Chuyên gia nha khoa bật mí cách chăm sóc răng miệng cho cả gia đình

Món Ngon
Rate this post

Chúng ta thường nói “Miệng là lối vào cơ thể”. Do đó, răng miệng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Cụ thể, nếu răng không được khỏe thì cũng có thể xuất hiện một số bệnh lý khác như tim mạch, huyết áp,…. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không chăm sóc răng miệng đúng cách. Điều này dẫn đến hậu quả đáng tiếc là tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng.

Theo thống kê của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Việt Nam có trên 90% dân số mắc các bệnh về răng miệng. Chủ yếu tập trung vào các bệnh như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu và 75% dân số bị sâu răng, trong đó tỷ lệ người trưởng thành bị viêm nướu, viêm nha chu trên 90%.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chăm sóc sức khỏe răng miệng đúng cách, chuyên gia Huỳnh Thanh Tiến – Giảng viên Bộ môn Răng Hàm Mặt – Đại học Văn Lang / Giám đốc chuyên môn tại Nha khoa Dr Tiến / Quản lý tại Nha khoa Sunrise Dưới đây là những chia sẻ thiết thực và hữu ích.

Chuyên gia nha khoa bật mí cách chăm sóc răng miệng cho cả gia đình - 1
Chuyên gia nha khoa Huỳnh Thanh Tiến.

Khi nói đến chăm sóc răng miệng, một số người chỉ đánh răng hàng ngày mà không làm bất cứ điều gì khác. Theo các chuyên gia, chỉ đánh răng hàng ngày có đủ để bảo vệ sức khỏe răng miệng?

– Trong khoang miệng, răng chỉ chiếm 25%, còn lại là nướu, lưỡi, kẽ răng, khoang kín… là nơi trú ngụ của hầu hết các vi khuẩn có hại trong khoang miệng.

Khi đánh răng, các sợi lông trên bàn chải và tác động cơ học của bàn chải chỉ có tác dụng làm sạch bề mặt răng, còn miệng bao gồm nhiều bộ phận khó tiếp cận khác. Vì vậy, việc đánh răng đơn thuần sẽ không thể loại bỏ cặn thức ăn cũng như vi khuẩn ở những vùng mà bàn chải không thể làm sạch.

Để khắc phục, chúng ta nên sử dụng thêm nước súc miệng. Nước súc miệng có thể “lấy” và làm sạch tất cả các kẽ răng, kể cả những vùng mà bàn chải và chỉ nha khoa không thể chạm tới, do đó giúp giảm nguy cơ sâu răng và các bệnh về nướu. .

Vì vậy, sử dụng nước súc miệng ngay sau khi đánh răng là cách hữu hiệu để làm sạch khoang miệng một cách triệt để.

Nếu súc miệng có thể làm sạch các chất cặn bã trong kẽ răng, vậy chúng ta có nên súc miệng ngay sau khi ăn không? Và nên súc miệng bao nhiêu lần trong ngày để đảm bảo sức khỏe răng miệng?

– Thông thường, chu trình vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ diễn ra theo trình tự sau: Làm sạch răng sau đó súc miệng.

Bạn không nhất thiết phải giới hạn số lần súc miệng nhưng điều quan trọng là bạn phải súc miệng ngay sau khi ăn bữa chính. Nếu không có thời gian, bạn nên súc miệng ít nhất 2 lần / ngày bằng nước súc miệng có chứa fluor để làm sạch tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng không nên ăn uống trong vòng 30 phút sau khi sử dụng nước súc miệng để đảm bảo hiệu quả làm sạch răng miệng tốt nhất.

Chuyên gia nha khoa bật mí cách chăm sóc răng miệng cho cả gia đình - 2
Súc miệng ít nhất hai lần một ngày bằng nước súc miệng có chứa fluor.

Rõ ràng dùng nước súc miệng có tác dụng làm sạch răng rất tốt, nhưng trên thực tế, nước muối còn có tác dụng sát khuẩn và chữa bệnh. Vậy chúng ta có thể dùng nước muối để súc miệng sau khi đánh răng thay cho nước súc miệng được không?

Nhiều người cho rằng dùng nước muối súc miệng sau khi đánh răng sẽ giúp diệt khuẩn tối đa vì muối có tính sát khuẩn rất tốt. Đây thực sự là một sai lầm và không tốt cho sức khỏe răng miệng. Mặc dù nước muối có tính chất sát trùng nhưng không phải là thuốc chữa bệnh.

Hơn nữa, khi súc miệng bằng nước muối, nếu chẳng may nuốt phải, cơ thể sẽ hấp thụ một lượng muối cao. Điều này góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Chuyên gia nha khoa bật mí cách chăm sóc răng miệng cho cả gia đình - 3
Các chuyên gia trả lời rằng dùng nước muối súc miệng sau khi đánh răng sẽ giúp diệt khuẩn tối đa.

Với người lớn có thể dễ dàng sử dụng nước súc miệng, vậy với trẻ em thì sao? Có nên cho trẻ dùng nước súc miệng không và có đúng là chỉ nên cho trẻ dùng nước súc miệng riêng chứ không dùng chung cho cả gia đình?

Lợi ích của việc súc miệng sau khi ăn là rõ ràng đối với cả người lớn và trẻ em. Trẻ em từ 6 tuổi trở lên được khuyến cáo sử dụng nước súc miệng và trẻ em trên 12 tuổi đã có thể sử dụng nước súc miệng chứa cồn. Các chuyên gia cũng cho rằng, việc bổ sung nước súc miệng vào quy trình vệ sinh răng miệng một cách an toàn sẽ mang lại những lợi ích to lớn trong việc giữ gìn sức khỏe răng miệng của trẻ, như: Hơi thở thơm tho, bảo vệ răng miệng khỏi vi khuẩn …

Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ vẫn còn đắn đo khi sử dụng nước súc miệng cho con vì nhiều lý do như phải mua riêng sản phẩm cho con hoặc do trên thị trường có nhiều loại nên không biết nên chọn loại nào cho phù hợp. Thực tế, rào cản này không khó để vượt qua, hiện nay đã có những thương hiệu nước súc miệng được nghiên cứu và cải tiến để cả trẻ em và người lớn đều có thể sử dụng được. Việc lựa chọn những sản phẩm này không chỉ giúp đơn giản hóa việc mua hàng mà còn tạo thói quen cho cả gia đình cùng nhau thực hành vệ sinh răng miệng tốt hơn.

Chuyên gia nha khoa tiết lộ cách chăm sóc răng miệng cho cả gia đình - 4
Trẻ em từ 6 tuổi trở lên được khuyên dùng nước súc miệng.

Để có một hàm răng trắng đẹp, sạch đẹp, răng miệng không còn mầm bệnh, hãy quan tâm và chăm sóc răng miệng đúng cách ngay từ hôm nay!

Cảm ơn sự chia sẻ của các chuyên gia!

Chuyên gia nha khoa bật mí cách chăm sóc răng miệng cho cả gia đình - 5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *