Cơ hội của tấm ‘Nhận dạng sự thật’

Âm nhạc
Rate this post

Cơ hội của Danh tính đích thực - Ảnh 1.

Nhà báo Đỗ Đình Tấn

Báo chí (truyền thông truyền thống) đang đứng trước cuộc chiến “kép”.

Một: phải thoát ra khỏi khủng hoảng tài chính bằng cách đưa ra một mô hình kinh tế mới, cụ thể là tạo ra nhiều nguồn thu nhập.

Hai: chống tin giả, khẳng định báo chí dựa trên sự thật và là người bảo vệ sự thật, giành lại lòng tin của công chúng.

Thử thách sinh tồn

Truyền thông xã hội và những tin tức giả mạo sau đó đã đẩy truyền thông truyền thống vào một cuộc khủng hoảng chưa từng có.

Sự xuất hiện của mạng xã hội với mô hình kinh doanh cho phép hoạt động với chi phí gần như bằng không đã khiến doanh thu quảng cáo của báo chí sụt giảm nghiêm trọng. Nguồn lợi nhuận này được chuyển vào túi của một vài doanh nghiệp công nghệ có tên GAFAM (Google, Apple, Facebook, Amazon, Microsoft), những công ty đã trở thành cường quốc siêu quốc gia.

Tại Hoa Kỳ, Google và Facebook đã chiếm 70% tổng doanh thu quảng cáo kỹ thuật số và 90% tăng trưởng của nó.

Khủng hoảng cũng làm thay đổi quy mô thông tin. Thông tin được truy cập nhiều nhất không còn có giá trị theo tiêu chuẩn báo chí – chất lượng của thông tin, tầm quan trọng của chủ đề và tác động mà nó tạo ra. Một phần thông tin có giá trị bây giờ phụ thuộc vào số lần nhấp chuột, quyết định lợi nhuận của thông tin đó.

Nhưng vẫn chưa phải là đáng sợ nhất. Tin giả còn nguy hiểm và có sức tàn phá khủng khiếp hơn khi đe dọa đến chính “bản sắc” của báo chí. Tin giả làm mờ ranh giới giữa sự thật và sự giả dối, xóa bỏ sự thật vốn là nền tảng của thông tin báo chí.

Sự thật không còn là tuyên bố chính của thông tin mà được đẩy lên thứ yếu. Với tin giả, sự thật khách quan dựa trên dữ liệu báo chí biến thành “sự thật chủ quan, cá nhân, và một sự kiện có thể được coi là sự thật nếu chỉ dựa trên cảm xúc, không phụ thuộc vào dữ liệu khách quan”.

Sabrina Tanquerel, giảng viên và nhà nghiên cứu người Pháp, cảnh báo: “Sự thật đang trở thành thứ yếu đối với rất nhiều người trong chúng ta trong việc hình thành ý kiến ​​của mình. Và chính sự thờ ơ ngày càng tăng này mới là điều đáng lo ngại”.

Bằng cách xóa nhòa ranh giới giữa công / tư, thật / giả, thay đổi thang giá trị của thông tin và xóa bỏ sự thật, mạng xã hội và tin giả càng làm xói mòn lòng tin của công chúng đối với báo chí.

Theo bảng đo lường lòng tin do Trung tâm Nghiên cứu Chính trị thuộc Học viện Chính trị Paris – Pháp công bố hàng năm, thể chế xã hội này đáng ngờ nhất, dao động từ 23 đến 30%. Nghi ngờ đã trở thành “một trạng thái tinh thần bao trùm”.

Báo chí có thể làm gì để thoát khỏi khủng hoảng?

Cơ hội của Danh tính đích thực - Ảnh 2.

Tìm nguồn tài chính mới

Để tìm kiếm nguồn thu mới, các tờ báo đang cố gắng theo đuổi các chiến lược kinh doanh khác nhau tùy theo thực tế tại mỗi quốc gia và lợi thế riêng của từng quốc gia. Đáng chú ý gần đây là các mô hình tài chính mới:

+ Cung cấp gói cước đọc chung qua dịch vụ di động hoặc Internet tại nhà. Ở Canada, có ứng dụng Texture với gói cao cấp cho phép độc giả truy cập vào 200 tạp chí kỹ thuật số.

Tại Pháp, SFR – nhà phân phối các dịch vụ điện thoại di động, Internet và truyền hình gia đình – đưa ra gói thuê bao: với giá dưới 20 euro, người dùng có thể truy cập khoảng 60 tờ báo khác nhau.

+ Trao đổi sản phẩm để quảng cáo. La Boutique Voir (Cửa hàng trực tuyến Voir), được mua lại bởi Alexandre Taillefer’s XPNP Capital vào năm 2015. Các doanh nghiệp địa phương muốn mua quảng cáo trên báo Voir có thể thanh toán bằng sản phẩm thông qua phiếu mua hàng. Mua, tựa vào, bám vào. Tờ báo bán phiếu cho khách hàng của mình để thu tiền.

Buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho tin tức. Bắt đầu ở Pháp vào năm 2019, các doanh nghiệp báo chí và chính phủ đã tham gia.

Đây thực sự là một “cuộc chiến” khốc liệt và giằng co. Những gã khổng lồ công nghệ buộc phải chia sẻ lợi nhuận từ quảng cáo bằng cách trả tiền cho các tin tức báo chí. Australia đang dẫn đầu với việc đưa ra dự luật liên quan đến vấn đề này.

+ Tìm kiếm sự trợ giúp từ nhà nước. Tại Canada, “Liên minh vì sự bền vững của báo chí thông tin” đã được thành lập vào tháng 9 năm 2018 để thúc đẩy điều này. Liên minh coi báo chí là một ngoại lệ về văn hóa, là “điều quan trọng để tiết kiệm sự đa dạng thông tin, làm phong phú nội dung cho các cuộc tranh luận của công chúng và hỗ trợ các cộng đồng tương tác với báo chí.” báo chí”.

Tài trợ của nhà nước cho báo chí ở Québec hiện trung bình 3 đô la trên đầu người mỗi năm, so với 18 đô la ở Anh, 30 đô la ở Pháp, 57 đô la ở Na Uy và 92 đô la ở Phần Lan. Tuy nhiên, Diễn đàn về Chính sách công (FPP) có nhiều ý kiến ​​lo ngại về sự mất độc lập của báo chí. Éric Trottier, Phó tổng biên tập tờ La Presse khẳng định: “Tờ báo chỉ phải phục tùng lợi ích công chúng”.

Cơ hội của Danh tính đích thực - Ảnh 3.

Báo chí dữ liệu – Tham khảo sự thật

Nhiều tờ báo lớn, viện nghiên cứu và trường đại học cũng như nhiều nhà báo đã bắt tay vào việc kiểm tra thông tin (tức kiểm tra thực tế) với ý định thành lập một nền báo chí dựa trên thực tế.

Theo Báo cáo năm 2019 của Đại học Duke, có khoảng 188 tổ chức tại 60 quốc gia trên thế giới đang tích cực hoạt động để kiểm tra tin tức giả từ các chính trị gia và mạng xã hội, tăng gấp 4 lần so với 44 tổ chức vào năm 2014.

Tại Pháp, tờ Le Monde đã sớm thành lập Décodeurs (Người giải mã), huy động hàng chục nhà báo có kiến ​​thức đa ngành tham gia với mục đích kiểm tra dữ liệu về nhiều chủ đề và lĩnh vực, không chỉ chính trị, sức khỏe và sức khỏe, mà còn cả web và Facebook, là nguồn cung cấp thông tin sai lệch lớn.

Năm 2017, Décodeurs cũng tạo ra Décodex (Giải mã) – một công cụ giúp người đọc kiểm tra và đánh giá tính xác thực của thông tin mà họ nhận được. Décodex bao gồm các hướng dẫn cụ thể, chẳng hạn như: Làm thế nào để đánh giá độ uy tín của một trang web?

Làm thế nào để kiểm tra tin đồn trên mạng xã hội? Làm thế nào để đọc kết quả của một cuộc thăm dò ý kiến? Làm thế nào để kiểm tra ảnh và video clip trên mạng xã hội? Làm thế nào để nhận ra các thuyết âm mưu? …

Tuy nhiên, những nỗ lực này không chỉ khó khăn mà còn phức tạp vì nhiều lý do.

Một: Trước sức ép về tài chính và tốc độ truyền tải thông tin, để tồn tại, nhiều tờ báo, cơ quan truyền thông đã phải chạy theo cách làm của truyền thông trực tuyến khi đăng tải những tin tức chưa được kiểm chứng, chưa được kiểm chứng. và tin giả “vì lợi nhuận”.

Như Craig Silverman, một nhà báo tiên phong điều tra tin tức giả, cảnh báo: “Tin tức kiểu này tạo ra sự lưu hành và tương tác trên môi trường trực tuyến, và do đó, tạo ra doanh thu cho họ từ quảng cáo.” . Nhiều tờ báo cũng thản nhiên “đăng trước, sửa sau”.

Hai: Tin tức giả được sử dụng như một công cụ chính trị.

Báo chí “thua” hay “thua” như nhiều ý kiến ​​lo sợ? Không thể nói trước điều gì vào lúc này về kết quả của cuộc chiến “kép” mà báo chí đang phải đối mặt.

Nguy hiểm luôn có, nhưng cơ hội thì luôn có. Khi Internet xuất hiện, các doanh nghiệp báo chí đã bỏ lỡ cơ hội do phong cách quản lý quá thận trọng, rụt rè đến mức bảo thủ, dẫn đến chậm thích ứng với bàn cờ công nghệ mới. Cuộc khủng hoảng do mạng xã hội và tin tức giả tạo ra là nghiêm trọng vì nếu báo chí mất đi “bản sắc của sự thật”, nó sẽ mất tất cả.

Và Tuổi trẻ của tôi, đừng đánh mất cơ hội của mình.

Trong bối cảnh chung này, nỗ lực kiểm tra sự thật và đề cập đến sự thật là cách truyền thông truyền thống “tiêm chủng” cho độc giả của họ chống lại tin tức giả mạo. Nỗ lực này nhằm khẳng định mình: một nền báo chí dựa trên sự thật, một nguồn tin xác thực trước tình trạng hỗn loạn thông tin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *