa ban hành Nghị quyết về phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả và bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô và huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có một số mục tiêu. khá cụ thể như vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP, dư nợ thị trường trái phiếu đạt tối thiểu 47% GDP và dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đạt tối thiểu 20% GDP.

Tại chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital, anh Phan Linh thiêng, Giám đốc điều hành Chốt lời, cho cái đó Đây là một giải pháp rất kịp thời trong giai đoạn này và nó cũng có tác động tích cực lâu dài đến thị trường vốn Việt Nam.

Nếu chúng ta nhìn vào các quốc gia có thị trường tài chính phát triển như Mỹ và Singapore, thông thường quy mô vốn hóa trên GDP sẽ đạt ít nhất 80% trở lên.

Điều này cho thấy thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn rất tốt của nền kinh tế. Ngoài ra, các doanh nghiệp về cơ bản là công đã được niêm yết trên sàn giao dịch kể từ đó làm được tăng lương minh bạch thị trường vốn tốt.

Với thị trường trái phiếu, hầu hết các nước đều có xếp hạng tín nhiệm đối với doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu. Thời gian gần đây, thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu có một số bất cập nên chủ trương này của chính phủ là vô cùng kịp thời.

Trên thị trường quốc tế, cLạm phát chi tiêu ở Mỹ trong giai đoạn này rất được các nhà đầu tư quan tâm. Số liệu CPI tháng 5 của Mỹ đạt 8,6% nhà đầu tư nên Dự kiến ​​trong tháng 6, CPI công bố sẽ có dấu hiệu hạ nhiệt.

CPI của Mỹ bị ảnh hưởng bởi giá năng lượng và giá dịch vụ khá nhiều, đặc biệt là dịch vụ lưu trú. Giá dầu gần đây đã giảm từ 120 đô la Mỹ xuống khoảng 102 đô la Mỹ và giá cả dịch vụ bị ảnh hưởng tương đối bởi chi phí nhân sự. Fed lãi suất tăng khiến hàng loạt doanh nghiệp lớn như Amazon và Netflix tuyên bố sa thải nhân viên.

Năng lực thương lượng của người lao động đối với doanh nghiệp không còn như trước nên mặt bằng lương sẽ có xu hướng giảm. Ngoài ra, một chỉ số khác không phải là CPI mà là PCE – chỉ số chi tiêu của người tiêu dùng, chỉ số này đang có dấu hiệu đạt đỉnh kể từ tháng Tư. Chỉ số sẽ phản ánh chính xác hơn tác động của lạm phát. tác động thực sự đến người dân. Nói cách khác, giá của hàng hóa và dịch vụ mà người tiêu dùng thực sự phải trả.

Lạm phát gia tăng luôn là kẻ thù đối với chứng khoán, nhưng để lạm phát đạt đỉnh hoặc có xu hướng tăng mạnh, các ngân hàng trung ương sẽ phải thắt chặt tiền tệ bằng cách đưa lãi suất về thực dương, tức là. lãi suất tiền gửi phải lớn hơn lạm phát.

Khi lạm phát đạt đỉnh hoặc ngân hàng trung ương đạt được mục tiêu kiềm chế lạm phát, chính phủ sẽ quay lại mục tiêu thứ hai là kích thích nền kinh tế thông qua nới lỏng tiền tệ giúp thị trường chứng khoán sôi động hơn. cực đoan hơn.

Trong thời kỳ kinh tế suy thoái, giá cả hàng hóa lên đến đỉnh điểm và cũng có thể giảm theo thị trường chứng khoán, nên trong mối quan hệ tương quan nào cũng phải xem xét nhiều yếu tố chứ không thể chỉ khẳng định. một công thức.

Trong phiên giao dịch ngày 12/7, nhóm cổ phiếu bất động sản là một trong những nhóm ngành có nhiều mã tăng trần nhất, điển hình như KBC, SZC, ITA, LHG, MH3, TIP, PVL, DIG, HDC, VPB, HQC, NTL, AMD. Đặc biệt, dòng bất động sản khu công nghiệp tăng giá sớm nhất và mạnh nhất trong các nhóm.

Theo thống kê của FiinTrade, chỉ số dòng tiền tích lũy vào nhóm bất động sản đang ở mức thấp của 1 năm và mới chỉ tăng từ 7/7 và chỉ số giá cũng tăng theo. Điều này cho thấy nhóm cổ phiếu bất động sản bắt đầu có dòng tiền quay trở lại và hỗ trợ cho đà tăng giá.

Mặt khác, chỉ số dòng tiền của nhóm bất động sản so với thị trường cũng đang nhích dần từ đáy trong vòng 1 năm trở lại đây. Điều này cho thấy dòng tiền vào nhóm bất động sản bám sát thị trường.

Chia sẻ về diễn biến kinh doanh, ông Linh cho rằngBất động sản thương mại là nhóm ngành gây nhức nhối cho giới đầu tư trong thời gian gần đây. VVới tình hình lạm phát và lãi suất đang có xu hướng tăng, bất động sản chưa thực sự khả quan về câu chuyện cơ bản hay câu chuyện vĩ mô, vì vậy sẽ cần thêm thời gian để bất động sản phục hồi.h Bất động sản chạm đáy và đi lên.

“Trong giai đoạn này, kể cả những phiên xấu, phản ứng của thị trường không quá tiêu cực, có sự phân hóa rõ ràng giữa các nhóm ngành nên nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân ngay từ bây giờ”. Anh Linh bình luận.

Leave a Reply

Your email address will not be published.