Có nên mua đất 50 năm hay không? Đất 50 có xây nhà được không?

Bất Động Sản Kiến Thức
Rate this post

Trong luật đất đai, thời hạn sử dụng của một số loại đất được điều chỉnh từ lâu dài thành 50 năm. Điều này cũng khiến nhiều người hoang mang có nên mua đất 50 năm hay không? Đặc biệt là trong ngành bất động sản.

Đất 50 năm là gì?

Theo Luật Đất đai 2013, đất 50 năm là đất có thời hạn sử dụng 50 năm vào mục đích kinh tế, bao gồm:

 • Đất nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình.

 • Đất làm muối, sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp.

 • Đất phi nông nghiệp, được sử dụng cho dịch vụ, thương mại và cơ sở sản xuất.

 • Khu rừng.

 • Đất trồng cây lâu năm và hàng năm.

 • Đất dự án đầu tư kinh tế.

Có nên mua đất 50 năm hay không? Đất 50 có xây nhà được không?

Đất 50 năm là gì?

Có nên mua đất 50 năm hay không?

Sau 50 năm được chuyển mục đích sử dụng đất ở, sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt mới được phép xây dựng nhà ở. Chính vì vậy, đất nền 50 năm tuổi đang là một trong những loại đất “gây sốt” trên thị trường bất động sản hiện nay.

Khi thực hiện việc mua bán, chuyển đổi quyền sử dụng đất 50 năm, chủ sở hữu đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của Luật Đất đai. Ngoài ra, phải được sự đồng ý của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.

Đối với các nhà đầu tư bất động sản, mua bán đất 50 năm cũng là một hình thức kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn nếu đất có đầy đủ giấy tờ hợp pháp, không có tranh chấp. Bởi trên thực tế, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất này sang đất ở khá đơn giản và đất thổ cư rất “có giá”.

Có nên mua đất 50 năm hay không? Đất 50 có xây nhà được không?

Đất 50 năm là loại đất mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư

Đặc biệt, khi hết thời hạn sử dụng đất 50 mà chủ đất còn nhu cầu thì được gia hạn sử dụng đất 50 năm. Đối với cá nhân, hộ gia đình được Nhà nước giao đất thì không phải làm thủ tục gia hạn để tiếp tục sử dụng đất.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất 50 năm sang đất ở

Để chuyển mục đích sử dụng đất 50 năm sang đất ở phải thực hiện theo quy định tại Điều 52, Điều 57 của Luật Đất đai và Điều 11 Thông tư 02/2015 / TT-BTNMT. Cụ thể có hai trường hợp là chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở. Thủ tục chuyển đổi bao gồm các tài liệu sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu 01 ban hành theo Thông tư 30/2014 / TT-BTNMT).

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc).

Có nên mua đất 50 năm hay không? Đất 50 có xây nhà được không?

Chuyển mục đích sử dụng đất 50 năm sang đất ở như thế nào?

Sau khi điền đầy đủ các thông tin theo mẫu, chủ đất mang hồ sơ đến nộp tại Cơ quan Tài nguyên và Môi trường (hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường / Sở Tài nguyên và Môi trường). Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra thông tin. Trường hợp có thông tin không chính xác cần liên hệ ngay với ứng viên trong vòng 3 ngày làm việc.

Khi hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền tiến hành thẩm tra hồ sơ, thẩm tra tại chỗ, thẩm định căn cứ vào nhu cầu chuyển mục đích cũng như kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Sau khi hoàn thiện, cơ quan thẩm tra chuyển hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền giải quyết.

Khi xem xét hồ sơ, người có thẩm quyền của UBND sẽ quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không. Nếu không được phép, cần nêu rõ lý do và căn cứ, đồng thời gửi thông báo cho người yêu cầu.

Qua những thông tin trên, chúng ta thấy rằng Đất 50 năm là loại đất sử dụng ổn định lâu dài có thể chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Do đó, các nhà đầu tư bất động sản có thể yên tâm “rót vốn” vào loại đất này để xây dựng kinh doanh, nhà ở hoặc kiếm lời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *