Có ổn không khi đánh giá một anime hoàn toàn dựa trên giá trị giải trí của nó? – Blog Anime Umai Yomu

Anime - Manga
Rate this post

Khi tôi gõ câu hỏi này lần đầu tiên, tôi đã nghĩ rằng mình có thể không sử dụng nó, vì nó có vẻ là một câu hỏi rất dễ trả lời. Nhưng như mọi khi, thực sự có một chút sắc thái được tìm thấy ở đây…

Theo mệnh giá, có vẻ như câu trả lời hiển nhiên là “Có”, bởi vì nếu tôi thấy một bộ anime giải trí, thì rõ ràng là tôi sẽ xếp hạng tốt cho nó.

Nhưng sau đó khi bạn thực sự nghĩ về nó, có nhiều điều về một anime hơn là việc nó có giải trí hay không. Có nhiều anime mà tôi thấy thú vị nhưng trong số đó có rất ít anime mà tôi không có lời phê bình nào. Đôi khi tôi thích một bộ anime nhưng vẫn rút thẻ “nó có tiềm năng trở nên tốt hơn”, điều mà một số người có thể cảm thấy không công bằng nhưng tôi nghĩ tùy thuộc vào tình huống, đó có thể là một lời chỉ trích xác đáng.

Giải trí là lý do cốt lõi tại sao chúng ta xem anime, nhưng nếu bạn chia anime thành từng phần nhỏ, bạn sẽ kết thúc với một số phần giúp bạn giải trí, một số phần không có tác dụng và một số phần có tác dụng ngược lại. ảnh hưởng và làm mất đi sự giải trí của bạn. Và nếu bạn nghĩ về nó theo cách này, thì việc đánh giá một anime hoàn toàn dựa trên giá trị giải trí về cơ bản có nghĩa là đánh giá tốt, xấu và mọi thứ ở giữa.

Ngay cả khi chúng ta bỏ qua các phần riêng lẻ của anime và chỉ xếp hạng dựa trên ấn tượng cuối cùng về mức độ giải trí tổng thể của nó, thì cuối cùng chúng ta vẫn nên có cùng một xếp hạng. Bởi vì giá trị giải trí tổng thể chỉ là tổng của tất cả các phần của anime. Bạn có thể đã thấy những mẫu đánh giá về cơ bản chỉ xếp hạng những thứ như câu chuyện, nhân vật, âm thanh và hoạt ảnh riêng lẻ trước khi tính trung bình chúng lại với nhau để đưa ra xếp hạng cuối cùng – tốt thôi, nếu bạn bỏ qua tất cả các phần riêng lẻ và nhảy thẳng đến xếp hạng cuối cùng, về cơ bản đó là những gì nó sẽ được.

Vì vậy, bất chấp điều đó, tôi cảm thấy như xếp hạng sẽ dựa trên giá trị thưởng thức / giải trí theo cách này hay cách khác. Có thể có những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến xếp hạng của một số người, chẳng hạn như thành kiến ​​hoặc chống lại tác giả / hãng phim hoặc bất cứ điều gì, nhưng cuối cùng thì anime phải mang tính giải trí. Hoặc ít nhất, tôi hy vọng như vậy. Sẽ rất kỳ lạ khi đọc một bài đánh giá đánh giá cao một bộ anime trong khi nói về việc nó không hề thú vị chút nào. Điều đó thậm chí sẽ không cảm thấy chân thực, nhưng tôi sẽ cởi mở rằng có thể có một tình huống rất thích hợp để có thể tồn tại một bài đánh giá như vậy, đó là một ý tưởng hoàn toàn thú vị khác.

Tôi nghĩ rằng nhiều người có thể nghĩ rằng họ đánh giá một anime hoàn toàn dựa trên mức độ họ thích nó đơn giản vì họ không chỉ trích nó. Nhưng thực tế là, luôn có những lý do sâu xa hơn giải thích TẠI SAO họ thích nó, ngay cả khi họ từ chối thực sự nghĩ về những lý do đã nêu (điều đó hoàn toàn ổn). Chúng tôi không đến để thưởng thức một cái gì đó mà không có lý do, mặc dù một số người có thể đưa ra nhận xét “Tôi chỉ thích nó, không có lý do gì”. Nếu thực sự không có lý do gì để thích anime, kết quả sẽ không phải là sự thích thú – mà là sự thờ ơ hoặc không thích.

cặp đôi thỏ con nghịch ngợm

Tóm lại, câu trả lời vẫn là “Có”, bởi vì cốt lõi của tất cả những điều này, mục đích của hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả anime là để giải trí, nghĩa là giá trị giải trí sẽ luôn là một yếu tố. Và về mặt đó, nó có thể là yếu tố duy nhất, yếu tố chính, hoặc có thể là một tình huống kỳ lạ nào đó mà nó chỉ là yếu tố phụ. Nhưng vấn đề là sẽ ổn nếu đó là yếu tố duy nhất được xem xét bởi vì khi bạn chia nhỏ nó ra, giá trị giải trí bao gồm nhiều phần khác nhau hoạt động cùng nhau để thử và mang lại cho chúng ta trải nghiệm giải trí đó.

Và cho dù bạn tìm hiểu chi tiết hay chỉ đơn giản là đưa ra đánh giá cuối cùng của mình, bạn vẫn đang khám phá giá trị giải trí theo cách này hay cách khác. Tất cả những điều chúng ta thích, không thích và thờ ơ đều phải đến từ một nơi nào đó, ngay cả khi chúng không được trình bày rõ ràng!


Nếu bạn đã nghĩ về bất kỳ điểm nào mà tôi đã bỏ sót hoặc không xem xét, vui lòng cho tôi biết!

Và, tôi tò mò liệu có ai trong số các bạn có thể nghĩ ra một ví dụ về tình huống mà việc xếp hạng tốt cho một bộ anime không hấp dẫn không!

Cho đến lần sau,
Cảm ơn vì đã đọc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *