Có nên thoái vốn những doanh nghiệp hiệu quả?

Bất Động Sản
Rate this post

Theo ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC, phải phân tích kỹ lưỡng thế nào là kinh doanh hiệu quả rồi mới quyết định bán vốn hay không, bán khi nào.Ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Xin ông cho biết kết quả thoái vốn nhà nước mà SCIC đã thực hiện trong thời gian qua?

Lũy kế từ khi thành lập đến nay, SCIC đã bán vốn tại 1.020 doanh nghiệp, trong đó, bán toàn bộ vốn nhà nước 913 đơn vị, bán bớt vốn 85 đơn vị và bán quyền 19 đơn vị theo giá trị sổ sách. ghi sổ kế toán 11.776 tỷ đồng, thu về 48.847 tỷ đồng, gấp 4,4 lần giá trị vốn bán.

Ngay cả trong đợt đại dịch Covid-19 (năm 2021), tuy kết quả không được như những năm trước nhưng trong bối cảnh vô cùng khó khăn nhưng kết quả đạt được là khá tốt.

Cụ thể, năm 2021, chúng tôi tổ chức bán vốn tại 10 doanh nghiệp, cuối cùng bán thành công vốn nhà nước tại 4 doanh nghiệp, thu về 1.309 tỷ đồng, gấp 3 lần giá vốn. Trước đó, năm 2020 bán 572 tỷ đồng tại 10/26 doanh nghiệp, thu về 1.172 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm nay, SCIC đã bán được vốn tại 17 doanh nghiệp, kết quả có thể coi là đáng kể nếu đặt trong bối cảnh nhiều bộ, ngành, địa phương chưa bán được doanh nghiệp nào. Từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ bán vốn tại một số doanh nghiệp lớn, hiện đang hoàn thiện quy trình, hồ sơ, thủ tục.

Tuy nhiên, SCIC cũng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là việc xác định cổ phần khi thoái vốn, xác định giá trị doanh nghiệp, đặc biệt là xác định giá quyền sử dụng đất trả tiền thuê đất một lần. vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.

Vướng mắc trong việc thoái vốn đã ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động này của SCIC, thưa ông?

Tính đến đầu năm 2022, danh mục doanh nghiệp do SCIC quản lý gồm 146 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thoái vốn khiến 42 doanh nghiệp không thực hiện được thoái vốn nhiều lần, 8 doanh nghiệp. Việc kinh doanh vẫn phải chờ ý kiến ​​chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục xử lý; 28 doanh nghiệp còn vướng mắc về pháp lý, nợ nần, đất đai; 11 doanh nghiệp không có khả năng thoái vốn do thuộc diện giải thể, phá sản.

Trong bối cảnh hiện nay, với những đơn vị hoạt động tốt vẫn khó thoái vốn, thì những đơn vị kinh doanh thua lỗ sắp phá sản sẽ càng khó hơn …

Theo quy định hiện hành, kể cả doanh nghiệp giải thể, phá sản phải thực hiện thoái vốn theo quy định, thủ tục của Nghị định 140/2020 / NĐ-CP, Nghị định 132/2018 / NĐ-CP và Nghị định 91/20215 / NĐ-CP, vì vậy rất khó khả thi vì không hấp dẫn các nhà đầu tư. Ngoài ra, các doanh nghiệp này không có khả năng lập / cung cấp báo cáo tài chính làm căn cứ để tổ chức tư vấn định giá, lập hồ sơ chào bán theo quy định do phần lớn tài sản đã bị tổ chức tín dụng trộm cắp. niêm phong hoặc bán. Thậm chí, có nhiều đơn vị do làm ăn thua lỗ nên không còn khả năng chi trả chi phí thuê người kiểm tra báo cáo tài chính.

Để “làm trong sạch” các doanh nghiệp này, chúng tôi đã kiến ​​nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến giải thể, phá sản và các quy định liên quan trong pháp luật hiện hành. tổ chức thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các thủ tục giải thể, phá sản phù hợp với tình hình thực tế, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Trong khi các luật liên quan đến giải thể, phá sản chưa thể sửa ngay, chúng tôi đã kiến ​​nghị Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 140/2020 / NĐ-CP cho phép bán theo các thỏa thuận sau. đấu giá không thành công mà không thực hiện chào hàng cạnh tranh hoặc bán trực tiếp với điều kiện không thấp hơn giá trị sổ sách của doanh nghiệp được ghi trên báo cáo tài chính của SCIC. Bởi với những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, thuộc diện phải giải thể, phá sản thì càng thất thoát vốn nhà nước.

Cổ phần hóa, thoái vốn chỉ là hai trong số các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước. Một số quan điểm cho rằng không nhất thiết phải bán vốn, cổ phần hóa cho một đơn vị điều hành. Quan điểm của anh ấy là gì?

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp hoạt động rất hiệu quả, là “con gà đẻ trứng vàng” cho ngân sách nhà nước, bởi ngoài tiền thuế và các nghĩa vụ tài chính khác như các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác, doanh nghiệp nhà nước còn phải nộp phần còn lại sau thuế lợi nhuận sau khi đã trích nộp ngân sách nhà nước.

Doanh nghiệp có vốn nhà nước, với tư cách là nhà đầu tư và cổ đông, hàng năm, Nhà nước còn nhận được cổ tức ngoài thuế và các nghĩa vụ tài chính khác. Vì vậy, có một số quan điểm cho rằng, với những doanh nghiệp này, không nhất thiết phải cổ phần hóabán bớt vốn nhà nước.

Tôi nghĩ, cần phân tích rất kỹ thế nào là kinh doanh hiệu quả thì mới đưa ra quyết định tiếp tục. cổ phần hóathoái vốn hay không thoái vốn, không phải doanh nghiệp nào đang đóng góp nhiều cho ngân sách nhà nước sẽ bị loại khỏi danh sách thoái vốn, cổ phần hóa.

Theo tôi, một doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả không chỉ là doanh nghiệp làm ăn tốt mà còn là doanh nghiệp có khả năng phát triển và tăng trưởng tốt trong tương lai. Những đơn vị còn vốn nhà nước làm ăn có hiệu quả nhưng trong tương lai khó phát triển như hiện tại vì nhiều nguyên nhân như thị trường bão hòa, phải cạnh tranh với các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. đang xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh chính của doanh nghiệp, xuất khẩu không còn thuận lợi như hiện nay… hiệu quả nhất là thoái vốn. Lý do là, thoái vốn vào thời điểm doanh nghiệp làm ăn tốt, ngân sách nhà nước có thể thu về cao nhất có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published.